TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nha Trang bỏ nhiều dự án chắn biển

Nha Trang bỏ nhiều dự án chắn biển
Bờ biển Nha Trang được quy hoạch theo hướng phục vụ cộng đồng

Gần 51.000 m2 diện tích xây dựng được đề nghị cắt giảm trong quy hoạch phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Theo đó, có nhiều hạng mục được đề nghị bỏ để tăng không gian công cộng, giảm công trình xây dựng.

Trả lại không gian công cộng

Theo đề nghị điều chỉnh của đồ án, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 240 ha, so với đồ án đã được phê duyệt trước kia chia làm 4 phân khu thì đồ án điều chỉnh chia làm 2 phân khu. Phân khu A kéo dài từ dự án Amiana tới phía Bắc cầu Trần Phú với chiều dài khoảng 7,5 km, diện tích 172 ha. Phân khu B kéo dài từ phía Nam cầu Trần Phú đến Quân cảng Hải quân với chiều dài khoảng 6,5 km, diện tích 67,9 ha.

Điều chỉnh quy hoạch mới không xây dựng các công trình ngầm tại các khu vực có cây xanh, không phát triển dự án mới. Trong đó có nhiều dự án gây tranh cãi trong thời gian qua mà Báo Người Lao Động từng phản ánh, như: Tổ hợp cao ốc vườn treo Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; tổ hợp khách sạn và dịch vụ Fish Scale gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng trước đây được giao cho Tập đoàn Dewan thực hiện (sau đó đã bị thu hồi). Bên cạnh đó, khách sạn ngầm Metropoilitan & Zen Gardens (đối diện trụ sở công an tỉnh); khu biệt thự Casa De Playa - xây dựng ngầm tại khu vực giữa resort Anamandara và sân bóng Thanh Niên; nhà hàng Pharoahs Club (gần nhà hàng Luisane, Công viên Phù Đổng) cũng bị loại khỏi quy hoạch.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị không thực hiện dự án Công viên Bãi Dương; dự án ngầm tại khu C dự án khu du lịch Bốn Mùa; dự án ngầm tại khu phía Bắc dự án Công viên Phù Đổng; di dời nhà khách 378 (phía Nam cầu Trần Phú)...

So với quy hoạch đã được phê duyệt, tổng diện tích xây dựng của đồ án điều chỉnh từ 211.960 m2 còn 161.047 m2, giảm gần 51.000 m2. Mật độ xây dựng giảm từ 14,29% còn 10,13%. Về quy hoạch chiều cao, xác định không quá 40 tầng, các dự án phải điều chỉnh cho phù hợp...

Thêm cây xanh, đường đi bộ

Sở Xây dựng cho rằng không nên xây dựng các công trình ngầm dọc công viên đường Trần Phú vì sẽ ảnh hưởng đến hiện trạng cây xanh, cảnh quan bờ biển, trừ những công trình ngầm đã xây dựng; các công trình di dời như nhà khách 378 sẽ được dùng để làm công viên.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Sở Xây dựng hoàn thiện đồ án quy hoạch theo hướng không nên gắn việc doanh nghiệp đầu tư công viên dọc bờ biển với việc kinh doanh, khai thác, mang lại lợi nhuận vì tỉnh không thiếu kinh phí để đầu tư các hạng mục phục vụ cộng đồng.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng mở rộng phạm vi nghiên cứu, đề cập đầy đủ hơn, gắn với các công trình khách sạn ở phía Tây đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Vấn đề các khách sạn đang chiếm bãi biển để bày dù cũng không được đồ án nhắc tới, định hướng trong tương lai làm thế nào để bãi biển đẹp hơn, thông thoáng hơn, phục vụ cộng đồng được nhiều hơn.

Tiếp tục điều chỉnh quy hoạch

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, hoan nghênh việc bỏ nhiều công trình ngầm, cao ốc, giảm mật độ xây dựng. Theo ông, biển Nha Trang cần được giữ nguyên trạng để tạo thành bờ biển đặc trưng, phục vụ cộng đồng, du khách. “Đồ án chỉnh sửa đã có nhiều thay đổi tích cực so với quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, ở khu vực biển dọc đường Phạm Văn Đồng, một số dự án như Công viên Văn hóa Giải trí Nha Trang Sao… cần xem xét, hạn chế chiều cao để tránh phá vỡ không gian, ưu tiên diện tích công cộng, cây xanh...” - ông Lộc nói.

Ông Lê Đức Vinh cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch để phù hợp hơn. Sau khi thống nhất, UBND tỉnh sẽ phê duyệt và công bố rộng rãi cho người dân được rõ.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên