TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những con số đáng nể về 249 tỷ phú Trung Quốc: 94% đi lên từ 2 bàn tay trắng, chỉ có 2% là tỷ phú thừa kế

22-02-2018 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Những con số đáng nể về 249 tỷ phú Trung Quốc: 94% đi lên từ 2 bàn tay trắng, chỉ có 2% là tỷ phú thừa kế

Trong khi thế giới chỉ có 55% là tỷ phú tự thân thì ở Trung Quốc có đến 94% là tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng.

Theo báo cáo mới nhất của hãng nghiên cứu Wealth-X, Trung Quốc là quê hương của 10% trong số 2.400 tỷ phú thế giới. Đáng chú ý, trong số 249 người này thì có đến 94% là tỷ phú tự thân.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thần tốc tạo điều kiện kiếm tiền nhanh chóng cho các doanh nhân Trung Quốc trong các mảng công nghệ, tiêu dùng cá nhân và bất động sản.

Chỉ 2% tỷ phú Trung Quốc có tài sản được thừa hưởng toàn bộ từ bố mẹ, trong khi 4% chạm mốc tài sản 10 con số do tự tay làm ra và một phần tài sản thừa kế. 94% còn lại đều là những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng.

Đó là những con số đáng ngưỡng mộ. Nhìn chung, thế giới chỉ có 55% là tỷ phú tự thân, 13% tỷ phú thừa kế và 32% tỷ phú tự thân đồng thời được thừa hưởng tài sản gia đình.

Hơn nữa, độ tuổi trung bình của tỷ phú Trung Quốc cũng trẻ hơn nhiều so với thế giới với 1/3 người dưới 50 tuổi, cao hơn thế giới khoảng 20%. Độ tuổi trung bình của tỷ phú Trung Quốc là 53 tuổi, trong khi thế giới là 64.

Sau đây là danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc:

10. Yan Jiehe

Giá trị tài sản ròng: 14,1 tỷ USD

Sáng lập viên Tập đoàn China Pacific Construction

Sinh ra trong gia đình nghèo khó có 9 người anh em, ký ức tuổi thơ của ông Yan là những ngày đói bụng. Giống như cha, ông bắt đầu sự nghiệp của mình là một giáo viên, trước khi chuyển sang ngành công nghiệp xây dựng và thành lập China Pacific Construction Group năm 1995.

9. Zhang Zhidong

Giá trị tài sản ròng: 15 tỷ USD

Đồng sáng lập Tencent Holdings

Còn được biết đến với tên gọi Tony Zhang, ông Zhang là một tỷ phú trẻ tuổi và là bạn cùng trường với đồng sáng lập Tencent Pony Ma.

8. Lei Jun

Giá trị tài sản ròng: 15,1 tỷ USD

Chủ tịch Xiaomi

Sinh năm 1969, ông Lei học ngành khoa học máy tính tại trường ĐH Vũ Hán và làm việc với vai trò là kỹ sư trước khi tiếp quản vị trí cấp cao tại một vài công ty công nghệ. Năm 2010, ông cùng với cộng sự thành lập công ty phần mềm và điện thoại thông minh Xiaomi.

7. Li Hejun

Giá trị tài sản ròng: 15,5 tỷ USD

Chủ tịch Hanergy Holding Group

Tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí, ông Li thành lập Hanergy năm 1991 chỉ với 50.000 NDT (khoảng 8.000 USD) vay được từ thầy giáo. Ngày nay, Hanergy là một công ty năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới.

6. Ding Lei

Giá trị tài sản ròng: 17,2 tỷ USD

CEO NetEase

Ông Ding là sáng lập viên của công ty công nghệ internet NetEase chuyên cung cấp nội dung, dịch vụ thương mại và truyền thông trực tuyến. Ông bắt đầu thành lập công ty vào năm 1997 sau khi tốt nghiệp ngành khoa học - công nghệ điện tử và làm kỹ sư một thời gian.

5. Wang Jainlin

Gía trị tài sản ròng: 18,1 tỷ USD

Chủ tịch Dalian Wanda Group

Sinh năm 1954, ông Wang làm việc trong quân đội 16 năm trước khi thành lập Dalian Wanda Group năm 1988. Ngày nay, đây là công ty phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Ông Wang cũng nắm giữ 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid.

4. Yang Huiyan

Giá trị tài sản ròng: 20,7 tỷ USD

Phó chủ tịch Country Garden Holdings

Nữ tỷ phú bất động sản Yang là cổ đông lớn của Country Garden Holdings - công ty phát triển bất động sản do cha của cô là Guoqiang Yang thành lập vào năm 1992. Cô Yang được Wealth-X mệnh danh là người phụ nữ giàu nhất châu Á vào năm 2015.

3. Hui Ka Yan

Giá trị tài sản ròng: 27,5 tỷ USD

Chủ tịch Evergrande Real Estate Group

Hui Ka Yan hay còn được biết đến với tên gọi Xu Jiayin được sinh ra trong một ngôi làng nông thôn tỉnh Hà Nam vào năm 1958. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm kỹ thuật viên trog một nhà máy sản xuất thép khoảng 10 năm trước khi trở thành chủ tịch công ty bất động sản Evergrande Group.

2. Jack Ma


Giá trị tài sản ròng 40,2 tỷ USD

Chủ tịch điều hành Alibaba Group

Jack Ma được sinh ra tại Hàng Châu vào năm 1964. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò là một thầy giáo dạy tiếng Anh và bị từng bị từ chối tuyển dụng rất nhiều lần trước khi thành lập Alibaba Group. Ngày nay, Alibaba là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới và một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên toàn cầu.

1. Huateng Ma


Giá trị tài sản ròng: 41,8 tỷ USD

Chủ tịch Tencent Holdings

Là con trai của một quản lý cảng, ông Ma học ngành khoa học máy tính tại trường ĐH Thâm Quyến trước khi bắt đầu sự nghiệp viễn thông. Còn được biết đến với tên gọi Pony Ma, ông thành lập Tencent cùng với 4 bạn học đại học vào năm 1998 và hiện nay đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên