TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà tốc mái, đường phố ngập lụt, 2,6 triệu ngôi nhà mất điện, Florida chìm trong cơn ác mộng tồi tệ khi “quái vật Irma” đổ bộ

11-09-2017 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhà tốc mái, đường phố ngập lụt, 2,6 triệu ngôi nhà mất điện, Florida chìm trong cơn ác mộng tồi tệ khi “quái vật Irma” đổ bộ

Dù đã yếu đi so với thời điểm quét qua các đảo trên biển Caribbean nhưng siêu bão Irma vẫn khiến các khu vực ven biển bang Florida chìm trong ác mộng sau khi đổ bộ.

Nhà chức trách Mỹ cho biết, sức gió khủng khiếp từ cơn bão được mô tả là mạnh nhất từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương khiến nhiều ngôi nhà tốc mái, cây cối bị quật ngã trong khi khoảng 2,6 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh lâm vào tình trạng mất điện. Nhiều tuyến phố ở Miami bị ngập vì bão.

Nhà tốc mái vì siêu bão Irma.

Đổ bộ Florida hai lần liên tiếp trong vài giờ, siêu bão Irma đã giảm xuống cấp độ 3 từ cấp độ 4 trong thang báo bão 5 cấp độ của Mỹ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt 195 km/h. Sau khi đổ bộ, bão tiếp tục suy yếu với sức gió gần tâm bão đạt 175 km/h, thấp hơn gần một nửa so với thời điểm bão quét qua các đảo Caribbean, tương đương 300 km/h.

Siêu bão quật ngã cần cẩu ở Mỹ.

Khoảng 6,5 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang, đã được yêu cầu sơ tán vì lo ngại siêu bão Irma. Khoảng 170.000 người đang lánh nạn ở 650 trung tâm cứu trợ khẩn cấp mà nhà chức trách dựng lên để đảm bảo an toàn cho người dân trước khi bão đổ bộ. Trước đó, Thống đốc Florida Rick Scott cũng yêu cầu người dân chấp hành nghiêm yêu cầu sơ tán để tránh hậu quả đáng tiếc.

Đường phố ngập lụt sau khi siêu bão đổ bộ.

Tính tới thời điểm hiện tại, bão Irma đã làm 28 người thiệt mạng, chủ yếu trên các hòn đảo nhỏ nằm trên biển Đại Tây Dương. Ngày chủ nhật 10/9, trường hợp tử vong đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận. Nạn nhân là một người đàn ông, được tìm thấy đã chết bên trong chiếc xe tải sau khi đâm vào một gốc cây trong gió lớn ở Marathon, Florida.

Về kinh tế, nhà chức trách Mỹ lo ngại siêu bão Irma sẽ tàn phá ngành công nghiệp du lịch trị giá hơn 100 tỷ USD ở Florida, nơi chỉ còn vài tháng nữa là bước vào mùa cao điểm. Một số điểm hút khách lớn nhất của bang, bao gồm công viên giải trí khổng lồ Walt Disney, đều đã phải đóng cửa tạm thời. Thời gian mở cửa tùy thuộc vào mức độ tàn phá của bão.

Khoảng 20 siêu tàu du lịch, có kế hoạch xuất phát hoặc cập cảng ở Florida, cũng đã phải hủy bỏ hoặc sửa đổi lịch trình vì siêu bão. Nhiều khoản bồi thường đã được đưa ra cho số lượng lớn du khách khi họ không thể hoàn tất lịch trình đã định. Tuy nhiên, chưa thể xác định toàn bộ thiệt hại của ngành công nghiệp này.

Florida là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu thế giới. Năm ngoái, gần 113 triệu người đã đến tiểu bang này và chi tới 109 tỷ USD, một con số kỷ lục. Nhà chức trách Florida kỳ vọng kỷ lục năm 2016 sẽ được phá trong năm nay. Tuy nhiên, siêu bão Irma khiến mục tiêu đó khó có thể trở thành hiện thực.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên