TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều cần chú ý nếu nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu SSI

Những điều cần chú ý nếu nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu SSI

SSI - cổ phiếu đầu ngành chứng khoán đã thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong tuần trước khi chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần đã khớp lệnh đột biến tới gần 16 triệu cổ phiếu.

Các cổ phiếu ngành chứng khoán trong những phiên gần đây thu hút được sự quan tâm khá lớn của nhà đầu tư do khối lượng gia tăng một cách mạnh mẽ cùng với sự gia tăng về giá. Dòng tiền tập trung mạnh vào các cổ phiếu thuộc top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất như SSI, HCM, VND, MBS. Trong đó SSI của CTCP Chứng khoán Sài Gòn là cổ phiếu điển hình và đáng quan tâm nhất, bởi lẽ doanh nghiệp này luôn giữ vị trí số 1 nhiều năm qua về quy mô doanh thu, lợi nhuận, vốn chủ sở hữu cũng như thị phần môi giới.

SSI và sự biến động cùng với chỉ số thị trường

Trong giai đoạn tăng giá hiện tại của các chỉ số, SSI có biến động khá tương đồng khi việc tạo đáy trùng khớp với đáy của VNXALL cũng như cách hình thành xu hướng tăng. Điều này cũng dễ lý giải khi doanh thu chính của SSI đến từ mảng môi giới và hoạt động đầu tư thông qua công ty con. Chiến lược đầu tư của họ khá chắc chắn khi chủ yếu lựa chọn những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt.

Với sự tăng trưởng của thị trường chung cả về thanh khoản lẫn giá cổ phiếu thì NĐT kỳ vọng doanh thu môi giới và giá trị danh mục đầu tư của SSI cũng tăng trưởng tốt.

Diễn biến giá của SSI so với VNXALL:

Xét về khung thời gian dài hơn kể từ khi mới lên sàn tới nay, biến động về giá của SSI cũng phụ thuộc hoàn toàn vào biến động của chỉ số VN-index. VN-index tăng càng nhiều thì SSI cũng có mức độ tăng mạnh, tuy nhiên khi VN-index vào chu kỳ giảm điểm cổ phiếu này có thể có biến động giảm giá mạnh hơn mức bình quân.

Diễn biến giá của SSI so với VN-index kể từ khi mới lên sàn:

Kể từ 2014 đến nay có vẻ như SSI đang hoạt động kém hơn so với thị trường chung khi hiện tại các cổ phiếu có tình hình tài chính mạnh và tăng trưởng đang ngày càng nhiều hơn, và một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang là động lực kéo chỉ số. Điều này thể hiện rõ khi VN-Index đã bứt phá khỏi mốc đỉnh cao cũ kể từ năm 2015 với giá trị xấp xỉ khoảng 15% thì SSI vẫn còn đang trong quá trình nỗ lực tiếp cận lại đỉnh cũ này.

Kỳ vọng gì vào SSI?

Vấn đề muôn thuở của SSI chính là cổ phiếu mang tính chu kỳ cao, nên nhiều khi doanh thu và lợi nhuận không có biến động tương đồng. Khi doanh thu và lợi nhuận không có sự tương đồng ở chiều hướng tích cực, dù nền tảng chính lành mạnh nhưng giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng không thể biến động lớn trong khoảng thời gian ít nhất 1 năm.

Vậy giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư trông chờ vào SSI ở điều gì khi năm 2016 doanh thu tăng trưởng gần 45%, còn lợi nhuận gần như không đổi? Có thể đó là việc thị trường chung đã hình thành xu hướng tăng dài hạn theo tính chất ổn định hơn kể từ đầu năm 2015. Giai đoạn tăng hiện tại khác hoàn toàn với giai đoạn trước đó (từ giữa 2011 đến cuối 2014) khi mặc dù vẫn là xu thế tăng dài, nhưng không ổn định trong ngắn hạn. Danh mục đầu tư vào những mã cơ bản tốt, và có khả năng tăng trưởng nhờ vào sự quản lý tốt của ban lãnh đạo cũng như được hưởng lợi từ những yếu tố vĩ mô của SSI được dự báo sẽ giúp cho hoạt động tự doanh tăng trưởng trong khoảng 2 năm tới.

Ngoài ra tỷ lệ tăng trưởng margin hiện tại được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đa phần các công ty chứng khoán vẫn đang trong quá trình huy động vốn để cung cấp cho hoạt động này, cùng với việc thị trường phái sinh được vận hành trong thời gian tới sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường, cũng như việc hút các tài khoản nhà đầu tư về những công ty chứng khoán đủ tiềm lực tài chính để thực hiện nghiệp vụ này như SSI.

Trong năm qua SSI đã phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất coupon năm đầu tiên ở khoảng 8,5% nhằm bổ sung vốn lưu động, nhưng có thể phần lớn nguồn vốn này chủ yếu để cho vay margin.

Và quan ngại điều gì?

Có thể nói mức P/E ở khoảng 13 là không hấp dẫn, trong khi doanh thu và lợi nhuận chưa biến động tăng cùng chiều tương ứng là một vấn đề khá quan ngại đối với các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại. Trong lịch sử của các cổ phiếu thành công lớn ở Việt Nam, nhà đầu tư vẫn có thể chấp nhận mức P/E cao vượt trội so với mức trung bình nhưng cổ phiếu vẫn có khả năng tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. Điều này được kỳ vọng vào tầm nhìn và kế hoạch đề ra của ban lãnh đạo về việc mở rộng quy mô, tối ưu hóa về mặt chi phí và các sản phẩm đem lại biên lợi nhuận cao, hoặc chỉ đơn thuần là được hưởng lợi từ các chính sách và các điều kiện vĩ mô thuận lợi. Các cổ phiếu có thể được nhắc đến như DHG, VCS, VNM, HPG, MWG…

Tóm lại, dự báo sẽ là dự báo nếu như trong thời gian tới SSI không thể phá vỡ được “ lời nguyền 3 năm” khi giá không thể vượt được mốc 25 kể từ năm 2014 đến nay, ứng với trường hợp này SSI có khả năng vẫn tiếp tục tích lũy cho dài hạn ở khoảng 18.000 đồng tới 25.000 đồng cho tới khi kết quả kinh doanh tích cực về cả về doanh thu và lợi nhuận.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên