TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư vẫn méo mặt khi thị trường tăng

Nhà đầu tư vẫn méo mặt khi thị trường tăng

Nếu nhìn thấy hơn 300 mã tăng điểm trên cả 2 sàn HOSE và HNX, người ta sẽ nghĩ rằng tất cả những nhà đầu tư chứng khoán đều đang mãn nguyện với phương châm bán là thua, mua là thắng. Nhưng thực tế thì không ít người đang méo mặt.

Phiên giao dịch ngày 13/07 diễn ra trong sự sững sờ của nhiều người khi VN-Index băng băng đi lên dưới sự dẫn dắt của hàng loạt bluechips. Khi đóng cửa, chỉ số tăng hơn 16 điểm, vượt qua mốc 675 điểm một cách dễ dàng.

Nếu nhìn thấy hơn 300 mã tăng điểm trên cả 2 sàn HOSE và HNX, người ta sẽ nghĩ rằng tất cả những nhà đầu tư chứng khoán đều đang mãn nguyện với phương châm bán là thua, mua là thắng. Nhưng thực tế, khi chứng kiến các chỉ số tiếp tục chinh phục đỉnh mới, không ít nhà đầu tư đang méo mặt. Nếu không phải đã "trúng quả" bluechips thì những người đã đầu tư vào hàng trăm mã cổ phiếu còn lại không chắc đã vui chung niềm vui khi VN-Index tăng gần 20 điểm.

Ngày 11/07, khi thị trường điều chỉnh, anh Ph. – một nhà đầu tư tại Hà Nội đã bỏ tiền mua vào những cổ phiếu mà anh đánh giá là có cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao như LIX của CTCP Bột giặt LIX và DMC của CTCP Xuất Nhập khẩu Y tế Domesco. Dù những cổ phiếu này tăng giá trong cả 6 tháng nay, nhưng anh Ph. vẫn cho rằng cổ phiếu có khả năng lên tiếp, điều chỉnh là anh mua.

Không ít người có suy nghĩ giống nhà đầu tư nói trên và giải ngân vào những cổ phiếu được đánh giá cao như DHA (CTCP Hóa An), TLT (CTCP Viglacera Thăng Long), C32 (CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2)…

Tuy nhiên, nếu tính từ ngày 11/07 đến 13/07 thì mặc dù thị trường chung tăng vùn vụt, đây lại là những cổ phiếu giảm mạnh nhất. Ví dụ như DMC giảm 15%, DHA, TLT và C32 giảm hơn 10%. LIX cũng đã giảm 5% sau khi chốt quyền nhận cổ phiếu thưởng.

Thống kê cho thấy có đến 380 mã trên sàn chứng khoán có mức giá đóng cửa ngày 13/07 thấp hơn ngày 11/07.


Giá DMC 1 tuần qua

Giá DMC 1 tuần qua

Còn nếu nhà đầu tư mua vào ngày 08/07 (phiên giao dịch cuối tuần trước) khi VN-Index điều chỉnh giảm hơn 2 điểm từ 661 điểm, thì nhiều cổ phiếu trong nhóm này còn giảm mạnh hơn nữa. Ví dụ EVE giảm 14,7%, DHA giảm 14%... Gần 420 mã giảm điểm so với giá đóng cửa phiên thứ 5 tuần trước.

Dù sao những cổ phiếu này vẫn được đánh giá là cổ phiếu cơ bản và còn tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Việc giảm điểm trong vài ba phiên giao dịch chưa khiến cho nhà đầu tư quá lo lắng.

Nhưng nếu đã trót tham mà nhảy vào những cổ phiếu đầu cơ như ACM của khoáng sản Á Cường, DCS của CTCP Tập đoàn Đại Châu hay thậm chí là HCD của CTCP Đầu tư Sản xuất thương mại HCD – một tân binh mới niêm yết thuộc ngành nhựa thì đúng là nhìn chỉ số thị trường mà ngồi khóc.

ACM đã giảm sàn liên tiếp 4 phiên. Vốn chưa bao giờ lên quá mệnh giá kể từ khi niêm yết, doanh nghiệp này còn dính phải scandal xả thải ra sông Cẩm Đàn. Tuy nhiên, phiên hôm nay (13/07), cổ phiếu ACM đột nhiên khớp lệnh tới gần 8 triệu đơn vị - cao nhất từ trước đến nay.

HCD cũng đã giảm sàn 4 phiên liên tục sau khi tăng trần vài phiên lúc lên sàn. Trong ngày hôm nay, cổ phiếu ngừng giảm sàn, chỉ còn giảm 300 đồng với thông tin khả quan về kết quả kinh doanh 6 tháng.

Trong bối cảnh thị trường tăng điểm ào ạt thường diễn ra cảnh “nước lên bèo cũng lên”, có lẽ nhiều nhà đầu tư đã chọn những cổ phiếu này đều kỳ vọng cổ phiếu của mình có thể lên theo thị trường, tuy nhiên đến lúc này vẫn chưa thể yên tâm khi nhìn tài khoản.

Kiều Oanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên