TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cổ phiếu trong danh mục VinaCapital tăng mạnh trong ngày chốt NAV quý 2

Nhiều cổ phiếu trong danh mục VinaCapital tăng mạnh trong ngày chốt NAV quý 2

Khá nhiều cổ phiếu nằm trong danh mục VinaCapital VOF được “kéo” lên một cách bất ngờ trong phiên 28/6 như HPG, ACV, PNJ, QNS, CTD, VJC, POW, FRT…

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 (phiên 28/6), thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những biến động khá mạnh. Sau khi điều chỉnh trong phiên sáng, dòng tiền đã trở lại trong phiên chiều giúp thị trường đảo chiều tăng điểm.

Đáng chú ý, đà tăng tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn diễn ra khá bất ngờ trong những phút giao dịch cuối phiên và điều này khiến không ít nhà đầu tư đồn đoán về hoạt động "kéo NAV" của nhiều quỹ đầu tư.

"Kéo NAV" là hoạt động các tổ chức, quỹ đầu tư mua vào đỡ giá các cổ phiếu trong danh mục để có báo cáo tích cực hơn trong con mắt nhà đầu tư. Hoặc đôi khi các quỹ cũng có thể chủ động bán ra một vài cổ phiếu lớn, có sức ảnh hưởng tới Index nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ trong danh mục mình, từ đó sẽ khiến danh mục các tổ chức, quỹ có hiệu quả cao hơn so với Index.

Trong quá khứ, thị trường đã nhiều lần xuất hiện tín hiệu tích cực, hoặc một vài cổ phiếu lớn bất ngờ giảm sâu trong phiên giao dịch cuối quý. Do đó, nghi vấn các quỹ "kéo NAV" trong phiên 28/6 vừa qua không phải không có cơ sở.

Nhiều cổ phiếu trong danh mục VinaCapital tăng mạnh trong ngày chốt NAV quý 2 - Ảnh 1.

Top Holdings của VinaCapital VOF

Nếu nhìn vào giao dịch, chúng ta có thể thấy rất nhiều cổ phiếu được "kéo" lên một cách khá bất ngờ trong những phút cuối phiên 29/6 như HPG, ACV, PNJ, QNS, CTD, VJC, POW, FRT…

Các cổ phiếu kể trên đều là các Bluechips, nằm trong danh mục của khá nhiều quỹ đầu tư. Tuy nhiên, khá trùng hợp khi hầu hết các cổ phiếu được đẩy giá mạnh nhất đều nằm trong top những khoản đầu tư lớn nhất của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Ltd (VinaCapital VOF).

Trên thị trường, VinaCapital VOF hiện là một trong những quỹ đầu tư cổ phiếu lớn nhất với giá trị danh mục gần 1 tỷ USD. Trong nửa đầu năm 2019, tăng trưởng NAV/shares của VinaCapital VOF ước đạt 3,39%, thấp hơn so với mức tăng 6,4% của chỉ số VN-Index.

Theo số liệu tại ngày 31/5, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục VinaCapital VOF với tỷ trọng 11,7%. Các cổ phiếu tăng mạnh như ACV chiếm tỷ trọng 7,4%, PNJ tỷ trọng 6,6%, QNS tỷ trọng 3,2%, VJC tỷ trọng 2,6%...

FRT dù không nằm trong top holdings của VinaCapital VOF nhưng quỹ này đang nắm giữ trực tiếp 7,47% cổ phần FRT. Tính chung VinaCapital, công ty quản lý quỹ này nắm giữ tổng cộng 8,04% cổ phần FRT.

Nhiều cổ phiếu trong danh mục VinaCapital tăng mạnh trong ngày chốt NAV quý 2 - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu trong danh mục VinaCapital VOF tăng mạnh trong phiên chốt NAV quý 2

Nhìn vào danh mục đầu tư của VinaCapital VOF và các cổ phiếu tăng mạnh trong phiên 28/6, cũng dễ hiểu khi nhiều nhà đầu tư nghi vấn việc VinaCapital "kéo NAV", nhất là khi niên độ tài chính của VinaCapital VOF kết thúc vào ngày 30/6.

Ở chiều ngược lại, khá nhiều cổ phiếu Bluechips bị bán mạnh trong những phút cuối phiên, tiêu biểu là trường hợp GAS, CTG khiến cho Index không bứt phá quá mạnh.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên