TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những gia đình có cả 2 anh em đều giành được huy chương Olympic quốc tế

17-07-2017 - 15:24 PM | Sống

Giành được tấm huy chương trong các cuộc thi Olympic quốc tế đã khó, nhưng có những gia đình đặc biệt mà cả 2 anh em đều đạt được điều này.

Cặp anh em đầu tiên là Vũ Ngọc Minh và Vũ Hồng Anh (quê Hải Phòng).

Đặc biệt, đây cũng là gia đình sở hữu nhiều tấm huy chương Olympic quốc tế nhất khi Vũ Ngọc Minh (cựu học sinh Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) từng 2 năm liền giành được Huy chương Vàng ở các kỳ Olympic Toán học quốc tế.

Cụ thể, trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2001 được tổ chức tại Mỹ, Vũ Ngọc Minh (khi đó học lớp 11) là thành viên duy nhất của đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương Vàng.

Một năm sau đó, tại cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2002 diễn ra ở Anh, Vũ Ngọc Minh cũng là một trong 3 thí sinh của Việt Nam đạt được Huy chương Vàng và trở thành một trong số ít học sinh Việt Nam có 2 Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.


Vũ Hồng Anh (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên đội tuyển tham dự Olympic Vật lý quốc tế năm 2009. Ảnh: FBNV.

Vũ Hồng Anh (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên đội tuyển tham dự Olympic Vật lý quốc tế năm 2009. Ảnh: FBNV.

Em trai của Ngọc Minh là Vũ Hồng Anh (cựu học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú- Hải Phòng) tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2009 diễn ra tại Mexico cũng giành được thêm một tấm Huy chương Bạc.

Hiện, Vũ Ngọc Minh đã lập gia đình và sinh sống tại Anh. Còn Vũ Ngọc Anh vừa sang Pháp để tiếp tục sự nghiệp học tập của mình.

Mới đây, một gia đình và cũng là một cặp anh em nữa ở Việt Nam làm được điều tương tự sau khi kết thúc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2017 vừa diễn ra tại Thái Lan. Đó là anh em Phạm Anh Tuấn và Phạm Đức Anh (Hà Nội).

Phạm Đức Anh (lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa là 1 trong 3 học sinh của Việt Nam có Huy chương Vàng năm 2017 với 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.


Hai anh em Phạm Đức Anh và Phạm Anh Tuấn (từ trái sang) là cặp anh em đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương tại các kỳ Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Thanh Hùng.

Hai anh em Phạm Đức Anh và Phạm Anh Tuấn (từ trái sang) là cặp anh em đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương tại các kỳ Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Thanh Hùng.

Cách đây đúng 9 năm, anh trai của Phạm Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng chính là một trong các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary. Năm đó, Phạm Anh Tuấn giành được Huy chương Đồng.

Phạm Anh Tuấn hiện là bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Trường ĐH Y Hà Nội.

Trước mắt, Đức Anh sẽ tiếp tục hoàn thành chặng đường THPT và nuôi quyết tâm có thêm huy chương ở năm học lớp 12. Xa hơn sẽ định hướng vào ngành y tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương.


Phạm Đức Anh cùng mẹ và anh trai Phạm Anh Tuấn (3 người bìa trái ảnh). Ảnh: Thanh Hùng

Phạm Đức Anh cùng mẹ và anh trai Phạm Anh Tuấn (3 người bìa trái ảnh). Ảnh: Thanh Hùng

Với thành tích này, đây cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà 2 anh em đều giành được huy chương tại các cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Học Hóa “siêu”, Đức Anh nói bí quyết đơn giản là nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Trong mắt anh Tuấn, Đức Anh là một người em ngoan và hết sức chăm chỉ, cần cù, chịu khó trong học tập.

Ngoài ra, điều anh Tuấn ấn tượng về cậu em của mình là luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là sẽ mở rộng kiến thức và thuần thục tất cả mọi kiến thức.

Người mẹ của 2 cậu con trai nhận thấy có một điểm chung và cũng khiến chị luôn yên tâm nhất đó là trong quá trình học thì 2 anh em đều rất nghiêm túc và đặc biệt tự giác, hiếm khi để bố mẹ phải nhắc nhở việc học.

Theo Thanh Hùng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên