TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sai phạm trong kinh doanh thuốc tân dược

05-04-2017 - 10:26 AM | Thị trường

Nhiều sai phạm trong kinh doanh thuốc tân dược
Ảnh minh họa.

Kiểm tra tại nhà thuốc bệnh viện và trung tâm bán buôn thuốc ở Hà Nội hôm 4/4, thanh tra Sở Y tế thành phố phát hiện một số vi phạm trong kinh doanh thuốc tân dược.

Tại quầy thuốc của công ty TNHH Bông Sen Vàng đóng ở Trung tâm dược phẩm Hapulico, các mặt hàng thuốc không được niêm yết giá. Đây là một vi phạm thường xuyên xảy ra, khiến cho việc kiểm soát giá thuốc gặp khó khăn. So sánh với nhà thuốc Bệnh viện Xanh Pôn, cùng là thuốc Augmentin 1g nhưng giá bán buôn của công ty Bông Sen Vàng cao hơn giá bán lẻ của bệnh viện 3.000 đồng.

Một sai phạm khác được phát hiện trong cuộc thanh tra này đó là trốn thuế bằng cách không xuất hóa đơn cho các khách hàng mua với số lượng ít.

Mỗi sai phạm thông thường sẽ bị phạt hành chính nhưng với mức không cao, vài triệu đồng. Nên vì lợi nhuận lớn hơn, các công ty sẵn sàng chấp nhận nộp phạt. Điều duy nhất khiến họ lo ngại là sẽ bị truy xuất nguồn gốc các lô thuốc nếu bị thanh kiểm tra.

Giá một viên thuốc trên thị trường được tính theo công thức: Giá nhập khẩu + giá ship + chi phí khác + lợi nhuận. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ của rất nhiều cơ quan để có thể kiểm soát giá thuốc từ trước khi nhập khẩu vào Việt Nam cho đến các chi phí khác được tính vào giá thành.

Theo Kim Xuân - Quang Nam

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên