TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều yếu tố làm áp lực tăng lên giá thực phẩm toàn cầu trong năm nay

12-01-2018 - 20:12 PM | Thị trường

Nhiều yếu tố làm áp lực tăng lên giá thực phẩm toàn cầu trong năm nay

Theo một chuyên gia kinh tế của Cơ quan Lương thực Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, nhu cầu đang tăng lên sẽ hỗ trợ cho giá lương thực thế giới vào năm 2018 mặc dù tình hình chính trị ở các quốc gia sản xuất dầu mỏ và đàm phán thương mại quốc tế có thể báo trước nhiều biến động.

Theo một chỉ số đo lường của FAO, năm 2017 giá lương thực thế giới đã tăng 8,2% so với năm trước đó, lên mức cao nhất kể từ năm 2014, nhưng vẫn thấp hơn 24% so với mức cao ghi nhận trong năm 2011, nguồn cung nhiều loại hàng hóa như ngũ cốc, các loại hạt có dầu, sản phẩm từ sữa, thị và đường vẫn còn rất dồi dào.

Nhà kinh tế học cao cấp của FAO, ông Abdolreza Abbassian, cho rằng triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã cải thiện góp phần thúc đẩy nhu cầu ở hầu hết các quốc gia, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để dự đoán do điều kiện thời tiết có thể tác động đến mùa vụ, có nghĩa là lượng cung có thể còn vượt qua dự đoán.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá lương thực vì chỉ cần một vài diễn biến bất ngờ tại một trong số các quốc gia sản xuất dầu lớn cũng có thể khiến giá dầu gia tăng, từ đó tác động đến giá các loại hàng hóa khác.

Nhu cầu đối với nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá dầu mỏ phục hồi cũng có thể sẽ làm gia tăng giá trị của các mặt hàng như dầu thực vật, đường và ngô.

Ông Abbassian cho biết trong năm 2018, thị trường sẽ phải đối mặt với những hậu quả từ một số vấn đề còn chưa dứt điểm, trong năm 2017 như việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ chưa được thực hiện.

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên