TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sai sót của Sở Xây dựng Hưng Yên

21-06-2016 - 17:16 PM | Bất động sản

Nhiều sai sót của Sở Xây dựng Hưng Yên
D.A có 15 gói thầu đều được chỉ định thầu.

Tại Kết luận Thanh tra số 153, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai sót về công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên.

Dự án Nhà ở Sinh viên Cụm trường TP Hưng Yên (D.A) có tổng mức đầu tư 88,477 tỷ đồng, do Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư. D.A có 15 gói thầu đều được chỉ định thầu, được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2011 và đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt quyết toán. Tổng giá trị giải ngân đến thời điểm thanh tra (tháng 12/2015) là 81,35 tỷ đồng, đạt 99,43% tổng giá trị quyết toán. D.A cũng đã được Thanh tra Bộ Tài chính thanh tra năm 2011 và chỉ ra nhiều sai sót.

Đối với công tác lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng, tại gói thầu nhà ở số 2, bảng tiên lượng mời thầu trong hồ sơ yêu cầu nêu rõ tên hãng, hiệu một số máy móc, thiết bị là vi phạm Luật Đấu thầu. Hồ sơ thiết bị thi công chủ yếu không đạt so với hồ sơ yêu cầu do hợp đồng nguyên tắc không nêu rõ số lượng thiết bị thi công cần thuê và năng lực của nhà thầu cung cấp thiết bị, không đủ máy thi công theo yêu cầu.

Bản gốc của hồ sơ dự thầu không đánh số trang, không có chữ ký của bên đại diện mời thầu. Hợp đồng kinh tế không quy định cụ thể mức tạm ứng mà chỉ quy định mức tạm ứng tối thiểu là trái quy định.

Tại gói thầu nhà ở số 3, không có số chứng minh nhân dân của bên ủy quyền và bên được ủy quyền. Giấy ủy quyền không đúng theo mẫu 02 của hồ sơ yêu cầu. Tổ chuyên gia đấu thầu không hiệu chỉnh đề xuất tài chính cho phù hợp với đề xuất kỹ thuật tại một số công việc.

Về công tác quản lý chất lượng công trình, tại cả 2 gói thầu nêu trên đều không kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công xây dựng công trình với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng. Nhật ký thi công không có xác nhận của chủ đầu tư, không có dấu giáp lai của nhà thầu. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có dấu được phê duyệt của chủ đầu tư theo quy định tại Thông tư 27/2009/TT-BXD ngày 31/7/2009 của Bộ Xây dựng.

Đáng chú ý, tại thời điểm thanh tra gói thầu nhà ở số 3,chủ đầu tư không cung cấp được hồ sơ quản lý chất lượng khảo sát xây dựng công trình; không có nhật ký giám sát của chủ đầu tư. Nhật ký thi công không có danh sách cán bộ giám sát của đơn vị tư vấn giám sát. Không thống kê số lượng máy móc, thiết bị, tình hình nhân lực hàng ngày. Không có biên bản nghiệm thu nhân lực, thiết bị trước lúc thi công. Chủ đầu tư chưa thực hiện công tác bảo trì công trình xây dựng…

Với những sai sót nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm điểm, rút kinh nghiệm về các tồn tại xảy ra tại D.A; nghiêm túc chấp hành các yêu cầu nêu trong kết luận thanh tra.

Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng, ban và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân về những tồn tại và sai sót. Kết quả báo cáo bằng văn bản gửi về Thanh tra Bộ Xây dựng.

Đối với các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các tồn tại và sai sót đối với công tác quản lý chất lượng thi công công trình.

Về tài chính, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo Kết luận thanh tra số 310 ngày 6/7/2011 của Thanh tra Bộ Tài chính.

Theo Trần Quý

Báo Thanh Tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên