TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHNN nói gì về việc Bộ Tài chính “đòi” cổ tức BIDV, VietinBank?

02-06-2016 - 20:27 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN nói gì về việc Bộ Tài chính “đòi” cổ tức BIDV, VietinBank?
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, trước việc Bộ Tài chính yêu cầu BIDV, VietinBank trả cổ tức bằng tiền mặt, đại diện NHNN cho biết NHNN đang nghiên cứu, xem xét và đánh giá.

Liên quan đến việc Bộ Tài chính chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước có ý kiến BIDV, VietinBank trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước, Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết sau khi nhận kiến nghị của Bộ Tài chính, các đơn vị chức năng của NHNN đang xem xét đánh giá mặt thuận lợi của việc chuyển cổ tức vào ngân sách Nhà nước và khó khăn của các tổ chức tín dụng để đề xuất chính sách thực hiện, phù hợp với đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng đã được Chính phủ thông qua và báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Trước đó, thừa lệnh Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng “chỉ đạo” người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, người đại diện phần vốn Nhà nước tại các đơn vị này cũng chính là những thành viên trong ban lãnh đạo, ban điều hành.

Ban đầu, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2015, cả hai ngân hàng này đều cam kết sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ trên dưới 10% nhưng sau đó đều lỡ hẹn. Hiện phần vốn Nhà nước tại VietinBank là 64,46%, còn tại BIDV là hơn 95%.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm về đề án lộ trình tự do hóa các giao dịch vốn tại Việt Nam, NHNN phối hợp rất chặt chẽ với các bộ liên quan xây dựng đề án và đã báo cáo Chính phủ tại phiên họp.Thực hiện kết luận của Thủ tướng và ý kiến các thành viên Chính phủ, NHNN đang hoàn thiện một số nội dung để trình lại Chính phủ. Khi Chính phủ thông qua đề án, NHNN sẽ thông tin cho báo chí.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM