TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều nơi vung tiền tỉ mua xe sang!

Nhiều nơi vung tiền tỉ mua xe sang!
KTNN chỉ ra hàng loạt các vi phạm trong mua sắm, sử dụng xe công tại các bộ, ngành, địa phương.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nhận định việc sử dụng xe công không đúng mục đích, vượt định mức về số lượng xe ôtô hay mua sắm, thanh lý tài sản không đúng quy định tại các bộ, địa phương và Tập đoàn, Tổng Cty.

Ngoài ra, KTNN cũng chỉ ra thực tế, một số đơn vị sử dụng tài sản sau đầu tư không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ. Trước thực trạng sử dụng xe công lãng phí, không hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngàng địa phương chấn chỉnh lại việc mua sắm, sử dụng xe công.

Mua, sử dụng xe công sai mục đích, kém hiệu quả

Đưa ra thông tin này trong buổi họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2015 vào cuối tháng 8, ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, KTNN cho rằng, một số đơn vị được kiểm toán chưa tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành về mua sắm, sửa chữa tài sản.

Theo báo cáo, các đơn vị chưa ban hành quy chế quản lý và sử dụng tài sản công theo quy định tại Thông tư số 245/2009/TT-BTC. Một loạt các đơn vị bị nhắc tên là: Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo...Một số đơn vị được kiểm toán thuộc Bộ Y tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo đại diện KTNN còn có tình trạng “không tổ chức kiểm kê tài sản cuối năm.”

Đặc biệt, theo kết quả, nhiều đơn vị sử dụng tài sản không đúng mục đích , vượt định mức về số lượng xe ôtô. Ví dụ cụ thể được nêu lên như: một số đơn vị thuộc Bộ Y tế (Viện Pháp Y tâm thần Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức,...) sử dụng vượt 17 xe ôtô so với định mức quy định.”Ngoài ra, Bộ Y tế chưa thu hồi 6 xe ô tô thuộc Dự án Đồng bằng sông Cửu Long (đã kết thúc năm 2013) theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,” số liệu trong báo cáo tổng hợp KTNN nêu.

Cũng về quản lý, sử dụng ôtô, đại diện KTNN cho hay, một số địa phương chưa ban hành quy chế quản lý, sử dụng xe ôtô chuyên dùng để áp dụng cho các cơ quan đơn vị thuộc địa phương quản lý.Tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận bị nhận xét là “chưa quán triệt, thực hiện tốt chủ trương thực hành tiết kiệm trong điều kiện ngân sách khó khăn, còn tình trạng mua xe ôtô không phù hợp với mục đích trang bị.” Cũng có địa phương điều chuyển xe ôtô cho đơn vị không có tiêu chuẩn được trang bị xe, đơn cử như Thành phố Đà Nẵng đã điều chuyển cho Hội Nhà báo, Hội Nông dân, Hội Từ thiện, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, mỗi hội 1 xe.

Với Tập đoàn, Tổng Cty Nhà nước, báo cáo của KTNN cũng chỉ ra thực tế, một số đơn vị sử dụng tài sản sau đầu tư không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ. Đáng chú ý, các đơn vị này bị cho là thực hiện mua sắm, thanh lý tài sản không đúng quy định.Cụ thê, tại Tổng Cty Xây dựng số 1 (CC1) - Cty mẹ đã mua xe Toyota 4Runner 2,25 tỉ đồng. Mức này theo lãnh đạo KTNN cao hơn mức tối đa cho phép tới 1,21 tỉ đồng. Cty CP Xây dựng số1 - Việt Nguyên đã mua xe Mercedes Benz và thanh lý xe Audi không đúng quy chế tài chính của đơn vị.

Thủ tướng chấn chỉnh sử dụng xe công lãng phí

Trước tình trạng tài sản công được mua sắm, sử dụng lãng phí, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8.2016, Chính phủ nghe báo cáo chuyên đề do Bộ Tài chính trình về “Tình hình và giải pháp quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công”, trong đó có các tài sản như công sở, xe công. “Nhiều người dân nói chúng ta sử dụng còn lãng phí.

Vậy giải pháp nào để quản lý tài sản công tốt nhất? Thế hiện nay các công sở sử dụng kém hiệu quả trên cả nước này thì cần biện pháp nào?”, Thủ tướng nêu vấn đề và mong muốn các đại biểu góp ý, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, mang tính cách mạng để người dân thấy rằng Chính phủ sử dụng tài sản công hiệu quả nhất vì đây là mồ hôi công sức của nhân dân.

Trước đó chỉ một ngày, cũng về việc sử dụng xe công, Văn phòng Chính phủ vừa có hướng dẫn về việc sử dụng phương tiện tham gia đoàn công tác của Chính phủ đi địa phương.Theo đó, các tỉnh, thành không tổ chức đón đoàn trên đường đi, chỉ tổ chức đón tại địa điểm đến công tác, trừ lực lượng công an dẫn đường.Thành phần tham gia của tỉnh, thành không quá 3 xe ôtô, gồm xe chung của Bí thư, Chủ tịch và xe chung của các sở, cơ quan, thành phần khác theo yêu cầu. Với các bộ, bộ trưởng đi xe riêng, thứ trưởng và các thành phần khác đi xe chung do Văn phòng Chính phủ chủ trì bố trí.

Theo T.Chí

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên