TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều loại thủ tục hành chính đã bớt… “hành dân”

18-06-2016 - 14:16 PM | Thời sự

Nhiều loại thủ tục hành chính đã bớt… “hành dân”
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo trước Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Tuấn Minh)

Trong lĩnh vực Thuế, đã giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm (giảm 420 giờ, vượt mục tiêu đề ra là 121,5 giờ trong năm 2015); đồng thời giảm được 8 lần khai và nộp thuế GTGT...

Liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tại phiên họp 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bế mạc chiều 15/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm qua đã cho thấy, công tác cải cách thủ tục hành chính đã có chuyển biến rõ nét.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong năm qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; triển khai có hiệu quả quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015; tiếp tục triển khai đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 896); tiếp tục thực hiện các phương án đơn giản hóa đối với các thủ tục hành chính đã được phê duyệt tại 25 nghị quyết chuyên đề của Chính phủ.

Theo người đứng đầu ngành Tài chính, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một số chỉ thị để chỉ đạo và quán triệt các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính được giao.

Nhờ vậy, công tác cải cách thủ tục hành chính trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực, nhất là trên các lĩnh vực trọng tâm như: Đất đai, thuế, hải quan, đầu tư, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm xã hội, góp phần vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Tạo điều kiện thuận lợi ở mức cao nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí tuân thủ của người dân và doanh nghiệp, đồng thời tạo lập môi trường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Cụ thể, trong lĩnh vực Thuế: Đã giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm (giảm 420 giờ, vượt mục tiêu đề ra là 121,5 giờ trong năm 2015), đồng thời giảm được 8 lần khai và nộp thuế GTGT, giảm được 4 lần nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính.

Hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) và Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, với số lượng doanh nghiệp đang thực hiện khai thuế qua mạng là 512 nghìn doanh nghiệp, đạt tỷ lệ gần 99% tổng số doanh nghiệp trên cả nước; đã kết nối với 29 Ngân hàng thương mại trong việc nộp thuế điện tử, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 479.001 doanh nghiệp trên tổng số 512.856 doanh nghiệp đang hoạt động đạt 93,4%.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thời gian hoàn thuế được rút ngắn, đối với trường hợp “kiểm tra trước, hoàn thuế sau” từ 60 ngày xuống còn 40 ngày và “hoàn thuế trước kiểm tra sau” từ 15 ngày xuống còn 06 ngày; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục gia hạn nộp hồ sơ khai thuế từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày làm việc.

Trong lĩnh vực Hải quan: Đã triển khai rộng rãi hệ thống thanh toán điện tử; hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử với 23 Ngân hàng thương mại; triển khai hệ thống tiếp nhận 100% hồ sơ điện tử tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất, nhập cảnh tại 9 Cục Hải quan tỉnh, thành phố có các cảng biển quốc tế lớn.

Hệ thống thông quan tự động đã được triển khai tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố từ năm 2014, giúp giảm thời gian thông quan đối với luồng xanh chỉ còn 3 giây; tăng cường trang bị thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan (đã trang bị 11 máy soi container, 97 máy soi hành lý, hàng hóa và 19 hệ thống camera tại các cửa khẩu trọng điểm); 100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa; thí điểm áp dụng mã vạch trong giám sát hải quan.

Đã triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại 12 cảng biển với sự tham của 09 Bộ đối với 22 TTHC, qua đó giúp giảm 10 - 20% chi phí và giảm 30% thời gian thực hiện các TTHC về XNK hàng hóa cho doanh nghiệp.

Đã hoàn thành xây dựng và ký kết Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, theo đó từ 17/8/2015 tới tháng 10/2015, Việt Nam đã lần lượt kết nối kỹ thuật và trao đổi Chứng nhận xuất xứ mẫu D với Cơ chế một cửa quốc gia của 4 nước, gồm: Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore.

Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH): Đã thực hiện rà soát các thủ tục hành chính (TTHC) để cắt giảm từ 115 thủ tục xuống còn 33 thủ tục; bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ, do đó cắt giảm được thời gian, chi phí của cá nhân khi thực hiện TTHC về BHXH, BHYT.

Theo đánh giá, việc bãi bỏ thủ tục xác nhận chữ ký 6 tháng một lần của người hưởng chế độ BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM đã giúp khoảng 200 nghìn người hưởng chế độ không phải đi xác nhận chữ ký; việc bỏ mẫu đơn đề nghị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp cũng giúp khoảng 500 nghìn người hưởng BHYT không phải khai đơn... đã góp phần tiết kiệm chi phí cho cá nhân và xã hội.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường: Hầu hết các địa phương đã thực hiện tốt công tác một cửa liên thông; đưa vào vận hành, sử dụng hiệu quả dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; đã niêm yết công khai danh mục TTHC tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả và trên trang thông tin điện tử của cơ quan Tài nguyên và Môi trường; công khai quy trình, thủ tục hành chính, các chủ trương, chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, khoáng sản (thông tin quy hoạch về sử dụng đất, chế độ chính sách trong công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư...) đã giảm phiền hà và rút ngắn thời gian thực hiện TTHC so với quy định...

Theo Tuấn Minh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên