TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi kêu khó về thủ tục vay vốn

23-09-2017 - 21:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi kêu khó về thủ tục vay vốn

Ngoài tài sản thế chấp, Ngân hàng còn đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh hiệu quả, chứng minh được thị trường tiêu thụ...

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về lĩnh vực tín dụng ngân hàng.

Nhiều doanh nghiệp kêu khó về thủ tục vay vốn ngân hàng (Ảnh minh họa: KT)
Nhiều doanh nghiệp kêu khó về thủ tục vay vốn ngân hàng (Ảnh minh họa: KT)

Hiện nay, khi làm hồ sơ vay vốn, các ngân hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp thuê đất thì không thể thế chấp cho ngân hàng.

Ngoài tài sản thế chấp, Ngân hàng còn đòi hỏi doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh hiệu quả, chứng minh được thị trường tiêu thụ... Với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, đây là những yêu cầu quá khắt khe.

Đại diện một doanh nghiệp ở thành phố Quảng Ngãi cho biết, nhiều doanh nghiệp rất khó tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng. Đối với doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ và vừa thì ngân hàng chỉ cho vay 50 đến 60%.

Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang khát vốn thì các ngân hàng thương mại đều khẳng định họ đang có nguồn thanh khoản rất dồi dào. Thế nhưng Ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh nên phải tính đến chuyện bảo toàn nguồn vốn và kinh doanh có lãi.

Ông Nguyễn Thành Phước, Phó Giám đốc ngân hàng BIDV- Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi giải thích: Về mặt thủ tục ngân hàng, chúng tôi là doanh nghiệp thì bao giờ chúng tôi cũng lấy hiệu quả và phải đảm bảo an toàn, tránh tổn thất rủi ro trong tín dụng. Những doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu những quy định của ngân hàng thì mới cho vay, và doanh nghiệp phải đảm bảo tình hình tài chính, phương án sản xuất kinh doanh phải hiệu quả và thứ ba là tạo đầu ra cho tất cả sản phẩm.

Theo ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, ngân hàng và doanh nghiệp đã có sự kết nối tương đối tốt. Tuy nhiên hiện vẫn còn một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là các hợp tác xã, chủ trang trại vẫn chưa tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngân hàng thương mại, cần triển khai tốt các chính sách ưu đãi tín dụng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn./.

Theo CTV Xuân Yến

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên