TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cung đường thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng tại TP.HCM nhìn từ trên cao

16-01-2018 - 15:35 PM | Bất động sản

Những cung đường thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng tại TP.HCM nhìn từ trên cao

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, thời gian qua, khu vực các tuyến đường ra vào cảng Cát Lái (quận 2) như đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Vành đai 2, vòng xoay Mỹ Thủy thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài.

Những cung đường thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng tại TP.HCM nhìn từ trên cao

Tốc độ phát triển đô thị ở TP.HCM tăng nhanh qua từng năm, trong khi hạ tầng chưa theo kịp, dẫn đến kẹt xe thường xuyên. Với lượng phương tiện giao thông khổng lồ gần 10 triệu xe gắn máy và ô tô, cộng với sự bùng nổ các cao ốc ở các quận trung tâm, vấn nạn ùn tắc giao thông ở TP ngày càng trở nên trầm trọng.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, thời gian qua, khu vực các tuyến đường ra vào cảng Cát Lái (quận 2) như: đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Vành đai 2, vòng xoay Mỹ Thủy thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và lưu thông của doanh nghiệp, người dân trong khu vực. 

Nguyên nhân là do hiện nay tất cả loại xe lưu thông vào cảng Cát Lái đều qua đường Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống. Thậm chí các cổng ra vào cảng dù nằm trên các tuyến đường nhánh nhưng đều phải lưu thông qua 2 tuyến đường này. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông kết nối từ quận 7 qua đường Vành đai 2 về cảng Cát Lái hoặc từ Vành đai 2, xa lộ Hà Nội, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây… cũng đều tập trung về vòng xoay Mỹ Thủy khiến khu vực này thường xuyên ùn ứ, kẹt xe.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, tình trạng gia tăng ùn tắc giao thông tại TP.HCM làm nóng dư luận hiện nay có một phần nguyên nhân do việc phát triển ồ ạt các khu nhà ở, chung cư cao tầng trong khi chưa có chương trình phát triển hạ tầng giao thông tương xứng.

Trước tình hình kẹt xe ngày càng trầm trọng, năm 2017, TPHCM đã đầu tư 39.263 tỉ đồng để làm 80 dự án giao thông. Trong số 80 dự án, có một số dự án khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giúp giảm tình hình kẹt xe cho cả khu vực.

Năm 2017, thành phố ưu tiên tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, khởi công và hoàn thành các công trình chống ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực cảng Cát Lái, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố và các cửa ngõ, các dự án phát triển giao thông đường thủy nhằm giảm tải cho đường bộ.

Trong đó, trước mắt sẽ lập website cung cấp bản đồ giao thông trực tuyến để khi thấy kẹt xe người dân có thể chọn lộ trình khác. Bên cạnh đó sẽ nghiên cứu nhắn tin thông báo các điểm kẹt xe đến người dân và bố trí lệch ca, lệch giờ làm.

Song song với các giải pháp ngắn hạn, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh việc xây dựng nhiều dự án cầu vượt, hầm chui, di dời bến xe ra ngoại thành để giải bài toán kẹt xe.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên