TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Anh cắt giảm lãi suất có nghĩa là gì?

05-08-2016 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Anh cắt giảm lãi suất có nghĩa là gì?

Sau khi NHTW Anh công bố cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 7 năm, thế giới bước vào con đường nới lỏng định lượng dương vô cùng.

Tối qua (theo giờ Việt Nam), Thống đốc NHTW Anh (BoE) thông báo các quan chức BoE đã nhất trí cắt giảm lãi suất xuống 25 điểm cơ bản. Ngoài ra, BoE còn triển khai thêm một số biện pháp trong khuôn khổ gói kích thích như tăng quy mô chương trình mua tài sản thêm 170 tỷ bảng.

Động thái này có nghĩa gì đối với thị trường tài chính thế giới?

Sau khi NHTW Anh công bố cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 7 năm, thế giới bước vào con đường nới lỏng định lượng dương vô cùng.

Hành động của NHTW Anh hôm qua đã vượt lên trên dự đoán của các nhà kinh tế.

“Tôi cho rằng chúng ta đang ở trên con đường nới lỏng định lượng dương vô cùng. BoE đang tiến tới nới lỏng định lượng bằng những phương cách mới bởi họ đã cắt giảm lãi suất đến điểm giới hạn nhất có thể. Nhưng tôi vẫn chưa biết liệu điều đó có ích gì”. Steven Dudash, chủ tịch IHT Wealth Management chia sẻ trong chương trình Power Lunch của đài CNBC.

Tuy nhiên Robert Pavlik, trưởng nhóm chiến lược thị trường tại Boston Private Wealth cho biết, ngân hàng có thể kiếm được lợi ích trong tình thế này bởi họ được tham gia vào giao dịch trái phiếu và phát hành trái phiếu mới cho các công ty. Ông giải thích rằng ngành tài chính đang hưởng lợi từ nghiệp vụ ngân hàng đầu tư.

“Ít nhất một số ngân hàng nước ngoài như JPMorgan và Citigroup sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm lãi suất và chương trình mua sắm tài sản bổ sung”. Pavlik cho biết.

Pavlik chia sẻ ông thích thú với một vài cổ phiếu ngành tài chính như Bank of America, JPMorgan Chase, Citigroup và BlackRock. “Lãi suất thấp là tin tốt lành đối với các công ty này trong tương lai”.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC