MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thói quen uống bia hại khủng khiếp mà có thể bạn cũng đang mắc phải

08-08-2019 - 15:59 PM | Sống

Bia là thức uống được nhiều quý ông ưa thích. Uống bia là thói quen để giải nhiệt, để giao lưu với bạn bè. Nhưng bạn có biết uống bia quá lạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chẳng kém gì uống quá nhiều? Dưới đây là 4 thói quen uống bia bạn nên bỏ để bảo vệ sức khỏe của mình

Bia được nấu và lên men từ lúa mạch, men bia và hoa bia. Uống bia có lợi cho sức khoẻ hay không? Câu trả lời là có. Thực tế các nhà khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của bia với sức khỏe như  làm đẹp da, kích thích tiêu hóa tốt cho đường ruột, ngăn ngừa sỏi thận, bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer, v.v.. Tuy nhiên, những công dụng đấy sẽ bằng không nếu bạn uống bia quá nhiều, hay uống sai cách như những thói quen sau đây.

Uống bia quá lạnh

Thời tiết nắng nóng, một cốc bia lạnh thật lạnh là điều các quý ông muốn để giải nhiệt. Trong bia có chứa CO2, sau khi đi vào cơ thể, chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có cảm giác tươi mát. Tuy nhiên, uống một lượng lớn bia lạnh có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày, viêm đường ruột và các bệnh đường tiêu hóa khác.

Những thói quen uống bia hại khủng khiếp mà có thể bạn cũng đang mắc phải - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nhiệt độ thích hợp nhất khi uống bia là ở khoảng 12 độ C. Nhiệt độ bia quá cao sẽ làm lượng dioxit cacbon có trong bia bị thất thoát khiến bia thiếu đi sức hấp dẫn cần có (thức uống hấp dẫn này sẽ có vị đắng). Ngược lại, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho người uống mất đi cảm giác và hương vị của bia. Vào mùa đông, khi nhiệt động không khí bên ngoài lạnh, nhiệt độ uống bia thích hợp là 15 độ C.

Chỉ uống bia mà không ăn

Đây là thói quen chết người của các ông trên bàn nhậu, khi những người ăn khi uống là "dũng sĩ diệt mồi", là "phí bia". Nhưng chính thói quen này đang giết chết dạ dày, có thể dẫn đến ung thư dạ dày sớm. Các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác, rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị, khi dạ dày trống rỗng, không có thức ăn, những axit này tấn công trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

Để bảo vệ dạ dày của mình, hãy ăn một cốc sữa chua trước khi uống bia, và luôn ăn trong khi uống để axit dịch vị có thể làm việc với đúng chức năng của nó. Nên nhớ, bản lĩnh của một quý ông là đặt được cốc bia xuống, không phải cầm cốc bia lên!

Uống bia cùng hải sản

Sẽ có nhiều người bất ngờ, nhưng đây là sự thật. Hải sản nói riêng, và các loại thức ăn giàu đạm, giàu nhân purin nói chung không nên uống cùng bia. Đối với người bị bệnh gout thì sự kết hợp này cần phải kiêng tuyệt đối. Bia cũng được xem là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin gây tăng axit uric trong máu và bệnh gout. Các loại hải sản đều có hàm lượng đạm cao, trong các chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại khỏi cơ thể.

Khi axit uric cao, chúng bắt đầu kết tủa tại các vùng khớp xương như mắt cá, khớp ngón cái dưới dụng tinh thể  muối urat. Các khớp xương bắt đầu sưng, đau khủng khiếp, vùng da quanh chỗ sưng nóng đỏ, ngứa ran khiến cảm giác càng khó chịu, đây là cơ đau gout cấp tính. Cơn đau gout cấp tính sẽ bắt đầu vào buổi đêm sau khi bạn vừa tiêu thụ một bữa ăn giàu đạm hải sản và bia.

Vậy ăn hải sản nên uống gì? Với những người sành ăn, nhâm nhi một chút rượu vang với các món hải sản là phù hợp nhất. trong rượu vang có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát, điều này giúp phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy và cân bằng đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản. Ngoài ra, vang trắng còn giúp khử mùi tanh của hải sản hiệu quả. Dĩ nhiên, bạn cũng không nên uống nhiều.

Uống bia quá nhiều

Cuối cùng, vẫn là thói quen chết người này: uống quá nhiều bia rượu. Như đã nói ở trên, mọi lợi ích của việc uống bia đều bằng không nếu bạn nạp quá nhiều vào cơ thể. Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây hơn 30 loại bệnh không lây nhiễm và gần 200 loại bệnh tật khác, đứng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới. Tất cả các cơ quan nội tạng của bạn đều sẽ bị tổn thương nếu bạn uống bia quá độ, dẫn đến một loạt bệnh nguy hiểm như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, viêm gan, ung thư gan, tim mạch, huyết áp, v.v..

Vậy uống bia bao nhiêu là đủ? Theo nghiên cứu của bộ Y tế Vương Quốc Anh, các quý ông không nên uống nhiều hơn 14 đơn vị cồn/ tuần, tương đương với 6 lon bia 330ml 4-5% độ cồn, và nên chia ra 3 lần trong tuần, mỗi lần cách nhau 1-2 ngày. Nếu bắt buộc phải uống một lượng lớn trong một buổi, hãy đảm bảo bạn kiểm soát lượng bia bạn uống, và uống thật chậm cùng thức ăn.

Hãy uống đúng cách và chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Theo Hoàng Lân

Sức khỏe hàng ngày

Trở lên trên