TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ Galaxy S8, Samsung xuất khẩu điện thoại thu gần 4,4 tỷ USD?

Nhờ Galaxy S8, Samsung xuất khẩu điện thoại thu gần 4,4 tỷ USD?
Biều đồ 3 thị trường xuất khẩu điện thoại lớn nhất của nước ta và các thị trường còn lại, tính hết tháng 4/2017. Biểu đồ: T.Bình.

4,382 tỷ USD là tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện trong tháng 4, theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố.

Đây là thông tin hết sức đáng chú ý bởi kết quả xuất khẩu gần 4,4 tỷ USD của mặt hàng điện thoại và linh kiện diễn ra trong bối cảnh mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta có dấu hiệu đi xuống liên tiếp trong những tháng đầu năm.

Với kết quả trên, tháng 4 là tháng mà mặt hàng điện thoại và linh kiện đạt trị giá xuất khẩu lớn nhất kể từ đầu năm đến nay, vượt hơn 1 tỷ USD so với tháng 3 trước đó và tăng gần gấp đôi so với trị giá xuất khẩu trong tháng 1/2017.


Diễn biến về trị giá kim ngạch xuất khẩu điện thoại 4 tháng đầu năm 2017, đơn vị tính tỷ USD. Biểu đồ: T.Bình.

Diễn biến về trị giá kim ngạch xuất khẩu điện thoại 4 tháng đầu năm 2017, đơn vị tính "tỷ USD". Biểu đồ: T.Bình.

Sự tăng trưởng ngoại mục trong tháng 4 góp phần kéo ngược đà tăng trưởng xuất khẩu điện thoại và linh kiện từ mức âm 6,1% tính đến hết quý I/2017 lên mức dương 6,9% tính hết tháng 4.

Tính hết tháng 4, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 12,148 tỷ USD, chiếm gần 19,6% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong các thị trường xuất khẩu điện thoại của Việt Nam, có 3 thị trường đạt trị giá kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Trong đó, dẫn đầu là Hoa Kỳ đạt 1,392 tỷ USD; Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đạt 1,252 tỷ USD; Hàn Quốc đạt 1,117 tỷ USD.

Dù chưa có thông tin chính thức, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu điện thoại trong tháng 4 được cho là có mối liên hệ lớn đối với sự kiện Tập đoàn Samsung chính thức ra mắt dòng sản phẩm chủ lực Galaxy S8 (từ ngày 29/3/2017 tại Hoa Kỳ). Bởi hiện nay, tại Việt Nam, Samsung là nhà sản xuất, xuất khẩu chủ lực đối với mặt hàng điện thoại và các nhà máy của tập đoàn này ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cũng là nơi sản xuất một lượng lớn những sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) chủ lực của Samsung.

Với sự đảo chiều của mặt hàng điện thoại và linh kiện, hết tháng 4, cả 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ 2016.

Trong đó, các mặt hàng có mức tăng trưởng cao hai con số có thể kể đến như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 45,9%; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 36,9%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 14,4%...

Theo T.Bình

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên