TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng dậy sóng vì những khoảng bí ẩn trong thời gian biểu "khác người" của ông Trump

06-02-2019 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng dậy sóng vì những khoảng bí ẩn trong thời gian biểu "khác người" của ông Trump

Thời gian biểu của ông Trump cũng có rất nhiều khác biệt so với những tổng thống tiền nhiệm khác.

Khoảng thời gian bí ẩn

Axios dẫn nguồn tin Nhà Trắng hé lộ gần như toàn bộ thời gian biểu cá nhân của tổng thống Mỹ Donald Trump trong 3 tháng gần nhất.

Số tài liệu này đã đem lại cái nhìn trực quan hơn bao giờ hết về hoạt động trong ngày của ông Trump. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là thời gian biểu đã cho thấy ông Trump dành tới 60% thời gian trong 3 tháng trở lại đây cho "Thời gian Làm việc" - khoảng thời gian không được lên kế hoạch trước.

Cụ thể, ông Trump thường dành 5 giờ mỗi sáng cho "Thời gian Làm việc". Trong thời khóa biểu ghi rõ ông Trump có mặt ở Phòng Bầu dục từ 8 đến 11 giờ sáng hàng ngày.

Tuy nhiên, theo 6 nguồn tin thân cận, mặc dù thường thức dậy trước 6 giờ sáng, ông Trump không bao giờ xuất hiện tại Phòng Bầu dục vào khoảng thời gian này. Thay vào đó, ông dành cả buổi sáng tại nơi ở, xem TV, đọc báo, và phản hồi lại bất kì điều gì ông nhìn thấy, đọc được thông qua việc gọi các trợ lí, thành viên Quốc hội, bạn bè, quan chức chính phủ và các cố vấn không chính thức.

Cuộc họp đầu tiên hàng ngày - thông thường từ 11 tới 11 giờ 30 sáng - là cuộc gặp mặt với cơ quan tình báo hoặc với chánh văn phòng Nhà Trắng.

Từ ngày 7/11/2018, sau kì bầu cử giữa nhiệm kì, ông Trump đã dành khoảng 297 giờ cho "Thời gian Làm việc" trong khi chỉ dành 77 giờ để họp các vấn đề liên quan tới xây dựng chính sách, chiến lược pháp lí và ghi hình.

Khoảng Thời gian Làm việc đôi lúc còn chiếm trọn cả ngày. Ví dụ, ngày 18/1, ông Trump chỉ họp 1 giờ (với quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney và Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin) trong khi có tới 7 giờ cho Thời gian Làm việc.

Ngày sau kì bầu cử giữa kì, ông Trump gặp chánh văn phòng 30 phút và có hơn 7 giờ cho Thời gian Làm việc.

Cựu chánh văn phòng John Kelly đã đề ra khái niệm Thời gian Làm việc bởi ông Trump không thích bị bó buộc vào một lịch trình cụ thể. "Ông ấy thường xuyên gọi điện, nói chuyện với mọi người. Ông Trump luôn bận rộn; đây không phải là điều mà chúng ta có thể lên kế hoạch từ trước," một quan chức Nhà Trắng hé lộ.

Các nguồn tin cũng cho biết những cuộc gặp đột xuất không phải là chuyện hiếm gặp đối với ông Trump. Trả lời Axios, một quan chức nói ông Trump tin rằng không chuẩn bị gặp mặt là tốt nhất bởi việc chuẩn bị sẽ làm cản trở khả năng "đọc tình huống" và năng lực phản xạ của tổng thống Mỹ.

"Tôi không mang theo cặp tài liệu. Tôi cố gắng không lên kế hoạch gặp mặt quá nhiều. Tôi để mở các khả năng. Tôi không thể tự do tưởng tượng hoặc có ý tưởng đột phá nếu có quá nhiều thứ được lên kế hoạch từ trước. Tôi thích tới chỗ làm mỗi ngày và xem mọi việc diễn biến như thế nào," ông Trump viết trong quyển "The Art of the Deal".

Một thách thức khác cũng đặt ra đối với các nhân viên Nhà Trắng là ông Trump không thích đọc các tài liệu dài và phức tạp.

Ông Trump thường đọc lướt qua tiêu đề báo, tin tức tổng hợp và các ý chính, nhưng ghét đọc thông tin nào dài hơn vậy. Vì lẽ đó, bản tóm tắt buổi tối của ông Trump rất khác những người tiền nhiệm.

Cũng theo Axios, ông Trump nhận tài liệu an ninh quốc gia và tin tức ngắn gọn theo dạng hình ảnh nhiều hơn là chữ. Theo những người đã nhìn thấy tài liệu tổng hợp, các trang giấy có in hình trang chủ của một số trang web, hình dòng tweet trong ngày của ông Trump hoặc hình tiêu đề của một số bài báo đáng chú ý.

Việc rò rỉ thời gian biểu của ông Trump đã khiến Nhà Trắng sôi sục để tìm ra những người chịu trách nhiệm vì tiết lộ thông tin mật cho báo giới. Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã lên tiếng bảo vệ khoảng Thời gian Làm việc của ông Trump và gọi đó là "môi trường sáng tạo giúp ông Trump trở thành tổng thống hiệu quả nhất lịch sử hiện đại".

Khác biệt với những người tiền nhiệm

Thời gian biểu của ông Trump khác rất nhiều so với các tổng thống tiền nhiệm. Axios đã tiếp cận với các cựu trợ lí cấp cao của tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton để đối chiếu.

Nhà Trắng dậy sóng vì những khoảng bí ẩn trong thời gian biểu khác người của ông Trump - Ảnh 1.

* Ông Trump có ít điểm chung nhất với ông George W. Bush.

Lịch trình của ông Bush được lên kế hoạch chi tiết trong nhiều tháng. Ông Bush thường thức giấc vào lúc 5:15 sáng; uống cà phê với vợ Laura; đọc báo; sau đó tới Phòng Bầu dục vào lúc 6:45 sáng.

Ông Bush luôn duy trì thói quen đúng giờ. Ông thường bắt đầu họp sớm và kết thúc đúng giờ đã định. Nếu ông Bush muốn tiếp tục đối thoại, các nhân viên sẽ lên kế hoạch cho cuộc gặp tiếp nối.

Ông Bush thỉnh thoảng xem thể thao nhưng ít khi xem TV tại Cánh Tây. Sau khi kết thúc ngày làm việc vào 5:30 hoặc 6 giờ chiều, ông Bush tập thể dục, ăn tối vào lúc 7:30 tối, đọc tài liệu tóm tắt và sau đó nằm đọc sách trên giường vào khoảng 9 giờ tối.

* Ông Barack Obama cũng tuân thủ chặt chẽ thời gian biểu. Nhưng không như ông Bush, ông Obama thức tới tận 2 giờ sáng để đọc sách.

Lịch làm việc của ông Obama thường có 6 cuộc gặp, bao gồm cả họp về thông tin tình báo và kinh tế.

Ông Obama thường tới Phòng Bầu dục vào lúc 9 giờ sáng, rời văn phòng vào 6 giờ hoặc 6:30 chiều để ăn tối cùng phu nhân và các con. Ông tham gia sự kiện 3 buổi tối mỗi tuần và đi lại trong nước 3 lần mỗi tháng.

"Có những khoảng thời gian không lên kế hoạch trước, nhưng rất hiếm, và thường là trước các sự kiện lớn như chuyến thăm nước ngoài, Thông điệp Liên bang," trợ lí cấp cao của ông Obama chia sẻ.

* Theo nhà sử gia Chris Whipple, cách làm việc của ông Trump khá giống với ông Bill Clinton thời mới vào Nhà Trắng.

Ông Clinton không tuân thủ thời gian và thường đi muộn - muộn nhiều tới độ phó chánh văn phòng Erskine Bowles phải nghiên cứu thời gian của tổng thống Clinton đã "đi về đâu". Một thời gian sau đó, ngày làm việc bình thường của ông Clinton tại phòng bầu dục thường bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng cho tới chiều muộn.

Thời gian biểu của ông Clinton cũng được lên kế hoạch theo từng giờ, và ông thường dành khoảng thời gian từ 1 giờ tới 3 giờ chiều để trả lời mail và điện thoại.

Theo Tất Đạt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên