TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nhân tố có thể đảo ngược đà tăng của giá vàng

19-07-2016 - 12:51 PM | Tài chính quốc tế

Những nhân tố có thể đảo ngược đà tăng của giá vàng

Không còn lạm phát, Fed và những nhà đầu tư đầu cơ hoảng loạn, vàng lại đứng trước nguy cơ giảm giá.

Sau 3 năm tăng trưởng, tốc độ tăng 25% của giá vàng từ đầu năm đến nay đã khiến giới hâm mộ loại tài sản này lo lắng về một đà lao dốc trong tương lai.

Liệu suy nghĩ đó là đúng hay sai? Câu trả lời còn phụ thuộc vào khả năng kích thích lạm phát của ngân hàng trung ương - động thái hỗ trợ tích cực cho giá vàng từ trước cho đến nay. Điều đó đồng nghĩa với việc bóng đen kinh tế và địa chính trị sẽ phải kéo dài.

Gần đây, vàng toả sáng lấp lánh trong viễn cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm bắt đầu từ tốc độ tăng trưởng chậm tại Trung Quốc cho đến sự kiện Brexit, nhà đầu tư lao ra đi tìm vàng là tài sản trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, không thể không kể việc của Fed đã trì hoãn viễn cảnh tăng lãi suất, thứ sẽ làm tăng giá đồng USD và khiến cho vàng trở nên khó cạnh tranh với những tài sản có lợi suất.

Trừ khi giá tiêu dùng bắt đầu tăng và vàng không được giữ quá nhiều tại các nước phát triển (mặc dù đã cố gắng nhiều năm nay), nhà đầu tư sẽ không còn nhớ đến vàng là loại tài sản để "lướt sóng".

Vàng vốn được nhìn nhận là loại tài sản để phòng ngừa lạm phát. Các chuyên gia đến từ TD Securities cho biết trong những năm 1970 khi mà lạm phát tăng cao, giá vàng tăng trung bình năm 24%.

Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư nhìn thấy khả năng vàng sẽ kéo dài đà lao dốc."Đây là thời điểm bắt đầu một chu kỳ kéo dài đến vài năm". Jow Foster - giám đốc quản lý quỹ VanEck Associates nhận định.

Trên sàn Comex hôm thứ 6 vừa qua, giá vàng đã tăng 0,15% lên 1.329,5 USD/ troy ounce - tăng gần 27% so với khoảng trũng tháng 12 năm ngoái.

Chris Mancini - chuyên viên nghiên cứu tại Gabelli Gold Fund dự đoán năm nay vàng ở trong thị trường giảm giá, giá vàng sẽ chạm lại mốc đỉnh năm 2011 ở mức 1.900 USD/ounce trong vài năm tới.

Nhiều nhà phân tích cũng đồng ý với ABN Amro dự đoán rằng trong quý này giá vàng có thể chạm mốc 1.425 USD/ounce nhưng Commerzbank lại cho rằng mức giá bình quân 1.350 USD/ounce là hợp lý. Capital Economics nhận định giá vàng sẽ được giao dịch ở mức giá 1.450 USD/ounce vào giữa năm.

Trong khi tốc độ tăng trưởng vẫn đang ì ạch và lạm phát thấp, hàng loạt các NHTW từ Nhật Bản cho đến Frankfurt và Bank of England đang ngày càng được kỳ vọng sẽ tăng cường các biện pháp kích thích. Một khi các ngân hàng kích thích lạm phát sẽ làm lợi cho giá vàng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát không tăng? Một trong những động lực đẩy giá vàng giảm trong giai đoạn giảm giá trước đó chính là do nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ không bao giờ tăng, giúp giá vàng hạ sau khi đạt mốc đỉnh 1.900 USD/ounce năm 2011.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất xuống âm 0,4% với gói chi tiêu khoảng 80 tỷ EUR (89 tỷ USD) trong 1 tháng mua vào nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp nhằm kích thích lạm phát. Tuy nhiên lạm phát giá tiêu dùng của khu vực này vẫn chỉ ì ạch ở mức 0,1% trong tháng 6. Kể từ tháng 12/2014, châu Âu vẫn không dứt hẳn ra khỏi tình trạng giảm phát.

Trong khi các nhà kinh tế cho rằng lạm phát sẽ chỉ tăng nhẹ, một số khác lại dự kiến giá tiêu dùng sẽ tăng mạnh. Nhưng tóm lại, các dự đoán đều cho rằng lạm phát của nhóm G7 sẽ đạt 1,8% trong năm 2017 và 1,9% trong năm 2020. Đối với Trung Quốc và Ấn Độ - 2 quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới được kỳ vọng đạt tốc độ lạm phát lần lượt là 2,9% và 4,9% vào năm 2020.

Sau lạm phát là đến Fed. Các nhà kinh tế học và nhà kinh doanh nhận định sớm nhất thì cũng phải đợi đến kỳ họp chính sách ngày 13-14 tháng 12. Lãi suất tăng sẽ đấy giá đồng USD, khiến cho đồng bạc xanh này đắt đỏ hơn so với các đồng tiền khác, đồng thời khiến cho vàng trở nên kém hấp dẫn so với các tài sản có lợi suất khác như trái phiếu.

Bên cạnh phòng ngừa rủi ro lạm phát, vai trò truyền thống của vàng là tài sản an toàn. Giá vàng đã tăng 6% sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh xảy ra tháng trước. Trong khi những sự kiện bất ổn đã kết thúc, một loạt cuộc bầu cử tại Pháp, Đức và Mỹ sẽ đồng loạt xảy ra trong năm tới, bất ổn vẫn sẽ ở phía trước.

Nhân tố cuối cùng là nhóm đầu cơ. Gần đây, nhóm đầu cơ đã đặt cược vào vàng tăng đột biến. Theo số liệu ngày 5/7, khối lượng hợp đồng tương lai mua ròng vào vàng trên sàn Comex đạt mức cao nhất 340.207 hợp đồng.

Macquarie Group cho biết mức độ đầu cơ hiện nay một phần cũng là do giá vàng đã giảm 10-15% so với thời điểm năm 2005 và với tình hình đầu cơ vẫn còn tiếp diễn lâu dài thì khả năng bán khống rất có thể sẽ xảy ra.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra một số vấn đề khác đối với vàng. Giá vàng đã tăng quá nhanh có thể khiến những nhà đầu tư vàng cá nhân - chiếm 50% cầu vàng qua tay - chùn bước.

Đó là những nhận định trong tương lai. Cho đến thời điểm hiện nay, ngành vàng và những nhà đầu tư kim loại này vẫn còn "cười rất tươi". Chỉ số S&P/TSX Global Gold Index theo dõi tình hình hoạt động của các công ty khai thác vàng đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên