TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều bộ, ngành thừa hàng chục xe công

Nhiều bộ, ngành thừa hàng chục xe công

Theo tổng hợp từ Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Độ Công thương, Đài Tiếng nói Việt Nam thừa hàng chục xe công

Cụ thể, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương, yêu cầu chấn chỉnh trong quá trình quản lý xe công tại hai bộ này.Theo kết quả rà soát tại Bộ NN&PTNT, số xe phục vụ công tác chung theo tiêu chuẩn, định mức quy định của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc bộ này là 276 xe. Đối chiếu với định mức này, số xe hiện có của Bộ NN&PTNT thừa 176 xe, so với báo cáo của Bộ này là 452 xe. Nếu so với số liệu tại cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản Nhà nước là 541 xe thì số xe phục vụ công tác chung của Bộ thừa 265 xe. Bộ Tài chính đã yêu cầu Bộ NN&PTNT điều chỉnh giảm 45 xe so với định mức, đồng thời sắp xếp nội bộ, điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu, đảm bảo việc quản lý, sử dụng xe phù hợp với quy định. Đối với xe dôi dư theo quy định, đề nghị lập danh mục và đề xuất phương án xử lý gửi về Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ Công Thương đã trang bị thừa 1 xe công phục vụ chức danh cho lãnh đạo, thừa 57 xe phục vụ chung và xe chuyên dùng. Bộ Công Thương chỉ được cấp xe công phục vụ chức danh cho 11 lãnh đạo, bao gồm Bộ trưởng, 6 thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng và 3 cục trưởng có hệ số phụ cấp chức vụ là 1,25, nhưng khi xác định định mức, Bộ Công Thương đã tính lên 12 xe, vượt 1 xe so với tiêu chuẩn.Đối với xe ôtô phục vụ chung, so với định mức xe ôtô phục vụ công tác chung (135 xe) thì số xe hiện có của Bộ Công Thương thừa 57 xe

Ngoài Bộ NN&PTNT, bộ Công thương, đài Tiếng nói Việt Nam (ĐTNVN) sau khi rà soát xe công cũng thừa hàng chục xe công. Theo báo cáo, ĐTNVN có 1 xe ô tô phục vụ chức danh và 47 xe phục vụ công tác chung. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn, định mức, số xe phục vụ công tác chung tại ĐTNVN là 35 xe. Như vậy, so với thực tế, đơn vị đang dôi dư 12 xe phục vụ công tác chung.Với số xe dôi dư này, Bộ Tài chính đề nghị ĐTNVN lập danh sách gửi về Bộ để xử lý theo quy định.

Đối với trang bị xe chuyên dùng, ĐTNVN đã được Bộ Tài chính thỏa thuận là 104 xe, nhưng số xe chuyên dùng hiện có đến nay tại đơn vị mới là 74 xe (chưa kể số xe được điều chỉnh từ xe phục vụ công tác chung sang xe chuyên dùng sau kết quả rà soát). Như vậy, ĐTNVN vẫn còn định mức 30 xe chuyên dùng chưa được trang bị.

Với số xe chuyên dùng còn thiếu so với tiêu chuẩn định mức và các đơn vị có nhu cầu mua xe ô tô chuyên dùng đã được bố trí nguồn kinh phí mua xe phù hợp, Bộ Tài chính đề nghị ĐTNVN tổng hợp loại xe chuyên dùng không có gắn kèm trang thiết bị chuyên dùng, hoặc xe ô tô có cấu tạo đặc biệt theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, hoặc xe ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên để phục vụ nhiệm vụ đặc thù gửi về Bộ Tài chính để mua xe đảm bảo theo đúng chế độ nhà nước quy định.Với kết quả rà soát này, Bộ Tài chính cũng đề nghị ĐTNVN điều chỉnh Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước để đảm bảo thống nhất về số lượng, chủng loại theo quy định.

Theo Thông Chí

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM