TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng muốn áp thuế 20% đối với hàng hóa Mexico để lấy tiền xây tường ngăn biên giới

27-01-2017 - 17:14 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng muốn áp thuế 20% đối với hàng hóa Mexico để lấy tiền xây tường ngăn biên giới

Trong “vụ tranh cãi ngoại giao” đầu tiên mà nội các của tân Tổng thống Mỹ gặp phải, Tổng thống Mexico Peña Nieto đã hủy bỏ chuyến đi Washington nhằm thể hiện thái độ không hài lòng với tuyên bố sẽ sớm khởi động dự án xây tường ngăn cách hai nước của ông Trump.

Cách đây vài giờ, tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico đăng dòng thông báo: “Chúng tôi đã thông báo với Nhà Trắng rằng tôi sẽ không tới cuộc họp với ngài Tổng thống Mỹ tại Washington vào thứ 3 tuần tới”.

Đây là phản ứng đáp trả của phía Mexico sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh xây 1 bức tường dài hơn 3.000 km ngăn giữa biên giới hai nước và không những thế còn lặp lại rằng người Mexico sẽ phải trả tiền cho bức tường này.

Sau tuyên bố này, ông Trump giận dữ tuyên bố trước các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc họp ở Philadelphia rằng cuộc gặp giữa hai người sẽ thất bại nếu như ông Nieto không thay đổi cách tiếp cận các vấn đề liên quan đến bức tường cũng như hiệp định thương mại tự do NAFTA.

Tờ Financial Times dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump đã quyết định sẽ tài trợ cho bức tường này bằng cách áp mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. “Chúng ta có thể dễ dàng chi trả cho bức tường chỉ bằng cơ chế đó”, ông nói.

Đây sẽ là một phần của kế hoạch cải cách thuế rộng lớn đang được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc đẩy. Tuy nhiên kiến nghị này cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ bởi nhiều người chỉ trích rằng nếu Mỹ tăng thuế đánh vào các hàng hóa nhập khẩu, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu thiệt chứ không phải Mexico.

Trong một động thái trấn an dư luận, bộ trưởng Nội vụ Reince Priebus nói rằng giải pháp đánh thuế 20% chỉ là một trong số “rất nhiều lựa chọn” mà nội các mới đang xem xét.

Những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Mỹ - Mexico là cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại đầu tiên mà ông Trump gặp phải kể từ khi nhậm chức. Dù trong suốt chiến dịch tranh cử ông Trump đã khiến người Mexico giận dữ với kế hoạch xây tường hay những bình luận phản cảm về người nhập cư từ Mexico, một số chuyên gia phân tích từng hi vọng ông sẽ hạ giọng khi chính thức là Tổng thống.

Tuy nhiên có vẻ như tân Tổng thống Mỹ đã không làm như vậy. Tồi tệ hơn, ông đã đặt Tổng thống Nieto vào tình huống rất khó xử sau khi sử dụng mạng xã hội để công khai “trêu tức” nhà lãnh đạo Mexico. Sự tức giận của người dân Mexico là một sức ép rất lớn lên ông Nieto trong bối cảnh ông này đang có tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục.

Ông Trump còn đẩy căng thẳng lên cao hơn 1 bậc khi liên hệ vấn đề bức tường với hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. “NAFTA là một thỏa thuận tồi tệ, là thảm họa đối với nước Mỹ ngay từ khi bắt đầu, khiến chúng ta thiệt hại khoảng 60 tỷ USD mỗi năm chỉ tính riêng thâm hụt thương mại với Mexico”, ông phát biểu ở Philadelphia.

Mexico vốn đang phát đi tín hiệu rằng họ sẵn sàng đàm phán lại hiệp định đã có từ năm 1994. Hai bộ trưởng của nước này đang có mặt ở Washington để “tiền trạm” cho cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống trước khi cuộc tranh cãi nổ ra. Rõ ràng giờ đây quá trình đàm phán lại NAFTA sẽ đi vào bế tắc.

NAFTA là hiệp định thương mại kết nối Mỹ với hai nước láng giềng Canada và Mexico, giúp nâng tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và 2 nước này lên tới 1.000 tỷ USD mỗi năm. Trong 11 tháng đầu năm 2016. Canada và Mexico là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, tiêu thụ hơn 1/3 tổng lượng hàng hóa mà Mỹ xuất đi nước ngoài.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/FT

Từ Khóa: