TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên ngân hàng Anh đứng trước nguy cơ bị cắt giảm tiền thưởng vì lương quá cao

03-10-2019 - 13:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên ngân hàng Anh đứng trước nguy cơ bị cắt giảm tiền thưởng vì lương quá cao

Có khoảng 3.500 nhân viên ngân hàng ở Anh được thưởng hơn 1 triệu euro (850.000 bảng Anh) mỗi năm, với mức lương trung bình của họ là 2 triệu euro (1,7 triệu bảng).

Văn hóa trả tiền thưởng cao vẫn hiện diện ở ngành ngân hàng Anh trong suốt một thập kỷ qua kể từ vụ khủng hoảng năm 2008. 

Theo thống kê của Văn phòng Thống Kê Quốc Gia Anh, trong năm tài chính 2017, ngành tài chính và bảo hiểm Vương quốc Anh đóng góp 15,0 tỷ bảng trong tổng số 46,4 tỷ bảng của các khoản thưởng được chi trả, tăng 1,3 tỷ bảng tương đương 9,7% so với năm tài chính trước đó. 

Nhân viên ngành tài chính và bảo hiểm cũng được nhận mức thưởng trung bình cao nhất là 14.770 bảng, gấp 9 lần so với mức trung bình của toàn bộ nền kinh tế - 1.600 bảng. Trong khi đó ngành y tế và công tác xã hội trả mức thưởng trung bình thấp nhất cho mỗi nhân viên gần bằng không. Đáng chú ý, tiền thưởng được trả trong năm 2017 của ngành tài chính và bảo hiểm là lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2008, trước thời kỳ suy thoái.

Số liệu do Cơ quan Ngân hàng Châu Âu công bố hồi tháng 3/2019 cho biết, có khoảng 3.500 nhân viên ngân hàng ở Anh được thưởng hơn 1 triệu euro (850.000 bảng Anh) mỗi năm, với mức lương trung bình của họ là 2 triệu euro (1,7 triệu bảng). 

Trong bối cảnh mức chi tiêu của những người Anh có thu nhập trên 1 triệu bảng/năm tăng mạnh, Viện nghiên cứu tài chính Anh (IFS) đã bày tỏ lo ngại về việc chênh lệch các khoản chi thưởng quá lớn sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề bất bình đẳng thu nhập. Và với mức tăng thưởng cao đối với những người đã kiếm được ít nhất 1 triệu bảng mỗi năm báo hiệu việc quay trở lại của một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008 khi mà các ngân hàng và các công ty hàng đầu cũng có mức chi thưởng không hề nhỏ cho nhân viên. 

Một loạt giải pháp được đưa ra để hạn chế tình trạng này đang được Đảng Lao Động Anh cân nhắc thông qua. Mới đây nhất, tờ The Guardian ngày 6/9 trích lời của Bộ trưởng tài chính John McDonnell trong đó nhấn mạnh rằng Đảng Lao Động sẽ đặt ra những quy định nghiêm ngặt hơn bao gồm cả những quy định bắt buộc như lệnh cấm thưởng tiền nếu các ngân hàng không tự nguyện hành động trước.

Giới phân tích nhận định rằng các đề xuất cấm chi trả tiền thưởng trong ngành tài chính và bảo hiểm có thể đe dọa đầu tư vào lĩnh vực này. Bởi lẽ các công ty tài chính có trụ sở tại Anh đều nằm trong số các công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ tài chính. Việc nhân viên ngành tài chính ngân hàng ở Anh đứng trước nguy cơ bị cắt giảm tiền thưởng, thậm chí là sẽ không được nhận một đồng tiền thưởng nào gây ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng nguồn nhân lực, gián tiếp làm giảm hiệu quả công việc cũng như làm chậm lại quá trình tăng trưởng của ngành này trong tương lai.

Thái Cẩm - Bích Ngọc

Trí thức trẻ/ The Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên