TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex giảm sâu 7 điểm, áp lực bán dịp giáp tết khiến hàng loạt cổ phiếu mất giá

VnIndex giảm sâu 7 điểm, áp lực bán dịp giáp tết khiến hàng loạt cổ phiếu mất giá

Sự sụt giảm sâu về thanh khoản, sự sụt giảm sâu của nhiều cổ phiếu cùng với việc nhiều cổ phiếu có dấu hiệu "đổ vỏ" là dấu hiệu đáng chú ý đè nặng lên kết quả kinh doanh quý cuối cùng này của năm của các cổ phiếu chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/12, thị trường chứng khoán tiếp tục có phiên giảm sâu. VnIndex mất hơn 7 điểm về 954 điểm; HNX-Index mất 0,32 điểm về 102,9 điểm.

Thanh khoản sàn HoSE đạt gần 4.500 tỷ đồng trong đó giao dịch thoả thuận đạt 1.145 tỷ đồng. Như vậy, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận một phiên "dòng tiền mất hút".

Ở nhóm VN30, ngoại trừ EIB và MWG tăng nhẹ thì các cổ phiếu đều chịu áp lực bán mạnh và giá vàng hoặc đỏ. HPG gây chú ý khi mất gần 2,5% trong khi phiên sáng vẫn giữ sắc xanh. Khối ngoại bán ròng hơn 1,6 triệu cổ phiếu HPG. SSI cũng sụt giảm mạnh.

Trong bản tin này chúng tôi cũng xin lưu ý đặc biệt về nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Sự sụt giảm sâu về thanh khoản, sự sụt giảm sâu của nhiều cổ phiếu cùng với việc nhiều cổ phiếu có dấu hiệu "đổ vỏ" là dấu hiệu đáng chú ý đè nặng lên kết quả kinh doanh quý cuối cùng này của năm. Phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán "đầu bảng" như SSI, HCM, BSI...sụt giảm 

==========

Nhóm cổ phiếu FLC bất ngờ "rung", đang từ mức tăng trên 5%, cổ phiếu FLC nhanh chóng rơi xuống giá vàng rồi giá đỏ, thậm chí có lúc về sát giá sàn. Nhiều nhà đầu tư "chim sợ cành cong" đã vội vã bán cổ phiếu.

Tuy vậy, chỉ sau khoảng 15' biến động mạnh, cổ phiếu FLC bắt đầu hồi phục lên giá xanh. Các cổ phiếu khác trong nhóm cũng có diễn biến tương tự.

======

Sau 14h, lực bán bất ngờ đổ dồn về các cổ phiếu nóng kéo các cổ phiếu này giảm sâu. Hiệu ứng ngay lập tức lan toả ra đám đông. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu nóng nhanh chóng "xả" cổ phiếu dù không rõ tin tức.

VnIndex mất gần 6 điểm.

=========

Thị trường chứng khoán dường như nghỉ tết trước khi nhà đầu tư kịp kiếm tiền tiêu. Hầu hết các mã cổ phiếu đều đi ngang, giảm nhẹ. VnIndex cứ đủng đỉnh biến động quanh biên độ khá hẹp theo chiều hướng giảm. Có lẽ, chứng khoán đang thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư khi mà ngày tết-kỳ nghỉ dài-đang đến rất gần. Nếu nhà đầu tư không muốn nắm giữ cổ phiếu qua tết thì sẽ đành bán ra dần. Tuy vậy, điểm sáng của thị trường là dòng tiền lớn không ồ ạt rút lui.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều penny lâu nay bị bỏ quên lại đang tạo ra nhiều sóng. Có lẽ, sau giai đoạn bị lãng quên thì những nhà đầu cơ tích trữ cổ phiếu penny đã đến lúc kiếm tiền. Nổi cộm trong nhóm penny tăng giá là HQC của Địa ốc Hoàng Quân, DLG của Đức Long Gia Lai, CLG của cotec, HAI của Nông nghiệp HAI, FIT của Tập đoàn FIT...

=========

Phiên giao dịch sáng nay, nhiều cổ phiếu penny, midcaps đã tăng giá trở lại. Tuy nhiên, VnIndex vẫn giảm bởi cổ phiếu bluechips và tỷ trọng cổ phiếu giảm trên sàn vẫn cao hơn nhóm tăng giá.

Ở nhóm VN30, mặc dù có thông tin sắp được ETF mua vào nhưng cổ phiếu ROS vẫn "trình diễn" bài giảm 2,1% về còn 23.500 đồng/cổ phiếu. FPT bất ngờ sụt giảm khá sâu 1,8% về ngưỡng 55.500 đồng. MSN lùi tiếp về 55.900 đồng/cổ phiếu. Câu chuyện MSN có lẽ là câu chuyện nổi cộm nhất thị trường chứng khoán thời điểm này bởi lẽ, MSN đã và đang cho thấy mức sụt giảm chưa từng có đối với một cố phiếu thuần sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng.

Phía tăng giá, chúng tôi đặc biệt lưu ý nhà đầu tư quan sát kỹ biến động của cổ phiếu BVH. BVH đã giảm rất sâu kể từ hồi cổ phiếu ESOP niêm yết bổ sung và từ đó đến nay chưa hồi phục đáng kể. Phiên hôm qua, BVH bất ngờ đi ngược trend và tăng trần còn hôm nay tăng khá mạnh dù VnIndex đang giảm.

Nhóm cổ phiếu FLC gây chú ý khi cả họ bất ngờ tăng mạnh mấy phiên gần đây. Việc tập đoàn FLC sắp đưa cổ phiếu FHH của FLCHomes và cổ phiếu BAV của Bamboo Airways giao dịch thời gian tới có lẽ là thông tin giúp giá cổ phiếu bật tăng trở lại.

Tại thời điểm 10h, VnIndex mất tiếp gần 5 điểm còn hơn 957 điểm, số mã tăng trên HoSE đạt 93 mã trong khi số mã giảm lên tới 178 mã.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên