Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 4, 10/08/2016, 15:46

Những bức ảnh về quan hệ “chủ-tớ” ở Nga

Những bức ảnh về quan hệ “chủ-tớ” ở Nga

Nga được xem là quốc gia có sự bất bình đẳng kinh tế lớn hơn bất kỳ một cường quốc nào khác trên thế giới....

Trang Business Insider dẫn Báo cáo Tài sản Toàn cầu (Global Wealth Report) năm 2014 của ngân hàng Credit Suisse cho biết 10% người Nga giàu nhất kiểm soát tới 85% tài sản ở nước này. Ngoài ra, 111 tỷ phú Nga được báo cáo cho là kiểm soát 19% tổng tài sản của các hộ gia đình Nga.

Sự phân hóa giàu nghèo lớn ở Nga là lý do thúc đẩy nhiếp ảnh gia Lilia Li-Mi-Yan thực hiện bộ ảnh “Masters and Servants” (tạm dịch: “Chủ và tớ”). Bộ ảnh này cho thấy cận cảnh cuộc sống của giới nhà giàu Nga trong những căn nhà sang trọng, bên cạnh họ là những người giúp việc.

Li-Mi-Yan thực hiện bộ ảnh này tại thủ đô Moscow của Nga.

Theo nhiếp ảnh gia này, việc tìm nhân vật để chụp ảnh là rất khó khăn. “Đây hầu hết là những người tôi quen biết. Phần lớn bọn họ nhất trí tham gia vào dự án ảnh của tôi bằng sự nhiệt tình”, Li-Mi-Yan cho biết.

Trước mỗi lần chụp hình, Li-Mi-Yan sẽ gặp gỡ với nhân vật để trao đổi và giải thích về dự án ảnh của cô.

Tôi có những cuộc trao đổi dài với nhân vật tại nhà của họ. Tôi hỏi họ về vai trò ông bà chủ và người làm thuê của họ, cảm nghĩ của họ về vai trò của mình, và mối quan hệ giữa họ”, Li-Mi-Yan cho biết.

Những cuộc trao đổi này giúp Li-Mi-Yan quyết định sắp đặt bố cục bức ảnh. Cách bố trí nhân vật trong mỗi bức ảnh nói lên mối quan hệ giữa người chủ và người làm thuê.</p></div><div></div></div><p> </p><p>

Những cuộc trao đổi này giúp Li-Mi-Yan quyết định sắp đặt bố cục bức ảnh. Cách bố trí nhân vật trong mỗi bức ảnh nói lên mối quan hệ giữa người chủ và người làm thuê.

Giới tính giữ một vai trò lớn trong nhiệm vụ của người làm. Những người làm thuê là phụ nữ thường làm các công việc như dọn dẹp nhà cửa, trong trẻ, quản gia…</p></div><div></div></div><p> </p><p>

Giới tính giữ một vai trò lớn trong nhiệm vụ của người làm. Những người làm thuê là phụ nữ thường làm các công việc như dọn dẹp nhà cửa, trong trẻ, quản gia…

Trong khi đó, nam giới thường là tài xế, người làm vườn hoặc bảo vệ.</p></div><div></div></div><p> </p><p>

Trong khi đó, nam giới thường là tài xế, người làm vườn hoặc bảo vệ.

“Ở Nga, quản gia, trông trẻ hay tài xế bị coi là những công việc đẳng cấp thấp”, Li-Mi-Yan nói. Một số người làm thuê không muốn bị chụp ảnh vì muốn tránh người khác biết họ làm những công việc như vậy.

Li-Mi-Yan cho biết hầu hết những người làm các công việc này đều tiết kiệm tiền với hy vọng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. “Phần lớn bọn họ có học thức và chỉ xem công việc hiện tại là tạm thời. Họ mong tìm được một nghề tốt hơn, thú vị hơn và được tôn trọng hơn trong tương lai”, Li-Mi-Yan nói.</p></div><div></div></div><p> </p><p>

Li-Mi-Yan cho biết hầu hết những người làm các công việc này đều tiết kiệm tiền với hy vọng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. “Phần lớn bọn họ có học thức và chỉ xem công việc hiện tại là tạm thời. Họ mong tìm được một nghề tốt hơn, thú vị hơn và được tôn trọng hơn trong tương lai”, Li-Mi-Yan nói.

“Hầu hết những người chủ đều nghĩ đã đối xử tôn trọng và quan tâm đối với người làm. Nhưng phần lớn những người làm, cho dù có quan hệ tốt đẹp với chủ, vẫn muốn gom góp được một ít tiền rồi tìm một công việc khác”, nhiếp ảnh gia nói.

“Tôi gặp duy nhất một phụ nữ luống tuổi nói bà ấy chọn công việc này vì muốn vậy chứ không phải vì hoàn cảnh bắt buộc”, Li-Mi-Yan cho biết.

Li-Mi-Yan hiểu bản chất nhạy cảm của bộ ảnh mà cô thực hiện. “Sau khi những bức ảnh này được công bố lần đầu, nhiều nhân vật đề nghị tôi gỡ ảnh của họ xuống”, cô nói. “Phải tới khi bộ ảnh được đưa lên mạng Internet, tôi mới hiểu được những tranh cãi và mức độ ảnh hưởng của nó. Tôi rất vui vì những phản ứng và đánh giá đa dạng mà bộ ảnh của tôi nhận được”.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ khóa
tin mới