TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, Tổng thống Trump dọa đánh thuế 100 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc, Dow Jones tương lai giảm 400 điểm dù mới tăng 240 điểm

06-04-2018 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, Tổng thống Trump dọa đánh thuế 100 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc, Dow Jones tương lai giảm 400 điểm dù mới tăng 240 điểm

Nhà đầu tư chưa kịp vui mừng khi Dow Jones tăng 240 điểm trong phiên giao dịch ngày 5/4 đã lại tiếp tục lo lắng vì Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế thêm hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Việc ông chủ Nhà Trắng yêu cầu Phòng Đại diện Thương mại Mỹ xem xét đánh thuế thêm lượng hàng hóa trị giá 100 tỷ USD từ Trung Quốc đang khiến Dow Jones tương lai giảm mạnh dù tăng 240 điểm trong phiên giao dịch ngày 5/4. Một lần nữa, nguy cơ từ chiến tranh thương mại lại được thổi bùng lên.

Tính tới 19h18 theo giờ Mỹ, tức khoảng 6h18 theo giờ Hà Nội, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Tương lai của Mỹ giảm 400 điểm so với thời điểm kết thúc phiên. S&P 500 và Nasdaq tương lai cũng chìm trong sắc đỏ dù kết thúc phiên giao dịch, các chỉ số này lần lượt tăng 0,69 % và 0,49% so với phiên giao dịch trước đó.

Việc Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế thêm lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 100 tỷ USD từ Trung Quốc tiếp tục nối dài những lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng giữa Washington và Bắc Kinh. Động thái của Tổng thống Trump diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố các biện pháp đáp trả việc Mỹ đưa 1.300 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào danh sách xem xét đánh thuế 25%.

"Theo cách trả đũa bất công bằng của Trung Quốc, tôi đã yêu cầu Phòng Đại diện Thương mại xem xét việc đánh thuế lượng hàng hóa trị giá 100 tỷ USD từ Trung Quốc có phù hợp với quy định hay không. Nếu có, họ sẽ ngay lập tức xác định các sản phẩm bị áp đặt mức thuế này", ông Trump công bố hôm 5/4.

Ông Robert Lighthizer, người đứng đầu Phòng Đại diện Thương mại Mỹ, gọi động thái mới của Tổng thống Trump là "phù hợp với mối đe dọa gần đây của Trung Quốc về mức thuế mới".

Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng chính thức với tuyên bố này.

Diễn biến mới xuất hiện chỉ hơn một ngày sau khi Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ không tham gia cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh: "Hiện nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã lên tới 500 tỷ USD/năm trong khi đánh cắp sở hữu trí tuệ làm thiệt hại thêm 300 tỷ USD khác. Chúng ta không thể để tình trạng này tiếp diễn".

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ. Theo Phòng Đại diện Thương mại Mỹ, chính phủ Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ quyền sở hữu trí tuệ của họ với các công ty Trung Quốc để được phép hoạt động ở quốc gia này. Phía Mỹ cho rằng, điều kiện này tướt đi cơ hội cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ và làm tổn thương nền kinh tế.

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần tái khẳng định việc thẳng tay đáp trả các biện pháp đánh thuế của Mỹ. Ngày hôm qua, truyền thông Trung Quốc cảnh báo Tổng thống Trump sẽ học được "bài học đau đớn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên