TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhãn đầu mùa giá rẻ

20-07-2018 - 09:38 AM | Thị trường

Nhãn đầu mùa giá rẻ

Thông thường phải cuối tháng 6 âm lịch mới bắt đầu vào chính vụ thu hoạch mùa nhãn nhưng thời điểm này, tại nhiều chợ đã bày bán nhãn sớm đầu mùa, giá chỉ dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg đang rất hút khách.

Khảo sát của người viết tại một số chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn Hà Nội như chợ chợ Nhổn, chợ Long Biên, chợ Song Phương, chợ đầu mối phía Nam... cho thấy, khoảng 2 tuần trở lại đây đã xuất hiện nhãn đầu mùa. Dù chủ yếu là nhãn của một vài tỉnh thành lân cận Hà Nội chín sớm, quả chưa chín hẳn, chưa ngọt đậm đà như nhãn chính vụ, song nhãn đầu mùa cũng khá hút người mua. 

Tại chợ Nhổn, bắt đầu 2 tuần trở lại đây lượng lớn nhãn chín sớm được vận chuyển về chợ bán buôn với số lượng ngày một nhiều. Điểm qua mỗi ngày có trên dưới 10 ô tô chở nhãn qua chợ chưa kể các thương lái vận chuyển bằng xe máy.

Giá nhãn lồng đầu mùa năm nay khá rẻ so với các năm trước. Thời gian đầu giá ở mức 50.000-60.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã giảm về chỉ dao động ở mức 30.000-35.000 đồng/kg. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá dễ mua so với nhãn đầu mùa của những vụ trước.

Chị Lan, tiểu thương kinh doanh trái cây lâu năm tại chợ Nhổn cho biết, năm nay nhãn chín sớm lại được mùa nên mới đầu tháng 6 lượng nhãn cung ứng về các chợ tương đối nhiều, giá khá dễ chịu so với các năm trước. Nhãn chủ yếu từ  Sơn La, Hải Dương và Hòa Bình và có cả nhãn thái sớm miền tây được vận chuyển ra đã làm thị trường nhãn thêm đa dạng và phong phú về giá.

Chị cho biết thêm, mỗi ngày chị xuất buôn trên dưới 5 tạ nhãn cho các thương lái, giá nhãn có nhiều loại. Nhãn lồng quả to, mẩy quả, ngọt cùi dày có giá từ 30- 35.000 đồng/kg. Còn nhãn quê quả nhỏ hơn màu kém sáng có giá từ 20- 25.000 đồng/kg. Đầu mùa nên nhãn được tiêu thụ khá mạnh do giá cả phải chăng lại là thức quả mới nên là sự lựa chọn cho bà nội trợ trong thời gian này.

Tương tự, chị Hoa chủ sạp hoa quả trên đường Cầu Giấy cho biết, năm nay nhãn chín sớm cộng thêm nhãn được mùa nên giá nhãn thu mua rất dễ và thỏa mái lựa chọn. Hằng ngày chị lên chợ Long Biên cất buôn hoa quả về bán, trong thời gian này quả nhãn được chị ưu tiên nhập hàng với số lượng lớn hơn so với các mặt hàng trái cây khác, do đầu mùa nắm được tâm lý người tiêu dùng cộng thêm giá nhãn không đắt. Mỗi ngày chị bán lẻ trên dưới 1 tạ nhãn giá dao động từ 30- 40.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương và người trồng nhãn dự đoán, năm nay thời tiết thuật lợi, nhãn được mùa, sản lượng tại các vùng chuyên trồng nhãn tại các địa phương tăng lên đáng kể, dự đoán đầu mùa mà giá như vậy khi vào chính vụ mùa thu hoạch rộ của nhiều nhà vườn nhà nhãn sẽ còn tiếp tục hạ nhiệt nguồn cung dồi dào.

Anh Lê Văn Tám, chủ vườn nhãn tại Song Phương – Hoài Đức cho biết,  năm nay nhãn được mùa do thời tiết thuận lợi rất thích hợp cho sự phát triển cho cây nhãn. Hiện trong vườn nhà anh có trên dưới 50 gốc nhãn, cây nào cây đó đều rất sai quả, gia đình anh bắt đầu thư hoạch lứa nhãn sớm, nhưng giá nhãn năm nay không được cao như mọi năm, thời gian này thương lái vào vườn thu mua nhãn loại I quả to mã đẹp ngọt cùi dày giá chỉ từ 25- 30.000 đồng/kg. nhãn quả nhỏ, kém màu có giá từ 15- 20.000 đồng/kg. Mỗi ngày gia đình anh thu hoạch hơn 1 tạ nhãn với giá nhãn  như hiện nay cho thu nhập từ 2,5- 3 triệu đồng.

Anh cho biết thêm, phải cuối tháng 6 mới bước vào mùa thu hoạch rộ mùa nhãn năm nay, nhưng tình hình năm nay diện tích nhãn trên toàn quốc đều được mùa do thời tiết thuận lợi nên giá nhãn khó mà giữ được giá ổn định như thời điểm đầu mùa này.

Bộ Công thương cho biết, mặt hàng quả nhãn xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt 124,76 triệu USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017. Mặt hàng quả nhãn xuất khẩu chủ yếu tới một số thị trường chính như Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm tới 98% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng quả nhãn của Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết mặt hàng quả nhãn là mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, chỉ một vài tuần tới là bước vào mùa thu hoạch nhãn, thời tiết thuận lợi nên nhãn sai quả, tỷ lệ đậu quả cao, hứa hẹn mùa vụ bội thu.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên