TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều NĐT cần chú ý trong tuần giao dịch 12/9 – 16/9

Những điều NĐT cần chú ý trong tuần giao dịch 12/9 – 16/9

Trong tuần giao dịch này sẽ có ít nhất 2 sự kiện lớn mà NĐT không thể bỏ qua.

Thay đổi quy chế giao dịch trên 2 sàn

Ngay đầu tuần, ngày 12/09, quy định thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh áp dụng tại SGDCK TP.HCM và quy chế giao dịch mới trên HNX có hiệu lực.

Theo đó:

1. Tăng khối lượng đặt lệnh tối đa của 1 lệnh thông thường từ 19.990 lên 500.000 CP/CCQ

2. Thay đổi đơn vị yết giá

- Cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ

- Đối với chứng chỉ ETF : đơn vị 10 VND cho tất cả các mức giá

3. Bổ sung trường hợp không điều chỉnh giá tham chiếu khi công ty niêm yết:

- Phát hành thêm CP/CCQ đóng/CCQ ETF với giá phát hành = giá đóng cửa của CP/CCQ trước ngày GDKHQ

- Phát hành CP bổ sung theo phương án hoán đổi từ các giao dịch sáp nhập, trả cổ tức/ thưởng bằng CP quỹ cho cổ đông hiện hữu. Trường hợp CP/CCQ đóng trả cổ tức/thưởng bằng CP quỹ cho cổ đông hiện hữu, HOSE sẽ điều chỉnh biên độ giao động giá tại ngày GDKHQ sau khi UBCK chấp thuận

4. CP/CCQ đóng/CCQ ETF được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày (quy định cũ 45 ngày): Biên độ gd ngày đầu tiên là + - 20% so với giá tham chiếu

5. Quy định sửa hủy lệnh phiên định kỳ: Phiên định kỳ (ATO/ATC) không được phép sửa/hủy lệnh kể cả lệnh được đặt từ phiên KLLT sang theo hướng dẫn thực hiện thông tư 203 của UBCK

6. Quy định giao dịch với chứng khoán nằm trong diện kiểm soát: chỉ được phép giao dịch phiên chiều( bắt đầu từ 13.00pm cho đến khi đóng cửa thị trường). Và khi 1 cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát thì vẫn được giao dịch chứ không bị ngừng 2 ngày như trước đây.

Trên HNX, quy chế mới của HNX quy định:

1. Trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC), không được phép sửa, hủy các lệnh giới hạn (LO), ATC bao gồm cả các lệnh LO được chuyển từ phiên khớp lệnh liên tục sang. Trong khi quy định cũ, nhà đầu tư không được phép sửa nhưng được phép hủy lệnh trong phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

2. Đơn vị yết giá vẫn giữ nguyên 100 đồng với giao dịch cổ phiếu nhưng với giao dịch thỏa thuận, có thêm đơn vị yết giá là 1 đồng và chứng chỉ quỹ ETF cũng là 1 đồng.

3. Biên độ dao động giá đối với trường hợp trả cổ tức/ thưởng cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu trong ngày giao dịch không hưởng quyền là 30% so với giá tham chiếu.

Theo đánh giá, những thay đổi này có thể gây bở ngỡ cho nhà đầu tư, và dẫn đến rủi ro lớn nhất là đặt nhầm lệnh. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận khi đặt lệnh theo cơ chế mới này.

2 quỹ ETFs giao dịch mạnh

2 quỹ FTSE và VNM ETF đã hoàn tất việc chốt số liệu và công bố kết quả kỳ review quý 3/2016. Danh mục mới của VanEck Vectors Vietnam ETF trong đợt đảo danh mục lần thứ 3 của năm 2016 này sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/09) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ Hai (19/09). Do đó, trong tuần này, dự kiến 2 quỹ sẽ tiến hành giao dịch mạnh. Và như thường lệ, phiên ATC ngày thứ 6 cuối cùng của đợt review, tức thứ 6 tuần này sẽ là một phiên “bùng nổ”.

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 15/09

Các nhà phân tích dự đoán khả năng NHTW Anh sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ chỉ có 6,3%. Bên cạnh đó, cuộc họp sẽ tập trung vào những thách thức đối với chương trình mua sắm trái phiếu sau bước khởi đầu đầy thách thức.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên