TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập lậu hải sản đang phân hủy để bán dịp Tết

08-02-2018 - 08:30 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Nhập lậu hải sản đang phân hủy để bán dịp Tết

Tết đang đến rất gần, thực phẩm “bẩn” vẫn tiếp tục vận chuyển từ các tỉnh biên giới về nội địa tiêu thụ.

Ngoài trái cây thì phụ gia thực phẩm, hải sản đông lạnh đang được đầu nậu vận chuyển từ Trung Quốc qua biên giới Quảng Ninh vào nội địa. Tết năm nay, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm nhập lậu giảm mạnh ở Quảng Ninh.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, tuyến QL18A (Quảng Ninh) tiếp tục “nóng” khi đây là cung đường chính để thực phẩm nhập lậu trà trộn trong các mặt hàng khác để mang vào nội địa.

Trung tá Đặng Việt Anh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, nổi lên gần đây là các mặt hàng thực phẩm nhập lậu như: Phụ gia thực phẩm, thủy hải sản, nông sản.

Đối tượng không vận chuyển lớn mà xé lẻ cất giấu trong hầm ôtô tự tạo để đưa sâu vào nội địa. Theo Trung tá Đặng Việt Anh thì dịp Tết Nguyên đán năm nay, tại biên giới Quảng Ninh, tình trạng gia cầm và sản phẩm gia cầm, nội tạng động vật nhập lậu giảm mạnh.

Tuy nhiên, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vẫn tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn gia cầm nhập lậu đưa vào thị trường tiêu thụ dịp Tết, đồng thời ngăn chặn dịch cúm A H7N9.

Nhập lậu hải sản đang phân hủy để bán dịp Tết - Ảnh 1.

Trái cây Trung Quốc nhập lậu được Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp với Quản lý thị trường phát hiện và thu giữ. Ảnh Yên - Hương.

Một số mặt hàng thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết đang được vận chuyển lậu vào nội địa tiêu thụ như nông sản (khoai tây, hành tây, hành tỏi khô, nấm các loại), trái cây (táo, cam, quýt), các loại quả, hạt sấy khô, thực phẩm đã qua chế biến (xúc xích, thịt hun khói, tương ớt).

Đặc biệt là hải sản đông lạnh phục vụ Tết như cá song, mực, tôm, cá chim, cá trình, cá hồi được nhập lậu nhiều. Điều đáng nói là hải sản đông lạnh nhập lậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều lô hàng bị bắt giữ đã bị phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Cẩm Phả) vừa thu giữ trên 5,6 tấn cá đông lạnh trên xe ôtô BKS 14C-217.27. Toàn bộ số cá trên là nhập lậu, khi bóc dỡ các thùng xốp bên trong cá đã phân hủy, bốc mùi. Tài xế là Hoàng Văn Dũng bị xử phạt 90 triệu đồng về hành vi “kinh doanh hàng hóa nhập lậu”.

Cẩm Phả có tuyến QL18A đi qua, mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện qua lại, trong đó không ít hàng thực phẩm nhập lậu giấu trong xe tải, xe khách, xe chở hàng đông lạnh trung chuyển vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Trong tháng 1-2018, Công an TP Cẩm Phả đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm “bẩn” qua địa bàn. Điển hình là thu giữ 750kg cá chim đông lạnh đã bị phân hủy chở trên xe ôtô từ Móng Cái về TP Hạ Long, hay vụ bắt giữ xe ôtô chở 2,4 tấn sò nhập lậu...

Lo lắng lớn nhất trong những ngày này chính là tình trạng vận chuyển một số mặt hàng tươi sống nhập lậu vào phục vụ Tết. Rau củ, trái cây không được kiểm dịch thực vật, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Điều đáng lo ngại là tình trạng nhập lậu các chất phụ gia thực phẩm vào để sản xuất, chế biến thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Ngày 22-1, Công an TP Cẩm Phả kiểm tra xe ôtô BKS 14B-01110 phát hiện trên xe vận chuyển 11 mặt hàng thực phẩm gồm xì dầu, dầu hào, nước tương… do Nguyễn Thị Vân Huệ (trú tại Lê Chân, Hải Phòng) làm chủ hàng. UBND TP Cẩm Phả đã ra quyết định xử phạt chủ hàng 8 triệu đồng.

Theo Trung tá Đặng Việt Anh thì những xe chở thực phẩm nhập lậu không chỉ chạy tốc độ cao mà còn liên tục thay đổi BKS, thay đổi phương tiện vận chuyển bằng cách chuyển tải, sang hàng xe khác nhiều lần để trốn tranh, đối phó với sự kiểm tra.

Đối tượng đầu nậu không chỉ sử dụng hóa đơn chứng từ để hợp thức hóa hàng thực phẩm nhập lậu mà còn lợi dụng để hợp lý hóa các chứng từ thông qua các dự án nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm trong nước để xác nhận nguồn gốc.

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đang tăng cường lực lượng ngăn chặn thực phẩm “bẩn” vào nội địa.

Trong hơn 1 tháng cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán (từ 16-12-2017 đến 31-1-2018), Phòng đã phát hiện, xử lý 20vụ với 20 cá nhân vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Điển hình là phát hiện thu giữ trên 5.000 con chim bồ câu nhập lậu, thu hơn 6.2 tấn đường và 12,4 tấn thực phẩm các loại (gồm tinh dầu ớt, nho khô, hoa quả, bơ dầu thực phẩm, bánh kẹo…).

Quảng Ninh hiện có khoảng 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng là rất lớn, trong đó phần lớn thực phẩm được chuyển từ địa phương khác và nhập từ nước ngoài về tiêu thụ.

Chính vì vậy tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về VSATTP luôn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát ở tất cả các khâu từ nuôi trồng, sản xuất, chế biến, lưu thông, kinh doanh đến sử dụng thực phẩm.

Thiết nghĩ, tỉnh Quảng Ninh cần sớm xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm, nông lâm, thủy sản đảm bảo thực hiện được kỹ thuật kiểm nghiệm mẫu thực phẩm chuyên sâu, phục vụ quản lý an toàn thực phẩm cho các ngành, địa phương và phục vụ công tác điều tra, xử lý vi phạm được thuận lợi.

Năm 2017, Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 1.034 vụ vi phạm VSATTP, thu giữ,3 tấn bánh kẹo, ô mai, thạch rau câu, bim bim...; 11,3 tấn ba kích, quế, hồi khô; 44,9 tấn mỡ tóp động vật; 25,7 tấn hoa quả; 43,28 tấn thủy sản; 3,8 tấn thực phẩm đông lạnh; 13,52 tấn + 17.240 con gia cầm; 136.440 quả trứng gia cầm...

Theo Trần Hằng

CAND

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên