TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình

01-05-2017 - 13:00 PM | Thời sự

Nhiều người dân không mua bảo hiểm y tế hộ gia đình
Ảnh minh họa.

Hiện nay, hơn 70% người dân trong diện phải tham gia BHYT theo hộ gia đình lại không mua bảo hiểm. Lý do mà người dân đưa ra chủ yếu là điều kiện kinh tế khó khăn.

Tại nhiều tỉnh, số người tham gia rất thấp chưa đến 5% như Sóc Trăng, Đắk Lắk, Trà Vinh và Hà Nam. Vậy đâu là nguyên nhân khiến người dân tại các tỉnh này không tham gia bảo hiểm y tế dù Chính phủ và địa phương đã có sự hỗ trợ?

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại thôn Công Xá, Đồng Lý, Lý Nhân, Hà Nam, dù cán bộ xã thường xuyên đến tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế khi ốm đau nhưng người dân có nhiều cách để lý giải vì sao họ không mua bảo hiểm.

Hiện những người có mức thu nhập trung bình đã được hỗ trợ 50% để mua bảo hiểm y tế, đồng nghĩa mỗi người chỉ mất hơn 300.000 đồng. Ngại phải bỏ tiền mua bảo hiểm chỉ là một trong nhiều nguyên nhân.

Cả xã chỉ còn người già, trẻ nhỏ - những người trong độ tuổi lao động đều đã đi làm ăn xa và không nắm được các chính sách mới về bảo hiểm y tế. Điều đó cũng giải thích nguyên nhân xã Công Xá là một trong những nơi có tỷ lệ mua bảo hiểm chỉ ở mức 71,3%.

Theo Kim Xuân

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên