TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sai phạm tại dự án BĐS của Công ty Minh Khang

24-06-2016 - 13:24 PM | Thị trường

Nhiều sai phạm tại dự án BĐS của Công ty Minh Khang
Hình ảnh các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu chưa được hoàn thành nhưng dự án vẫn được huy động vốn và phân lô bán.

Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Cty Minh Khang) đã tự ý sang nhượng, phân lô bán nền, huy động vốn trái phép dự án (D.A) tại xã Nghi Phú, TP Vinh…

D.A xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở thuộc địa phận xã Nghi Phú, TP Vinh do Cty Minh Khang (có địa chỉ tại số 9-11E, đường Trần Phú, phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Đầu năm 2007, D.A trên được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 521 với tổng diện tích 78.627,3m2; tổng nguồn vốn đầu tư 783.879 tỷ đồng; tiến độ thực hiện từ năm 2011 - 2014; quy mô gồm: Khách sạn 3 - 4 sao, diện tích 3.792m2, siêu thị dược - thiết bị y tế và văn phòng cho thuê 3.350 m2, khu khám chữa bệnh 368m2, nhà ở liền kề 115m2/50 hộ, nhà biệt thự 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên 3 nhà: 45 - 90m2/90 hộ, đất giao thông 1,35ha, đất cây xanh 1,39ha.

Từ khi thực hiện đến nay, Cty Minh Khang 5 lần xin UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy hoạch và lần nào cũng có những thay đổi về việc đưa diện tích xây dựng các công trình công cộng chuyển sang xây dựng các công trình nhà ở. Sau 5 lần thay đổi, diện tích đất xây dựng nhà trẻ giảm 2.283,24m2; nhà văn hóa giảm 73,1m2; diện tích xây dựng khách sạn 4 sao và siêu thị dược giảm 6.553,25m2...

Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở thuộc địa phận xã Nghi Phú, TP Vinh để xảy ra nhiều sai phạm đến nay chưa khắc phục. Ảnh: Lương Ý
Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở thuộc địa phận xã Nghi Phú, TP Vinh để xảy ra nhiều sai phạm đến nay chưa khắc phục. Ảnh: Lương Ý

Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành việc phân lô bán nền nhưng nhiều hạng mục còn dang dở và chưa hoàn thành như: Hệ thống đường giao thông chưa rải thảm, bó vỉa, đan rãnh, gạch lát hè, cây xanh; hệ thống cấp nước sạch chưa có, chưa kết nối với hệ thống cấp nước TP. Dù đã bán đất ở gần hết, nhưng chưa xây dựng công trình như: Nhà trẻ, nhà văn hóa, thể dục thể thao, hệ thống nước thải sinh hoạt vệ sinh môi trường, hệ thống cáp ngầm, hệ thống cấp điện sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của PV, Cty Minh Khang đã bán và xây dựng nhà ở với diện tích 1.108m2 trên đất giao thông và đất khách sạn, siêu thị dược thiết bị y tế đã được phê duyệt quy hoạch cho các hộ dân. Trong khi diện tích đất này chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Chưa kể, D.A có tới 975m2 đất theo phê duyệt quy hoạch để xây dựng nhà trẻ, thế nhưng, không hiểu vì sao chủ đầu tư vẫn ngang nhiên phân lô, bán nền.

Trong tổng số diện tích đất được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 4283 ngày 21/9/2010, có 5.402,5m2 đất chưa được UBND tỉnh giao cho Cty Minh Khang. Bởi đến thời điểm này, Cty chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất.

Nhiều mảnh đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chủ đầu tư đã bán cho người dân và đã xây nhà kiến cố. Ảnh: Lương Ý
Nhiều mảnh đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chủ đầu tư đã bán cho người dân và đã xây nhà kiến cố. Ảnh: Lương Ý

D.A tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú đã bàn giao 183 lô đất với diện tích 31.712,27m2 cho các hộ gia đình cá nhân tự xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này Cty Minh Khang chưa làm thủ tục chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân nói trên.

Trong khi chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt... nhưng đến nay, Cty Minh Khang đã tiến hành huy động hơn 18,5 tỉ đồng đối với 1.953,67m2 đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích đất ở.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở chỉ được tiến hành sau khi khu vực dự kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật. Do đó, Cty Minh Khang phải chấm dứt hành vi ký các hợp đồng huy động vốn đối với các lô đất chưa đủ điều kiện. Đồng thời, không được sử dụng đất khi chưa được Nhà nước giao đất, sử dụng đất sai mục đích.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng của Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Theo Lương Ý

Báo Thanh Tra