TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm người Trung Quốc trộm cắp thông tin trên cây ATM

04-08-2017 - 16:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Phòng An ninh tài chính tiền tệ, đầu tư, Công an TP Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Công an phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã bắt quả tang nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng thiết bị trộm cắp thông tin trên cây ATM để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng.

Cơ quan Công an đã phát hiện bắt giữ 4 đối tượng, gồm: Shao Hai Meng, trú tại TP Lâm Tấn, tỉnh Sơn Đông; Qu Guo Hui, trú tại TP Chu Hải, tỉnh Quảng Đông; Lu Jin Ghe, trú tại huyện Linh Vân, tỉnh Giang Tây và Li Chun Gui, trú tại TP Côn Minh, Trung Quốc.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát phát hiện một nhóm người Trung Quốc có dấu hiệu cài đặt thiết bị trộm cắp thông tin tài khoản của khách hàng nhằm mục đích làm giả thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13-7, các đối tượng đã cài đặt gắn máy quay siêu nhỏ và dây ghi hình kèm theo thẻ nhớ tại một cây ATM của một ngân hàng Trung Quốc có trụ sở tại Việt Nam. Sau khi phát hiện sự việc trên, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ đã hướng dẫn ngân hàng tăng cường kiểm tra, lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bảo vệ khách hàng. Đồng thời tổ chức biện pháp nghiệp vụ tại khu vực cây ATM nêu trên.

Đúng như dự đoán, sáng 27-7, hai đối tượng có nhân dạng tương tự đối tượng đã cài thiết bị hôm 13-7 xuất hiện và tiếp tục lén cài đặt tại cây ATM các thiết bị trộm cắp thông tin. Tổ công tác nhận định đối tượng sẽ quay lại để thu hồi thiết bị trộm cắp, đã phối hợp với Công an phường Ngọc Khánh bắt quả tang 2 đối tượng vào chiều cùng ngày.

Kiểm tra nơi cư trú của 4 đối tượng, Công an thu được 248 phôi thẻ, trong đó có 3 thẻ đã có dữ liệu, thiết bị ghi thông tin vào thẻ, máy quay, ghi âm, máy ghi dữ liệu để in thông tin lên phôi thẻ, 2 máy tính xách tay, nhiều con chíp, thẻ nhớ, phụ kiện để gắn vào bàn phím ATM…

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội, với mục đích để lấy cắp thông tin tài khoản làm giả thẻ ATM để rút tiền. Với cách thức tương tự, nhóm đối tượng này đã lắp thiết bị trộm cắp ở 2 cây ATM khác tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm và phường Kim Mã.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM