TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp ngưng kế hoạch phát hành tăng vốn

02-05-2019 - 10:33 AM | Doanh nghiệp

Với lý do thị trường không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp đã ngưng kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn mà chuyển sang bán trái phiếu, trái phiếu kèm chứng quyền.

Đồng loạt thay đổi phương án phát hành

Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Thế Giới Số - Digiworld (HoSE: DGW) trao đổi tại họp ĐHĐCĐ thường niên công ty không thực hiện phương án phát hành 6 triệu cổ phần đơn lẻ cho cổ đông tăng vốn như kế hoạch năm ngoái. Lý do ông đưa ra là diễn biến thị trường không thuận lợi và công ty vẫn cân đối được dòng tiền kinh doanh.

Diễn biến thị trường không thuận lợi cũng là lý do mà ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Nam Long (HoSE: NVL) ngừng chào bán tối đa 40 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 21,2% vốn với giá khởi điểm đấu giá 26.500 đồng/cp.

Năm 2018, VN-Index xác lập mức kỷ lục mới tại 1.211 điểm từ tháng 4, sau đó giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối năm, VN-Index giảm 26,3% so với mức đỉnh và giảm 9,3% so với cuối năm 2017.

Ông Bùi Tiến Thắng, Tổng giám đốc cho biết TTC Land muốn phát hành để huy động vốn cho việc mua bán sáp nhập (M&A) 3 dự án, mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, Ban điều hành đánh giá việc phát hành mới sẽ không đảm bảo được thành công do yếu tố khách quan của thị trường và các dự án M&A cũng cần chứng minh được hiệu quả.Một doanh nghiệp khác là Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (HoSE: SCR) ngừng kế hoạch phát hành cổ phiếu tỷ lệ 67% cho cổ đông hiện hữu sau khi chia cổ tức 7% bằng cổ phiếu của năm 2018.

Về phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC), trong năm 2018 cũng chưa thực hiện được kế hoạch phát hành dưới 25% vốn cho đối tác chiến lược.

CTCP Chứng khoán Đà Nẵng (UPCoM: DSC) cũng ngưng triển khai thác kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/08/2018. Theo phương án phát hành, công ty dự kiến chào bán 8 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp nhằm huy động vốn bổ sung đáp ứng yêu cầu về vốn để thực hiện nghiệp vụ tự doanh và bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp ngưng kế hoạch phát hành tăng vốn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Giải pháp nào cho doanh nghiệp?

Nam Long, TTC Land đều ngưng kế hoạch phát hành và chưa đưa ra phương án tiếp theo. Hòa Bình vừa mới ký biên bản hợp tác chiến lược và phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu giá 23.000 đồng/cp cho Hyundai Elevator, tương đương tổng giá trị 575 tỷ đồng.

Digiworld thay đổi phương án phát hành từ cổ phiếu sang trái phiếu kèm chứng quyền. Theo đó, công ty sẽ phát hành riêng lẻ 1.500 trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo kèm chứng quyền cho dưới 100 nhà đầu tư. Tổng giá trị phát hành 150 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm, lãi suất và kỳ tính lãi được ủy quyền cho HĐQT quyết định phù hợp với thị trường và khả năng tài chính.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, thị trường chứng khoán diễn biến kém tích cực cùng với việc vay vốn dài hạn ngân hàng trở nên thắt chặt hơn. Ngân hàng Nhà nước áp dụng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% và 40%, có thể còn thấp hơn theo Dự thảo Nghị định mới. Vì vậy, phát hành trái phiếu là một lựa chọn tối ưu với các doanh nghiệp trong việc huy động vốn.

Mới đây, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Lãi suất trái phiếu 14,45%/năm và đáo hạn trong một năm.

Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) phát hành 234 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi không có tài sản bảo đảm thông qua hình thức ghi sổ. Trái phiếu có lãi suất 7%/năm, bị hạn chế chuyển đổi trong vòng 1 năm và đáo hạn sau 5 năm kể từ ngày phát hành. Công ty dự dùng toàn bộ tiền thu từ bán sản phẩm căn hộ, nhà phố để mua lại trái phiếu và thanh toán lãi.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên