TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều cần biết về Petrolimex trước khi lên sàn HOSE vào tháng sau

06-03-2017 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

Những điều cần biết về Petrolimex trước khi lên sàn HOSE vào tháng sau

Petrolimex hiện đang là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm khoảng 50% cả nước. Tiềm năng của doanh nghiệp này có gì?

Cuối tuần qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex (PLX) đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư tổ chức. Hơn 100 nhà đầu tư thuộc gần 50 quỹ đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự và bày tỏ sự quan tâm tới Tập đoàn xăng dầu lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch HĐQT Petrolimex ông Bùi Ngọc Bảo cho biết dự kiến cổ phiếu PLX của Petrolimex sẽ niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vào trung tuần tháng 4/2017.

Mục tiêu: 50% doanh thu của mỗi cửa hàng đến từ xăng dầu

Petrolimex hiện đang là đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm khoảng 50% cả nước, hệ thống kho cảng có sức chứa 2,2 triệu m3, đường ống vận chuyển xăng dầu 570 km và là đơn vị duy nhất có kho ngoại quan tiếp nhận tàu chở dầu cỡ lớn 150.000 DWT. Đồng thời, Tập đoàn đang có mạng lưới phân phối rộng khắp với 5.200 cơ sở kinh doanh xăng dầu, chiếm 37% toàn quốc; trong đó có 2.400 cửa hàng bán lẻ, còn lại là các đại lý trong đó mỗi cửa hàng xăng dầu Petrolimex đang có sản lượng gấp ba lần cửa hàng thông thường.

Ông Bùi Ngọc Bảo cho biết, trong định hướng phát triển tương lai, Petrolimex sẽ tiếp tục mở rộng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, kết hợp với các dịch vụ gia tăng đẩy mạnh hoạt động phi xăng dầu. Mục tiêu hướng đến tỷ trọng doanh thu kinh doanh xăng dầu trên mỗi cửa hàng sẽ chiếm 50% còn lại là các hoạt động khác.

Dự kiến bắt đầu từ 2018, toàn bộ cửa hàng xăng dầu trực thuộc sẽ hướng tới sản phẩm mức 4 theo chuẩn quốc tế (Euro 4). Bên cạnh việc tập trung vào hoạt động cốt lõi là kinh doanh xăng dầu, duy trì vị thế dẫn đầu về bán lẻ và phân phối, Petrolimex còn nghiên cứu, đầu tư phát triển năng lượng sạch, sản phẩm thân thiện môi trường.

Theo ông Bảo, đối tác chiến lược mà Tập đoàn lựa chọn sau 2 năm tìm hiểu và mới ký hợp đồng mua cổ phần trong năm 2016 là Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy (nắm 8% vốn) hiện cũng đang có kết cấu doanh thu tương tự trên mỗi cửa hàng xăng dầu.

Petrolimex có còn dư địa tăng trưởng?

Nói về triển vọng của ngành xăng dầu, bà Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Khu vực phía Bắc của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) nhận định giá xăng dầu Việt Nam (xét tại ngày 22/02/2017) đang ở mức 0,85 USD/lít đang đứng thứ 55/170 nước. Mức tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam cũng chỉ ở mức trung bình thấp trên thế giới. Từ nay đến 2020 nhu cầu xăng dầu thế giới sẽ tăng thấp hơn 1% và tăng khoảng 5% trong hai thập kỷ tới, nhưng với Việt Nam – quốc gia đang phát triển thì mức tăng trưởng sẽ rất mạnh trong năm năm tới.

Như vậy, có thể nói Petrolimex còn dư địa tăng trưởng rất nhiều trong thị trường nội địa. Ngoài ra, Tập đoàn còn mở rộng thị trường ra nước ngoài mà trước tiên là tại Lào thông qua công ty con (Petrolimex Lào), dự kiến sẽ tới thị trường Singapore và các nơi khác.

Bên cạnh kinh doanh xăng dầu, Petrolimex cũng đứng đầu các lĩnh vực khác như kinh doanh hóa dầu, nhựa đường, hóa chất; kinh doanh khí hóa lỏng; kinh doanh vận tải và kinh doanh khác. Theo ông Bảo, các hoạt động này đều đóng góp ổn định 30% doanh thu và 40% lợi nhuận toàn Tập đoàn. Hơn nữa, cơ cấu hoạt động của Petrolimex ở các lĩnh vực trên là bổ trợ cho nhau chứ không phân tán giúp hình thành chuỗi cung ứng đồng bộ cho hoạt động kinh doanh xăng dầu từ nhập khẩu, logistics tới hệ thống phân phối.

Về kế hoạch kinh doanh cụ thể, Tập đoàn đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2017 đạt 163.221 tỷ đồng và cán mốc 202.202 tỷ vào năm 2020. Các kế hoạch kinh doanh đều được Ban lãnh đạo Petrolimex đặt ra ở mức thận trọng và các con số này có thể được điều chỉnh tùy tình hình thực tiễn. Đồng thời, cổ tức được đặt ra ở mức tối thiểu 12% cho 3 đến 5 năm nữa.

Ông Bảo chia sẻ do tính chất hoạt động của Petrolimex, nguồn dầu chủ yếu là nhập khẩu nên ngay từ thời nền kinh tế chưa mở cửa Petrolimex đã hợp tác với các hãng dầu trên thế giới, do vậy hệ thống quản trị của Petrolimex luôn theo chuẩn quốc tế. Khi đã cổ phần hóa thì nhu cầu công khai minh bạch thông tin cùng nhu cầu quản lý khi mở rộng khiến cho vấn đề quản trị được đặt ra ngày càng nghiêm túc. Petrolimex đến nay đã hoàn thành chương trình quản trị doanh nghiệp ERP. Các chương trình phụ trợ cho phép Tập đoàn quản lý theo dõi sản lượng và dòng tiền từng cửa hàng trực thuộc cập nhật theo thời gian thực (realtime).

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên