TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà kinh tế học Harvard tiết lộ lý do tại sao chính phủ không mạnh tay với tiền số

06-03-2018 - 19:03 PM | Tài chính quốc tế

Nhà kinh tế học Harvard tiết lộ lý do tại sao chính phủ không mạnh tay với tiền số

Giáo sư, nhà kinh tế học Kenneth Rogoff còn nhận định 10 năm tới bitcoin sẽ có giá chỉ 100 USD.

10 năm tới, khả năng bitcoin rơi xuống còn 100 USD cao hơn khả năng bitcoin tăng lên 100.000 USD, giáo sư, nhà kinh tế học Kenneth Rogoff thuộc trường ĐH Harvard cho biết.

"Tôi cho rằng bitcoin sẽ có giá trị chẳng đáng là bao so với hiện tại vào khoảng 10 năm tới...Tôi dự đoán bitcoin nhiều khả năng sẽ có giá 100 USD hơn là 100.000 USD", ông Rogoff nói.

"Về cơ bản, nếu loại đi khả năng rửa tiền và trốn thuế, nhu cầu sử dụng thực của bitcoin như một phương tiện giao dịch là rất nhỏ", cựu kinh tế trưởng của quỹ IMF giải thích.

Trong khi bitcoin thường được gán với những giao dịch phi pháp, Shone Anstey - đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Blockchain Intelligence Group đính chính rằng số lượng giao dịch phi pháp bằng bitcoin đã giảm 20% trong năm 2016 và đặc biệt giảm nhiều hơn trong năm 2017.

Trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia duy nhất hợp pháp hóa bitcoin như một đồng tiền số vào năm ngoái và quốc gia này cũng chính thức công nhận các sàn giao dịch tiền số tại đây.

Tuy nhiên, sự can thiệp của giới chức vẫn chưa thể ngăn cản những vụ đánh cắp tiền số xảy ra. Tháng 1, khoảng 530 triệu USD giá trị token đã bị đánh cắp trên Coincheck - sàn giao dịch uy tín nhất của Nhật Bản. Tại Hàn Quốc, chính phủ đã ban hành đạo luật cấm các tài khoản ảo giao dịch tiền số.

Sau một tuần lình xình quanh ngưỡng 11.000 USD, rạng sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, bitcoin đã có sự bứt phá lên mức 11.700 USD, vượt qua ngưỡng giá trung bình 50 ngày quan trọng, cho thấy một khả năng tăng giá trong tương lai gần trước khi giảm nhẹ trở lại.

Đồng tiền số này giảm khoảng 16% kể từ đầu năm 2018 đến nay. Đỉnh cao nhất lịch sử của bitcoin là gần 20.000 USD vào giữa tháng 12/2017.

Một lý do ngăn cản giới chức mạnh tay với tiền số đó là công nghệ đằng sau đồng tiền số, ông Rogoff nhận định.

"Họ muốn công nghệ này phát triển", ông Rogoff nói và lấy dẫn chứng các doanh nghiệp tư nhân có lịch sử "phát minh ra mọi thứ" trong lịch sử tiền tệ từ tiền xu đến tiền giấy.

Bitcoin chỉ là một ứng dụng của công nghệ blockchain - thuật ngữ dùng để chỉ công nghệ sổ cái phân quyền cho phép các giao dịch được ghi chép lại và duy trì.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà kinh tế Rogoff dự báo bitcoin giảm giá. Trước khi bitcoin rơi vào đà bán tháo mạnh mẽ vào cuối tháng 12 năm ngoái, ông từng trả lời CNBC rằng giá đồng tiền này sẽ sụp đổ vì những lo ngại của chính phủ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên