TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều về ung thư tiền liệt tuyến: Các quý ông đều sợ nhưng ngại tìm hiểu

18-01-2017 - 19:00 PM | Sống

Những điều về ung thư tiền liệt tuyến: Các quý ông đều sợ nhưng ngại tìm hiểu

Theo một nghiên cứu trực tuyến của Hiệp hội Ung thư Anh, những người đàn ông có dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất e sợ khi phải tìm kiếm thông tin về căn bệnh này trước khi gặp bác sỹ. 86% số người được hỏi không biết mức độ nguy hiểm của bệnh đối với sức khoẻ.

Trong một cuộc vận động về “Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt” do Hiệp hội ung thư Anh tổ chức vào năm 2016, rất nhiều người nổi tiếng như Sir Ian McKellen, Robert De Niro và Roger Moore đã thừa nhận mắc căn bệnh này. Nam diễn viên Ben Stiller thừa nhận, ông được chuẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt từ năm 2014.

Một cuộc kiểm tra nhỏ đối với 4 người đàn ông da đen cho kết quả, cả 4 người đều mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu đặt ra vấn đề: Liệu màu da có ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh? Haye – một người đàn ông da đen mắc ung thư tuyến tiền liệt cho biết, ông nhận thấy những dấu hiệu của bệnh nhưng không đi khám và nghĩ đó là bình thường. Nhiều nam giới ngại đi khám vì cho rằng, mắc bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng đàn ông.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là nơi tạo ra các chất lỏng có trong tinh dịch. Nó có kích thước bằng hạt dẻ và nặng khoảng 20g. Thông thường, các các tế bào khoẻ mạnh phân chia và chết đi theo chu kỳ. Nhưng vì một lí do gây rối loạn nào đó, các tế bào không chết đi mà tiếp tục phân chia với tốc độ nhanh, gây chèn ép và ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất?

Đàn ông trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh thường biểu hiện nhiều nhất ở nam giới từ 65 đến 69. Đàn ông dưới 50 hầu như không có nguy cơ mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh phổ biến nhất là dòng chảy nước tiểu yếu, cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, hay đi tiểu đêm. Những người nhịn đi tiểu có khả năng mắc bệnh rất cao.

Nam giới nên đi khám khi gặp các triệu chứng như đi tiểu ra máu hay đau khi đi tiểu.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh?

Phương pháp chẩn đoán tốt nhất là tiến hành sinh thiết tế bào để phát hiện các vấn đề của tuyến tiền liệt. Cũng như các bệnh ung thư khác, y học chưa có phương pháp đặc trị ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các khối u, tiến hành xạ trị để kiểm soát và ngăn sự tiến triển của bệnh. Đối với từng người bệnh, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể ngăn ngừa được không?

Mặc dù, khoa học chưa chứng minh việc thay đổi chế độ ăn và tập thể dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực vận động là cách để nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ mắc mọi bệnh tật.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Telegraph