TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều bất ngờ trong tuần đầu tái xét xử vụ Hà Văn Thắm

02-09-2017 - 07:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều bất ngờ trong tuần đầu tái xét xử vụ Hà Văn Thắm

Bất ngờ nhất có lẽ là việc thay đổi lời khai với sự thành khẩn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tuần vừa qua, bắt đầu từ ngày 28/8, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã mở trở lại phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thiệt hại nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) sau hơn 5 tháng tạm hoãn để điều tra lại.

Khác với lần trước, các bị cáo đến phiên tòa có vẻ bình tĩnh hơn. Nhiều bị cáo như Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn còn tươi cười nhìn mọi người. Nguyễn Xuân Sơn trông béo hơn so với lần ra tòa hồi tháng 2.

Phiên tòa lần này tăng thêm 4 bị cáo so với phiên lần trước, gồm bà Hứa Thị Phấn, Hoàng Thị Hồng Tứ, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình. Những người này cách đây 5 tháng đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Song có 3 bị cáo xin vắng mặt vì lý do bệnh nặng, trong đó bị cáo Hứa Thị Phấn bị mất tới 93% sức khỏe, đang trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê.

Không chỉ số bị cáo mà số luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi cũng đông hơn, tới hơn 50 người. Số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan lên đến 720 người khiến tòa phải bố trí hai khu vực để mọi người có thể nghe xử được hết, gồm một phòng xử chính và một tầng khác theo dõi qua màn hình.

Đáng chú ý, có nhiều bất ngờ đã xảy ra trong tuần đầu tiên xét xử.

Đầu tiên là sự thành khẩn của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Nếu như phiên tòa trước bị cáo một mực không thừa nhận đã nhận tiền của các cựu lãnh đạo OceanBank trong việc chi lãi ngoài, và trong cáo trạng mới nhất bị cáo vẫn không nhận hoặc thay đổi lời khai, thì lần này đứng trước vành móng ngựa bị cáo lại bất ngờ thành khẩn khai báo, thừa nhận những hành vi phạm tội của mình.

Lý giải cho việc thay đổi lời khai và khai báo thành khẩn, bị cáo nói rằng lần trước vì sợ ảnh hưởng đến nhiều người…Song việc chi lãi ngoài như thế nào, bị cáo vẫn không khai tên những người đã nhận tiền của bị cáo vì “lý do tế nhị”, chỉ khai ra đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh là kế toán trưởng PVN cả trăm tỷ đồng. Các khoản chăm sóc khách hàng, theo Sơn, là để quan hệ trong các dịp Lễ, Tết.

Bất ngờ tiếp theo là Hà Văn Thắm đã khai rằng công ty đầu tư xây dựng Sông Đà – cổ đông lớn của OceanBank nắm giữ 6,65% vốn tương đương 266 tỷ đồng đầu tư vào ngân hàng, chính là công ty của bị cáo, tiền vốn hoàn toàn của Thắm đổ vào và nhờ người khác đứng tên.

Một bất ngờ nữa của phiên xét xử lần này là lời khai của bà Hứa Thị Phấn được đọc tại tòa. Bị cáo Phấn nói rằng thời gian 2011 từng bị Hà Văn Thắm đe dọa về tình hình của ngân hàng và ép cho Đại Tín (ngân hàng Xây dựng cũ) sáp nhập vào OceanBank, nếu không sẽ cho thanh tra vào làm việc. Một cán bộ thanh tra của Ngân hàng Nhà nước là ông Đặng Văn Thảo cũng được đề cập.

Liên quan đến hành vi cố ý làm trái của các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank khi đã thực hiện chi lãi ngoài quy định, một bất ngờ nữa cũng xảy ra tại tòa lần này là các nhân viên của OceanBank chi nhánh Hải Phòng tố trước tòa rằng đã bị lãnh đạo của họ (quyền giám đốc chi nhánh thời điểm ấy) ép phải chi lãi ngoài và họ có bằng chứng cho việc đó.

Và bất ngờ nhất là trong ngày làm việc cuối cùng của tuần này, trong khi giai đoạn 1 của vụ án vừa xét xử thì cơ quan cảnh sát điều tra đã công bố quyết định khởi tố, bắt giam đối với hàng loạt cựu lãnh đạo của PVN do liên quan đến vụ việc xảy ra tại OceanBank trong giai đoạn 2 của vụ án. Trong đó Nguyễn Xuân Sơn bị tống đạt quyết định khởi tố; ông Ninh Văn Quỳnh và ông Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN) bị khởi tố và bắt giam; hai cựu thành viên HĐ thành viên khác là ông Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên