TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những kẻ khủng bố ở Bỉ đã nhắm tới EURO 2016

12-04-2016 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Những kẻ khủng bố ở Bỉ đã nhắm tới EURO 2016

Tờ Libération đưa tin nghi phạm Mohamed Abrini đã khai rằng mục tiêu khủng bố dự kiến là nhằm vào EURO 2016, vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu sẽ diễn ra tại Pháp trong mùa hè năm nay.

Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức khủng bố đứng đằng sau các cuộc tấn công ở Brussels và Paris đã tham vấn các thủ lĩnh IS ở Syria về các kế hoạch khủng bố. Giả thuyết này được đưa ra sau khi các nhà điều tra tìm thấy một tệp tin trên máy tính của Ibrahim El Bakraoui, kẻ đã đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem vào ngày 22/3.

Tờ Libération (Pháp) và hãng tin VRT (Bỉ) cho biết, tệp thông tin này ghi âm cuộc thảo luận giữa anh em El Bakraoui với một tên đầu sỏ ở Syria hiện vẫn chưa thể xác định danh tính. Chúng đã "vắt óc” bàn về các kế hoạch khủng bố, các mục tiêu, cách thức và ngày giờ thực hiện, nhiệm vụ khủng bố tự sát và mệnh lệnh cho một số tên phải giữ kín danh tính. Các mục tiêu ở Pháp và Bỉ cũng được chúng đề cập đến. Chiếc máy tính này đã được tìm thấy trong thùng rác gần căn hộ trên phố Max Roosstraat, Schaarbeek nơi anh em nhà El Bakraoui đã chuẩn bị cho các cuộc khủng bố ở sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek.

Chiếc máy tính của Ibrahim đã trở thành nguồn thông tin quý giá đối với các nhà điều tra. Nó chứa tên của nhiều nghi phạm trong đó có những nghi phạm đã bị bắt giữ, lá thư tuyệt mệnh của y và nhiều thông tin quan trọng khác. Trên máy tính này còn lưu trữ một tệp tin, trong đó có nói về các cuộc tấn công ở khu vực La Défense ở Paris và nhằm vào tổ chức thiên chúa giáo Civitas.

Tờ Libération đưa tin nghi phạm Mohamed Abrini đã khai rằng mục tiêu khủng bố dự kiến là nhằm vào EURO 2016, vòng chung kết giải vô địch bóng đá châu Âu sẽ diễn ra tại Pháp trong mùa hè năm nay.

Một nhân viên an ninh giấu tên của Pháp đã tiết lộ cho tờ Libération rằng đây không phải là lần đầu tiên có tin về âm mưu khủng bố nhằm vào EURO 2016.

Căn cứ vào lời khai của Abrini cũng như vào kỹ thuật nhận diện gương mặt, Cơ quan Công tố Liên bang Bỉ cũng đã xác nhận Abrini là thủ phạm khủng bố thứ ba tại sân bay Zaventem. Trong cuộc thẩm tra gần đây, Abrini thừa nhận đã có mặt tại sân bay Zaventem vào ngày 22/3 và y là 'người đội mũ' đi bên cạnh hai cạnh hai kẻ đã đánh bom tự sát.

Song chuyên gia về jihad Pieter Van Ostayen không tin rằng Abrini là kẻ khủng bố thứ ba tại sân bay Zaventem. Theo ông, Abrini đã đưa ra những thú nhận này để nhằm đánh lạc hướng các điều tra viên.

Ông Van Ostayen cho biết các cuộc khủng bố tại Paris và Brussels, kể cả cuộc tấn công nhằm vào bảo tàng do thái ở Brussels, đều liên quan đến mạng lưới khủng bố lớn của Abelhamid Abaoud và Khalid Zerkani. Ông Van Ostayen nhận định: "Khả năng vẫn còn ít nhất 60 đến 70 thành viên đang hoạt động trong mạng lưới Zerkani. Khi Salah Abdeslam bị bắt giữ, mọi người đã quá vui mừng và chúng ta đều nghĩ rằng mọi thứ đã qua và chúng ta đã tóm được cả mạng lưới. Tôi tin rằng lần này cũng không phải như vậy."

Tính từ tháng 1/2015 đến tháng 4/2016, trong thời gian 433 ngày với âm mưu khủng bố tại Vervier bị ngăn chặn và những cuộc khủng bố đẫm máu xảy ra tại Paris và Brussels đã có trên 160 nạn nhân thiệt mạng và nhiều kẻ khủng bố chết hoặc bị bắt giữ.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên