TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà và tương lai của ngành du lịch Việt Nam là những vấn đề nóng đã được đưa ra chất vấn và thảo luận cùng Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Sáng nay ngày 14/6, Quốc hội đã được nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời tiếp những chất vấn còn dang dở từ hôm qua.

Ngay mở đầu phiên, những nội dung về quy hoạch khu du lịch gia Sơn Trà đã làm nóng nghị trường. Hôm qua, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã nêu ý kiến: “Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng…bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này, chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau, không thể giao cho UBND Đà Nẵng muốn quyết thế nào cũng được”.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định Chính phủ không để Đà Nẵng được quyết định quy hoạch Sơn Trà, vì nếu để Đà Nẵng tự quyết thì đã không có câu chuyện quy hoạch hay bàn về vấn đề có 300 phòng hay 1.600 phòng.

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 1.

Sau khi ‘nóng’ về bán đảo Sơn Trà, Nghị trường tiếp tục ‘nóng’ bởi những câu hỏi trực diện về ngành du lịch đại biểu đặt ra cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Một trong số đó, đại biểu Dương Minh Tuấn hỏi Bộ trưởng về việc quản lý các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra sau 0 giờ.

Đại biểu chất vấn: "Theo quy định thì nhiều hoạt động vui chơi giải trí phải dừng sau 0 giờ, nhiều ý kiến cho rằng đây không phải do không có sản phẩm, dịch vụ cho du khách, mà là tư duy quản không được thì cấm”. Bộ trưởng trả lời bằng cách khẳng định rằng tư duy "không quản được thì cấm" là hoàn toàn không có.

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 2.

Chia sẻ về chất lượng nhân lực của ngành du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở sự thiếu và yếu: "Chúng ta không có nổi trường Đại học đào tạo về du lịch. Điều này chưa tương xứng với một ngành mà chúng ta muốn biến thành một mũi nhọn của cả nền kinh tế".

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 3.

Ở những màn chất vấn cuối cùng, một vị đại biểu nhắc lại lời nói khiến cả Nghị trường phải cười hồi 2 năm trước của Cựu Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Tôi xin để ngỏ cho Bộ trưởng kế tiếp trả lời”. Đồng thời, đại biểu cũng hỏi lại câu: “Bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Indonesia, Malaysia?” cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đương nhiệm.

Khác với nhiệm kỳ trước, câu trả lời đã không còn bị bỏ ngỏ. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vẽ ra lộ trình rõ ràng: "Du lịch Việt sang năm sẽ đuổi kịp Indonesia, 2 năm nữa đuổi kịp Singapore, 10-15 năm nữa đuổi kịp Thái Lan, Malaysia".

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 4.

Lập luận của vị Bộ trưởng là nếu du lịch của chúng ta giữ đà tăng trưởng 20%/năm, du lịch Thái chỉ tăng 7%/năm, do đã qua thời kỳ tăng trưởng nhanh, thì chỉ cần 15 năm là hai nền du lịch gặp được nhau.

Bộ trưởng cho rằng thực ra, nhìn nhận một cách khách thì nền du lịch của chúng ta và Thái Lan không có khoảng cách quá xa. Vị Bộ trưởng dẫn ra số liệu trong lợi thế cạnh tranh ngành du lịch mà diễn đàn thế giới vừa công bố: Nền du lịch Việt Nam đứng thứ 30, tương đương với Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Vì thế, chuyện đuổi kịp là việc có thể trông đợi.

Những phát ngôn nổi bật trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 5.

Trong buổi sáng, sau khi kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nghị trường đã chuyển sang chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Vượng Lê - Hương Xuân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên