TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phát ngôn quan trọng của Chủ tịch Quốc hội ở buổi họp báo tái đắc cử

Những phát ngôn quan trọng của Chủ tịch Quốc hội ở buổi họp báo tái đắc cử

Đưa ra thông điệp và những chương trình hành động cụ thể cho Quốc hội khóa XIV, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, tiêu cực

Trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người kế nhiệm ông Nguyễn Sinh Hùng. Đi lên từ một cán bộ ngành tài chính, bà Kim Ngân đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng như Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Thực hiện nghi thức tuyên thệ lần thứ 2 sau khi tái đắc cử vị trí Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, bà Kim Ngân đã có cuộc gặp gỡ với báo chí. Trực tiếp trả lời tất cả những câu hỏi mà báo chí đặt ra, Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn trả lời và bày tỏ quan điểm về những vấn đề quan trọng.

Trở thành Chủ tịch Quốc hội trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều thách thức, đặc biệt là tốc độ tăng chậm của kinh tế trong 6 tháng đầu năm nay, tình trạng ngân sách khó khăn, bội chi và nợ công tăng cao, những quyết sách trong điều hành đối với những vấn đề lớn của nền kinh tế đặt ra nhiều thách thức cho tân Chủ tịch Quốc hội.

Nói về hai trường hợp bị bác tư cách ĐBQH ngay khi QH khóa XIV chưa bắt đầu, bà Kim Ngân bày tỏ sự đáng tiếc nhưng cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ này sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của các ĐBQH.

Bà Kim Ngân nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của các ĐBQH, có những "đong đếm cụ thể" về chất lượng phát biểu, tham gia ý kiến thảo luận ở tổ... để có những đánh giá chính xác.

Nói về vấn đề Biển Đông và chương trình hành động của Quốc hội đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong nhiệm kỳ XIV, bà Kim Ngân cho rằng đây là công tác đấu tranh lâu dài, cần phải có những biện pháp đấu tranh khéo léo, phù hợp. Theo đó, biện pháp vừa đảm bảo phù hợp với luật pháp quốc tế, vừa phải giữ vững và ổn định nền hòa bình cho người dân, tránh để xung đột xảy ra.

Bà Kim Ngân cũng thắng thắn lên tiếng phê phán những tổ chức, cá nhân hô hào bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, nhưng thực chất là những đối tượng kích động, làm cho tình hình thêm phức tạp. Bà khẳng định, đây là hành động mà Việt Nam không chấp nhận.

Liên quan đến vấn đề nóng được quan tâm dư luận là việc cấp phép cho Formosa và những thiệt hại mà nhà đầu tư này gây ra cho biển miền Trung trong sự cố cá chết vừa qua, bà Kim Ngân cho rằng việc Chính phủ xác định nguyên nhân là rất nỗ lực. Bởi cần phải có căn cứ khoa học đủ cơ sở, đủ thuyết phục để Formosa "nhận tội" là vấn đề không đơn giản.

Nói về trách nhiệm cho những người cấp phép cho Formosa trong đó có ông Võ Kim Cự (khi ấy đang là Bí thư Hà Tĩnh), bà Kim Ngân cho rằng hiện nay ông Võ Kim Cự đang là ĐBQH, thì càng phải có trách nhiệm hơn trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Một chút chia sẻ về cuộc sống riêng, đó là phong cách thời trang của Chủ tịch QH gắn với những bộ áo dài ấn tượng, bà Kim Ngân cho biết không mất nhiều thời gian cho việc này và lựa chọn phong cách phù hợp với từng thời điểm.

Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, bà Nguyễn Thị Kim Ngân được Forbes bình chọn là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Việt Nam trong năm 2016.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên