TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những siêu dự án của Trung Nam Group giờ ra sao?

19-07-2016 - 15:44 PM | Bất động sản

Những siêu dự án của Trung Nam Group giờ ra sao?

Từng nổi tiếng với 2 dự án vào hàng lớn nhất Đà Nẵng, đến nay Trung Nam Group đã rút hẳn khỏi dự án Tháp đôi 84 Hùng Vương và hiện tại chỉ tập trung triển khai dự án Golden Hills.

Được thành lập từ năm 2004, sau 14 năm hoạt động với các lĩnh vực Thủy điện, xây dựng, bất động sản...vốn điều lệ của Trung Nam tính đến tháng 11/2015 đạt 2.000 tỷ. Trung Nam Group nổi lên gần đây với tư cách là nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ cho TPHCM, tuy nhiên ít ai biết rằng hơn 10 năm về trước Trung Nam đã là nhà đầu tư của hàng loạt dự án lớn với số vốn lên tới cả tỷ USD.

Những năm 2008-2011, Trung Nam Group là một cái tên khá nổi tại Đà Nẵng khi trở thành nhà đầu tư hai dự án lớn nhất tại Đà Nẵng. Đó là Dự án Golden Hills có tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD và Dự án tháp đôi cao 84 Hùng Vương nhất Miền Trung 180 triệu USD tại Đà Nẵng.

Bất ngờ rút khỏi dự án tháp đôi cao nhất Miền Trung

Dự án tháp đôi 84 Hùng Vương là dự án liên doanh giữa Công ty Sài Gòn Tel, Công ty Trung Nam, Công ty Viễn Đông và các đối tác khác từ năm 2008 đến 2011 dưới hình thức góp vốn thành lập doanh nghiệp – Công ty cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam (Viễn Đông Land). Trong đó, Công ty Sài Gòn Tel chiếm cổ phần lớn nhất (40%) và là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty thực hiện dự án.

Đến năm 2011 Trung Nam Group và Saigon Tel đàm phán mua lại phần vốn góp của các bên. Trung Nam Group mua lại phần vốn của Saigon Tel hoặc ngược lại. Trên cơ sở đàm phán, các bên thống nhất đề xuất Saigon Tel hoặc đại diện Saifgon Tel sẽ mua lại phần vốn góp.


Dự án cao 48 tầng nổi và 3 tầng hầm, chiều cao từ mặt đất tới đỉnh mái là 220m được đánh giá là một trong những tòa tháp đôi cao nhất Miền Trung lúc bấy giờ.

Dự án cao 48 tầng nổi và 3 tầng hầm, chiều cao từ mặt đất tới đỉnh mái là 220m được đánh giá là một trong những tòa tháp đôi cao nhất Miền Trung lúc bấy giờ.

Sau đó, Đại hội cổ đông Viễn Đông Land đã họp và thống nhất việc Trung Nam group được phép chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của mình tại Viễn Đông Land cho ông Nguyễn Sơn (người do Saigon Tel đề xuất). Trên cơ sở đó, ngày 20/1/2011, Trung Nam Group đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang sở hữu tại Viên Đông Land cho ông Nguyễn Sơn.

Sau đó, Viễn Đông Land đã nộp hồ sơ thay đổi cổ đồng và Sở Kế Hoạch đầu tư Thành Phố Đà Nẵng đã ghi nhận ông Nguyễn Sơn chính thức là cổ đông theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 6 ngày 13/5/2011. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng lại xuất hiện một số thông tin tranh chấp.

Khẳng định với chúng tôi, đại diện Trung Nam group cho biết: "Kể từ tháng 5/2011, Trung Nam Group không còn nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến dự án 84 Hùng Vương và Công ty cổ phần Viễn Đông Land".

Dồn sức cho siêu Dự án Golden Hills

Sau khi rút khỏi dự án tháp đôi 84 Hùng Vương, Trung Nam gấp rút triển khai dự án Khu đô thị Golden Hills. Được biết dự án này có tên gọi cũ là khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú, được cấp giấy chứng nhận đầu tư số 322100045 ngày 25/3/2010 do UBND thành phố Đà Nẵng và bắt đầu đi vào triển khai thực hiện cuối năm 2010.

Được khởi công ngày 9/4/2011, Golden Hills trải rộng trên 350 ha với tổng vốn đầu tư 1,67 tỷ USD. Theo quy hoạch, đây sẽ là một đại dự án với 5 khu chức năng chính gồm Khu biệt thự cao cấp, khu đô thị sinh thái, khu đô thị trung tâm, khu thể dục thể thao và khu vui chơi giải trí...

Sau những lùm xùm diễn ra tại dự án ngay từ khi công trình bắt đầu GPMB, đến nay Trung Nam cho biết đang từng bước hoàn thành hạ tầng toàn bộ dự án.

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện tại khu A đã hoàn thành hạ tầng và xã hội từ tháng 6/2015. Khu B và C đã hoàn thành 90% khối lượng và tiếp tục thi công hạng mục giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cất điện nước, điện chiếu sáng và cây xanh khu ở, cảnh quan các khu này. Khu D và E được phân kỳ đầu tư ở giai đoạh 2 và đang hoàn thành 40% khối lượng thi công hạ tầng.


Giai đoạn đầu, các căn căn biệt thự đã có người dân chuyển về sinh sống.

Giai đoạn đầu, các căn căn biệt thự đã có người dân chuyển về sinh sống.

Ngoài ra, Trung Nam group đã thực hiện các dự án hạ tầng kèm theo như ngày 19/9/2014 đưa vào vận hành đường dây 110kv khu vực Nam Quan Thủy Tú. Ngày 29/4/2015 Trung Nam Group khánh thành trường THCS Đàm Quang Trung tại khu A dự án Golden Hills và đang hoạt động với 600 học sinh tại địa phương.


Lễ khai giảng của trường THCS Đàm Quang Trung tại khu A.

Lễ khai giảng của trường THCS Đàm Quang Trung tại khu A.

Mới đây nhất, ngày 29/1/2016, Công ty đã đầu tư đưa vào sử dụng đường Nguyễn Tất Thành nối dài băng ngang qua dự án KĐT Golden Hill với vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng.

Ông Đặng Quốc Bảo, đại diện Trung Nam Group cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng của toàn bộ dự án. Một số khu vực đã hoàn thiện, người dân đã về ở chúng tôi cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên