TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên thế giới

01-06-2019 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Thuế là công cụ được sử dụng chủ yếu trong các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm tạo ra những điều khoản tốt hơn cho Mỹ và đối phó cái ông gọi là hành vi bất bình đẳng từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu cùng nhiều bên khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến trật tự thương mại thế giới rung chuyển bằng những đợt áp thuế, phần lớn nhằm vào Trung Quốc. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đang bị Mỹ áp thuế là 250 tỷ USD. Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đã triển khai quy trình để áp thuế lên lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ còn lại, ước tính giá trị khoảng 300 tỷ USD.

Dưới đây là các cuộc chiến thương mại của Mỹ trên thế giới

Mỹ - Mexico

- Mỹ áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico nhập khẩu từ ngày 10/6, tăng thêm 5% mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào tháng 10 nếu Mexico City không hành động để đáp ứng các yêu cầu từ Washington về chặn dòng người nhập cư phi pháp ở biên giới hai nước.

- Mexico chưa tuyên bố có đáp trả hay không nếu chính quyền Trump biến lời đe dọa trên thành hiện thực. Thông thường, biện pháp thuế thường là “ăn miếng trả miếng”. Tổng thống Mexico Andrew Manuel Lopez Obrador đã cử ngoại trưởng nước này tới Mỹ đàm phán.

Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Mỹ - Trung Quốc

- Mỹ áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, chia làm hai đợt vào hai ngày 6/7/2018 và 23/8/2018, dựa trên kết quả điều tra về các hành vi của Bắc Kinh liên quan tài sản trí tuệ. Trung Quốc đáp trả, áp thuế 25% với khối lượng hàng hóa Mỹ tương đương.

- Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24/9/2018, sau đó tăng lên 25% từ ngày 10/5 với cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết đưa ra trong đàm phán thương mại. Trung Quốc lập tức đáp trả bằng thuế 5 – 10% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, dự kiến tăng lên 5 – 25% từ ngày 1/6.

- Ông Trump ngày 10/5 chỉ đạo USTR bắt đầu quá trình lấy ý kiến công chúng về việc áp thuế 25% với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu Mỹ còn lai, ước tính khoảng 300 tỷ USD. Đây là nhóm hàng hóa sẽ tác động đến người tiêu dùng mạnh nhất, gồm điện thoại di động, máy tính, quần áo, đồ chơi…

- Dựa trên số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, Trung Quốc chỉ còn khoảng 10 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu để áp thuế đáp trả trong tương lai. Bắc Kinh có thể chuyển sang những biện pháp khác như tăng trở ngại pháp lý cho các công ty Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc.

Mỹ - Thế giới

- Mỹ áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ ngày 23/3/2018 với lý do an ninh quốc gia. Một số trường hợp được miễn trừ gồm Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc nhưng bị áp hạn ngạch. Canada và Mexico được miễn trừ hồi đầu tháng 5. Hai nước này cũng đã dỡ thuế đáp trả Mỹ.

- Mỹ đánh thuế 20 - 50% với máy giặt nhập khẩu từ ngày 22/1/2018 nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ như Whirlpool Corp và GE Appliances, đơn vị thuộc công ty Haier Electronics của Trung Quốc.

- Áp thuế 30% lên tấm pin mặt trời nhập khẩu từ ngày 22/1/2018.

- Trump đang cân nhắc áp thuế 25% lên xe hơi và linh kiện xe hơi nhập khẩu dựa trên nghiên cứu của Bộ Thương mại Mỹ về nguy cơ an ninh quốc gia từ những sản phẩm này.

Thỏa thuận Mỹ - Mexico – Canada (USMCA) giúp bảo vệ hoạt động sản xuất của Canada và Mexico, thông qua hạn ngạch, trong trường hợp thuế trên được triển khai. Ông Trump đã cam kết không áp thuế lên Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) khi tiến trình đàm phán thương mại với hai đối tác này chưa kết thúc.

Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Mỹ - EU

EU ngày 22/6/2018 áp thuế nhập khẩu 25% lên 2,8 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp trả việc Mỹ áp thuế lên nhôm và thép của liên minh.

Mỹ - Ấn Độ

- Ấn Độ, bên mua nhiều hạnh nhân nhất của Mỹ, dọa áp thuế nhập khẩu 20% lên loại hạt này, áp thuế lên hàng loạt sản phẩm nông nghiệp, sắt, thép của Mỹ để đáp trả Washington áp thuế lên thép của New Delhi. Thuế này đã được trì hoãn vài lần và dự kiến có hiệu lực vào ngày 16/6.

- Trump có ý định chấm dứt đối xử ưu tiên thương mại với Ấn Độ, đồng nghĩa sẽ áp thuế lên tới 5,6 tỷ USD hàng hóa Ấn Độ. Nếu xảy ra, Ấn Độ sẽ đáp trả Mỹ.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

- Mỹ áp thuế 50% với thép và 20% với nhôm Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 8/2018 với lý do an ninh quốc gia và tiền tệ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại với các đồng minh NATO leo thang. Thuế này đã được giảm một nửa trong tháng 5.

- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm thuế với một số hàng hóa Mỹ để đáp lại. Ankara đã áp thuế với 1,8 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

- Ông Trump chấm dứt đối xử ưu tiên thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 17/5, từ đó áp thuế lên 1,66 tỷ USD hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên