TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Nhóm sinh viên giành giải nhất sản phẩm IoT cho startup: Smarthome của người Việt, cho người Việt

07-10-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Nhóm sinh viên giành giải nhất sản phẩm IoT cho startup: Smarthome của người Việt, cho người Việt

Vượt qua hơn 150 đội startup tham dự cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017, bảng điện thông minh LAHO đã giành giải vô địch chung cuộc.

Nhận thấy được nhu cầu về thiết bị điện thông minh trên thị trường đang trở nên cấp thiết, sản phẩm tương tự khá nhiều nhưng giá thành vẫn còn quá cao khiến việc tiếp cận đa số người dân Việt Nam chưa rộng rãi một nhóm các sinh viên của trường Đại học Lạc Hồng (IPG) đã quyết định nghiên cứu và triển khai sản phẩm này.

Tương tự như những sản phẩm dành cho nhà thông minh khác, nhưng LaHo dễ sử dụng, có giá thành thấp hơn, và chỉ cần kết nối vào nguồn điện như các thiết bị thông thường. Bản thân thiết bị đã có thể kết nối WiFi của hộ gia đình rất đơn giản và điều khiển hoàn toàn thông qua Internet ở bất cứ nơi nào. Toàn bộ linh kiện đều được nhóm tự tay thiết kế, in 3D trong nước để đảm bảo giá thành tốt nhất cho sản phẩm.

"Ngoài điều khiển bật/tắt thông thường, thiết bị này còn cho người dùng biết tình trạng hoạt động, lượng điện tiêu thụ, hư hỏng thiết bị bất cứ lúc nào. Đặc biệt nó hoạt động độc lập mà không cần đến bộ điều khiển trung tâm ", Phan Kiên Cường, thành viên nhóm IPG chia sẻ về ưu điểm của sản phẩm bảng điện LaHo.

Các thành viên của nhóm IPG cho biết sẽ bổ sung thêm nhiều thiết bị, mở rộng hệ sinh thái sản phẩm nhà thông minh cho người dùng Việt. Đặc biệt là tính năng thông minh nhận diện giọng nói bằng tiếng Việt.

Theo Phan Kiên Cường, cái tên LaHo được đặt cho thiết bị là vì tất cả thành viên của nhóm đều là những sinh viên của trường Đại học Lạc Hồng. Trong đó có cựu sinh viên đã tham gia giảng dạy tại trường và cùng truyền ngọn lửa start up cho thế hệ trẻ.

Trước đó, sản phẩm thiết bị điện thông mình tương tự của bảng điện LAHO đã xuất hiện trên thị trường từ khá lâu với sản phẩm vô cùng đa dạng. Chia sẻ về thách thức này, Phan Kiên Cường, đồng sáng lập dự án nói: “Đây là cơ hội cũng như là khó khăn dành cho nhóm. Để phù hợp với thị trường Việt Nam, nhóm chọn hai giải pháp. Một là cải tiến thiết bị cho dễ sử dụng, phù hợp với đại đa số người dân Việt. Hai là cắt giảm giá thành đến mức thấp nhất”.

Khi tham gia Vietnam IoT Hackathon 2017, cả nhóm đều hiểu điểm yếu của mình là “tất cả thành viên đều là dân kỹ thuật nên thiếu kiến thức kinh doanh để biến ý tưởng thành sản phẩm. Một sản phẩm tốt là chưa đủ, phải làm sao để nó kinh tế và phù hợp nhất để người dùng muốn sở hữu”, một thành viên IPG tâm sự.

Nhưng cũng chính nhờ tham gia thi, những thành viên ban tổ chức là các chuyên gia Công nghệ, Giám đốc bán hàng của Viettel đã chỉ ra những tình huống thực tế, giúp giải quyết các bất cập khi thiết kế sản phẩm, mở rộng thêm tích năng tích hợp Modul sim di động 4G - nhằm đưa ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Ngoài ra, tính bảo mật hệ thống cũng là tiêu chí quan trọng mà các chuyên gia yêu cầu nhóm phải đầu tư nghiên cứu.

“Cuộc thi này giúp IPG team vững lòng tin hơn vào dự án của mình, lập ra kế hoạch kinh doanh cụ thể hơn. Cà giải thưởng là một phần giúp phát triển thêm về mặt nghiên cứu tối ưu sản phẩm", thành viên nhóm chia sẻ về những trải nghiệm khi tham gia cuộc thi Vietnam IoT Hackathon.

"Qua cuộc thi này IPG muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên là hãy khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì lúc ấy các bạn có đầy đủ thời gian, sức trẻ, sức khỏe và sự hỗ trợ của thầy cô. Đó là môi trường, điều kiện vô cùng thuận lợi cho start-up. Việc còn lại các bạn chỉ cần Tự tin - Đam mê - Cố gắng", thành viên IPG nhắn gửi đến các bạn sinh viên dựa trên những trải nghiệm của bản thân.

“Chỉ cần có ý tưởng startup cùng lòng nhiệt huyết, sự cố gắng, hãy mạnh dạn tham dự các cuộc thi IoT. Bạn sẽ nhận được rất nhiều trải nghiệm mới mà trong môi trường bình thường không thể có được”, Cường cho biết.

Nhóm chia sẻ thêm quan điểm của mình về xu thế IoT: “IoT đang được xem là xu hướng phát triển kinh tế mới của giai đoạn đầu công nghiệp 4.0. Kết hợp công nghệ vào nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng giúp cải thiện thời gian, năng suất và tiết kiệm chi phí. Vì vậy các bạn đang có dự định khởi nghiệp nên kết hợp IoT vào sản phẩm của mình ngay từ những giai đoạn đầu tiên để có thể khởi nghiệp một các hiệu quả nhất”.

Cuộc thi “Vietnam IOT Hackathon 2017” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức trên quy mô toàn quốc với cơ cấu giải thưởng trị giá gần 600 triệu đồng cùng cam kết hỗ trợ thiết thực từ ban tổ chức để hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Sự kiện đánh dấu những hành động hỗ trợ và đầu tư cụ thể của Viettel với các StartUp triển vọng, tiếp sức cho những tài năng trong lĩnh vực IOT của giới tri thức trẻ Việt Nam, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê sáng tạo của các bạn trẻ yêu công nghệ.

Vietnam IOT Hackathon 2017 đã thu hút hơn 150 cá nhân, nhóm tác giả tham gia. Theo đánh giá của Ban tổ chức, tham gia cuộc thi có những đội còn rất trẻ, nhiều bạn là sinh viên năm 2, năm 3 với tinh thần khởi nghiệp rất cao. Nhiều dự án tham gia đã khá hoàn thiện, có ý tưởng tốt, triển vọng và tính ứng dụng cao.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên