TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều Bluechips báo lãi giảm sút trong quý 1, thị trường có nên e ngại?

Nhiều Bluechips báo lãi giảm sút trong quý 1, thị trường có nên e ngại?

Việc nhiều doanh nghiệp “đầu tàu” báo cáo KQKD kém tích cực trong quý 1 đã khiến không ít nhà đầu tư lo ngại đà tăng trưởng của thị trường chung sẽ khó giữ vững.

Báo cáo KQKD quý 1/2018 được công bố với sự thất vọng của một số doanh nghiệp lớn. Có thể kể tới như Vinamilk (VNM) báo lãi hợp nhất giảm 9%; Sabeco (SAB) cũng sụt giảm lợi nhuận ngay trong quý đầu tiên về tay người Thái. Ngoài ra, một số doanh nghiệp như Novaland, Hoa Sen…cũng báo lợi nhuận sụt giảm.

Việc nhiều doanh nghiệp "đầu tàu" báo cáo KQKD kém tích cực đã khiến không ít nhà đầu tư lo ngại đà tăng trưởng của thị trường chung sẽ khó giữ vững. Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Trí Thức Trẻ và CafeF mới tổ chức, các chuyên gia đến từ nhiều CTCK đã giải đáp cho độc giả vấn đề này.

Theo ông Cao Minh Hoàng – Giám đốc đầu tư IPAAM, đà tăng trưởng trên thị trường vừa qua được đóng góp rất nhiều bởi các cổ phiếu VN30, là các cổ phiếu lớn. Tuy nhiên, thị trường luôn đào thải. Ví dụ như SAM lên sàn đầu tiên, ngày xưa là bluechips nhưng giờ đây đã không còn là bluechips.

Các cổ phiếu VN30 có kết quả kinh doanh không tích cực trong ngắn hạn cũng chưa phải là điều đáng lo ngại. Chúng ta phải tìm hiểu xem câu chuyện đằng sau là gì. Tôi tin rằng các doanh nghiệp như Vinamilk sẽ sớm hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có kết quả tiêu cực bất ngờ như Hoa Sen thì nhà đầu tư sẽ phải chú ý, mặc dù vậy các cổ phiếu này cũng sẽ không tác động nhiều đến Index.

Nhiều Bluechips báo lãi giảm sút trong quý 1, thị trường có nên e ngại? - Ảnh 1.

Ông Cao Minh Hoàng - IPAAM

Chung quan điểm, ông Lê Anh Minh – Giám đốc phân tích VPBS cho rằng sự chững lại của Bluechips là việc bình thường trong chu kì kinh doanh của doanh nghiệp và chúng ta không thể kỳ vọng họ tăng mãi. Sabeco họ có ông chủ mới, họ cần thời gian để cơ cấu lai những việc chưa hiệu quả và những điều này sẽ làm chậm lại gia tốc của VnIndex. Tuy nhiên sự tái cơ cấu này sẽ mang lại sự tích cực trong niềm tin của nhà đầu tư trong trung hạn.

Cũng theo ông Minh, những doanh nghiệp này sẽ mất hàng quý thậm chí mất cả năm để cơ cấu lại vì những doanh nghiệp này đã ở tầm con voi, và để con voi chuyển mình thì không thể dễ dàng.

Cổ phiếu ngân hàng liệu có đắt?

Trả lời câu hỏi của độc giả về việc định giá cổ phiếu ngân hàng hiện có quá cao hay không? Ông Cao Minh Hoàng cho rằng với ngân hàng, lợi nhuận của họ đến từ cho vay dân cư, cho vay bất động sản, cho vay sản xuất. Dự báo lợi nhuận ngân hàng năm nay tăng trưởng 40% đến từ việc năm 2017 đã trích lập dự phòng rất nhiều. Vì vậy, sau khi lợi nhuận cao năm 2018 thì sang 2019 lợi nhuận sẽ lại thấp hơn 2018.

"Tôi cho rằng định giá của cổ phiếu ngân hàng đã phản ánh lợi nhuận của 2 năm tới rồi, nên cổ phiếu ngân hàng khó có thể vượt đỉnh trong quý 2 và quý 3 năm nay", ông Hoàng dự báo.

Có cái nhìn lạc quan hơn, ông Lê Anh Minh cho rằng mặc dù P/B và P/E của ngân hàng Việt Nam ở nhóm cao nhất, tuy nhiên ngành ngân hàng vẫn còn động lực để tăng hết năm nay do PEG của VN đang ở mức 9,2 lần so với các nước trong ASEAN thì mức PEG của họ cao hơn rất là nhiều. Ông Minh đánh giá ngành ngân hàng còn dư địa để tăng trưởng, thậm chí là vượt đỉnh trong năm nay để dẫn dắt VnIndex lên 1 mức cao hơn so với hiện tại.

Trong khi đó, ông Dương Văn Chung cho biết, xét theo yếu tố chu kỳ thì GDP Việt Nam thì đã tạo đáy từ cuối 2012 và sẽ kết thúc vào khoảng năm 2020. Tuy nhiên, TTCK sẽ phản ánh trước một chút khi vào cuối chu kỳ năm 2019.

Ông Chung đánh giá cổ phiếu ngân hàng đã đạt đỉnh năm nay, nhưng năm sau sẽ tiếp tục tạo đỉnh mới. Do đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể xem xét mua cổ phiếu ngân hàng.

   

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên