TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những “đầu tàu” khiến vốn hóa sàn HoSE bốc hơi hơn 5 tỷ USD kéo theo VN-Index giảm 44 điểm

Những “đầu tàu” khiến vốn hóa sàn HoSE bốc hơi hơn 5 tỷ USD kéo theo VN-Index giảm 44 điểm

Chỉ riêng 4 cổ phiếu chủ chốt VIC, VCB, SAB và MSN đã khiến VN-Index mất đi hơn 20 điểm.

Chỉ số VN-Index đã sụt giảm 43.9 điểm, vốn hóa thị trường giảm 5 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 19/04, đánh dấu phiên giảm điểm mạnh thứ 2 tính từ đầu năm 2018. Và trong những cổ phiếu góp phần "đánh sập" chỉ số có mặt 9 trên 10 cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất sàn.

Trong 10 cổ phiếu có mức vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (Hose) chỉ có duy nhất GAS giữ được giá tham chiếu và không tác động lên chỉ số, còn lại 9 ông lớn khác đều góp mặt trong công cuộc kéo sập VN-Index. Thậm chí những cổ phiếu như VIC, MSN, PLX đã đóng cửa ở mức giá sàn. Top 8 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất chiếm hơn 51% giá trị vốn hóa toàn thị trường, vậy nên không khó hiểu khi cổ phiếu các doanh nghiệp này sụt giảm sẽ khiến VN-Index cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những “đầu tàu” khiến vốn hóa sàn HoSE bốc hơi hơn 5 tỷ USD kéo theo VN-Index giảm 44 điểm - Ảnh 1.

Kéo tụt VN-Index đầu tiên phải kể đến VIC-cổ phiếu của tập đoàn Vingroup, công ty có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Cổ phiếu này đóng cửa ở mức giá sàn 120.900 đồng/ cổ phiếu và khiến thị trường bốc hơi 23,7 nghìn tỷ đồng (khoảng 1,04 tỷ USD) và khiến VN-Index giảm 8,73 điểm.

Trong suốt cả quý 1, VIC cũng là nhân tố chính giúp VN-Index lên khi tăng gấp rưỡi trong 3 tháng đầu năm.

Tiếp theo là đến nhóm các ngân hàng, các ông lớn ngành này cũng là tác nhân gây kéo sập thị trường. VCB, BID,  CTG, MBB, VPB, HDB giảm ở mức 5-6% trong phiên, khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 24 điểm và mức vốn hóa thị trường giảm 38,6 nghìn tỷ đồng ( 1,7 tỷ USD).

Những “đầu tàu” khiến vốn hóa sàn HoSE bốc hơi hơn 5 tỷ USD kéo theo VN-Index giảm 44 điểm - Ảnh 2.

Những cổ phiếu lớn góp phần khiến VN-Index sụt giảm mạnh

SAB là cổ phiếu gây bất ngờ khi trong phiên khớp lệnh định kỳ cổ phiếu này chỉ giảm ở mức 1-2% tuy nhiên trong phiên ATC thì SAB giảm về gần giá sàn và khiến thị trường bốc hơi hơn 10 nghìn tỷ đồng.  

Công cuộc "kéo sập" VN-Index còn có mặt của những Bluechips đã tăng mạnh trong quý 1 như MSN, PNJ, BVH, VJC…  

Bảo Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên