TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam sang đất Nhật "lột xác" thành đặc sản với giá cao chót vót

24-03-2018 - 06:26 AM | Sống

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam sang đất Nhật "lột xác" thành đặc sản với giá cao chót vót

Đã từng có thời gian, những chiếc túi được may từ bao bì đựng cám động vật của Việt Nam trở thành túi thời trang tại Nhật Bản với mức giá cao không tưởng. Mới đây, cư dân mạng phát hiện hàng loạt các mặt hàng quen thuộc, dân dã của Việt Nam cũng được bán với mức giá cao ngất ngưởng tại xứ sở mặt trời mọc.

Trong thời gian vừa qua, nhiều du học sinh và người lao động Việt Nam ở Nhật đã nhiều lần chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh những mặt hàng dân dã, quen thuộc ở Việt Nam nhưng lại được bán với mức giá đắt đến khó tin ở Nhật. Nhiều người hài hước cho rằng, làm giàu ở Nhật thật đơn giản nếu đem các mặt hàng của Việt Nam sang Nhật buôn bán.

Vải thiều được người Nhật biết đến như một đặc sản của Việt Nam. Loại quả phổ biến trong mùa hè ở nước ta khi "du lịch" tới Nhật Bản lại được bán với giá cao chót vót như một món cao lương mỹ vị. Một du học sinh đang sinh sống tại Nhật đã rất ngạc nhiên khi phát hiện 12 quả vải thiều được bán với giá 1.980 yên Nhật, tương đương với khoảng 400.000 đồng, thêm thuế vào nữa thì thứ quả đặc sản Việt Nam này có giá tới 430.000 đồng.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 1.

Khi tìm kiếm trên trang thương mại điện tử Amazon của Nhật Bản, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các mặt hàng hóa tiêu dùng quen thuộc của người Việt. Nhưng điều khác biệt là, mức giá của chúng đều rất đắt đỏ. Có những mặt hàng gấp từ vài lần đến vài chục mức giá ở Việt Nam.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 2.

Quả tầm bóp là một loại quả dại, mọc nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam. Nhưng ở Nhật, nó lại được đóng khay và bán như một loại rau với giá tới 1.674 yên (khoảng 361.000 đồng).

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 3.

Hạt mít là món ăn vặt gắn bó với biết bao thế hệ người Việt. Hiện nay, người ta có thể xin được cả cân hạt mít ở chợ, thậm chí cho không ai lấy, nhưng ở Nhật, mỗi kilogam hạt mít lại có giá tới 200.000 đồng.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 4.

Nếu như ở Việt Nam, các bà nội trợ có thể mua tía tô với giá 1.000 - 2.000 đồng/mớ thì ở Nhật, tía tô được bán từng lá với giá 700 đồng/lá. Một trang trại ở Lương Tài, Bắc Ninh đã thu được một khoản tiền không hề nhỏ khi mỗi ngày xuất sang đất nước mặt trời mọc khoảng 100.000 lá tía tô (45kg - thu khoảng 50-70 triệu đồng).

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 5.

Nước mắm Phú Quốc là loại gia vị đặc trưng của người Việt. Tại Việt Nam, đây là thành phần không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày. Người Việt ở Nhật muốn thưởng thức hương vị quê nhà sẽ phải chi khoảng 449.000 đồng cho 1 lít nước mắm khi mua trên Amazon.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 6.

Cách đây không lâu, nhiều người Việt ngỡ ngàng khi biết thông tin là chuối tươi được bán với giá gần 500.000 đồng/lá trên Amazon Nhật. Combo 3 lá chuối tươi được bán với giá gần 760.000 và combo 5 lá chuối sẽ có giá tới gần 1,2 triệu đồng. Những chiếc lá chuối này được nhiều người Việt Nam ở Nhật mua để gói bánh chưng trong dịp Tết để có chút hương vị quê nhà.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 7.

Những quả chuối dân dã vẫn thường được bán với giá khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/nải ở các chợ của Việt Nam có giá tới gần 3.280 yên (khoảng 710.000 đồng) cho mỗi nải có trọng lượng khoảng 1kg tại Nhật.

Không những thế, mới đây, một Việt Kiều tại Nhật đã ngỡ ngàng chia sẻ trong một group lớn về mức giá 12.002 yên (khoảng 2,4 triệu đồng) của chiếc chổi đót mà người Việt thường dùng để quét nhà mỗi ngày.

Những mặt hàng rẻ như cho ở Việt Nam, sang đất Nhật lột xác thành đặc sản với giá cao chót vót - Ảnh 8.

Chổi đót Việt Nam được bán với giá gần 2,4 triệu đồng trên Amazon Nhật.

Trên trang Amazon Nhật Bản, món hàng này được quảng cáo là chổi bông cỏ, được làm thủ công ở Việt Nam rất mềm, cán cầm chắc chắn, cán được bọc nhựa hoặc quấn nilon với nhiều màu sắc để lựa chọn. Trong khi đó, giá mỗi cây chổi này ở Việt Nam chỉ vào khoảng 25.000 - 35.000 đồng, chưa bằng 1/100 so với giá rao bán trên Amazon Nhật.

Mộc Lan

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên