TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikita Chu: "Nữ stylist phù thuỷ"

17-07-2016 - 00:00 AM | Sống

Nikita Chu: "Nữ stylist phù thuỷ"

Chu Lan Nhi (thường biết với tên Nikita Chu) không giống như những stylist thường thấy ở Việt Nam. Giá trị lớn nhất mà Lan Nhi đem lại không phải là “bác sĩ thời trang” mà là tư vấn, giúp những phụ nữ khác dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn. Theo Nhi, điều đó sẽ giúp những người xung quanh họ hạnh phúc hơn.

hi gặp chúng tôi lúc 4h30 chiều, Nhi mới có “bữa trưa” với một cốc nước cam. Những cuộc hẹn tư vấn liên tục với khách hàng và hay bị quá giờ khiến cho người phụ nữ này bị cuốn đi và quên cả ăn. Nhưng không chỉ có stylist mới hào hứng, các khách hàng của chị còn phấn khích trước cả khi gặp người tư vấn riêng.

Đỗ Thu Trà (Trưởng nhóm tuyển dụng Fresher Công ty phần mềm FPT) – người đặt lịch tư vấn ngay sau khi cuộc hội thảo mà Nhi là diễn giả kết thúc, đã suy nghĩ cả buổi tối trước đó để lên những câu hỏi, chuẩn bị các bộ đồ nhằm khai thác tối đa những kiến thức hữu ích về thời trang từ nữ stylist mới về từ Australia. Trà chia sẻ: “Những người khác tư vấn cho mình dựa trên cái mà họ có và mình phụ thuộc hoàn toàn vào họ. Còn Nhi thì giúp mình tự cải thiện bản thân, chỉ rõ những cái sai mình hay mắc phải khi mặc hoặc mua đồ, giống như bác sĩ thời trang vậy”.

“Sau này mình sẽ đỡ tốn rất nhiều tiền bởi không mua đồ sai và việc ăn mặc cũng sẽ khác nhiều so với trước”, Trà cười và nói.

Thế nhưng, Lan Nhi không đơn thuần là một stylist như cách hiểu phổ biến tại Việt Nam dù chị làm công việc này tại kênh 7 đài truyền hình Australia. “Một phụ nữ mặc bộ quần áo được phối rất đẹp nhưng dáng đi không phù hợp, phát ra tiếng kêu, ngồi nói chuyện thì nói to, gọi với sang nhau, rồi cười to… bộ đồ đó còn đẹp nữa không? Vì thế, quần áo chỉ là một phần của câu chuyện mà thôi”, Nikita Chu chia sẻ.

NGÃ RẼ CỦA CHÁU GÁI GIÁO SƯ CHU HẢO

Chu Lan Nhi đi du học tại Australia năm 16 tuổi và sau đó vào University of South Australia với chuyên ngành kiến trúc. Thế nhưng, sau khi ra trường một năm, công việc stylist đến với cô gái này một cách rất tự nhiên bởi từ khi còn nhỏ Nhi đã yêu thích thời trang và hay được bạn bè nhờ tư vấn về chọn và mua quần áo.

“Từ trước đó, bạn bè, người quen thường hay nhờ mình tư vấn về thời trang và công việc này đến, ngấm vào mình từ lúc nào không biết vì người quen cứ truyền nhau, giới thiệu cho mình”, Nhi cho biết. Người phụ nữ có cái tên trên mạng Internet là Nikita Chu đã định cư và gắn bó với công việc stylist tại đất nước chuột túi được hơn 10 năm.

Stylist này là con gái dịch giả Chu Trung Can (bút danh Chu Lan Đình), cháu ruột Giáo sư Chu Hảo (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ). Ông nội của Chu Lan Nhi là Chu Đình Xương, Giám đốc Sở Liêm phóng Bắc Bộ (người bảo vệ Bác Hồ trong Tết Độc lập đầu tiên). Xuất thân từ một gia đình trí thức, ngay từ nhỏ Nhi đã được mẹ và bà nội (bà Simoe Le Bris, người Pháp) dạy: “Người phụ nữ khi đi không nên phát ra tiếng động và cả đặt cốc nước, cầm cái túi lên cũng như vậy. Khi nói chỉ đủ cho người khác nghe mà thôi…”.

Bà Thu Giao – người mời Lan Nhi tham gia vào chuỗi hội thảo dành cho phụ nữ, cho biết: “Mình chọn Nhi làm diễn giả không chỉ bởi kiến thức về thời trang mà bị ảnh hưởng không nhỏ khi biết gia đình của Nhi”. Người tổ chức chuỗi sự kiện về phong cách cá nhân cho biết thêm, Lan Nhi không giống các stylist khác bởi chị làm thay đổi những phụ nữ đến với chương trình không phải bằng việc khoác lên mình họ những bộ quần áo đẹp hơn mà tư vấn, giúp họ tự xây dựng một phong cách của riêng mình. “Với Nhi, đàn bà có thể lùn, có thể béo, già… nhưng vẫn hấp dẫn nhờ phong cách”, bà Thu Giao nhận xét.

Còn Nikita Chu lấy một ví dụ đơn giản để mô tả về phong cách: “Chỉ luộc một nồi rau muống thôi nhưng cách mình xếp rau ra đĩa thế nào sẽ cho thấy sự khác biệt. Có người cho cả búi vào đĩa, các sợi rau rối cả vào nhau. Người khác lại để các ngọn rau ngay ngắn và xoay xoay thành những bông hoa nho nhỏ, rồi để cái đĩa rau đó trên một cái đĩa khác và đặt lên bàn... Việc luôn chú ý để cho ‘đĩa rau muống không bị rối và đẹp khi lên bàn ăn’ chính là phong cách”.

STYLIST “PHÙ THUỶ”

Không giống như những stylist khác chỉ chuyên tư vấn về chuyện phối đồ, mặc quần áo ra sao cho đẹp, Chu Lan Nhi giúp những khách hàng của mình thay đổi hình ảnh bắt đầu từ suy nghĩ, mà đầu tiên là việc biết yêu bản thân và chăm sóc cho mình nhiều hơn. Cũng vì thế, Nhi nói công việc này là “tư vấn hình ảnh cá nhân chứ không phải là stylist”.

Và người phụ nữ này cũng cung cấp dịch vụ khác biệt rất nhiều với những stylist ở Việt Nam. Sau một buổi hội thảo về phong cách cá nhân tại Hà Nội, Nhi tổ chức tư vấn riêng cho từng khách hàng, tính phí theo giờ và họ cứ đặt lịch dài để chờ đến lượt giống như xếp hàng để gặp bác sĩ khám bệnh.

Trên thực tế, những người phụ nữ đặt lịch tư vấn với Nikita Chu không hẳn bởi họ yếu về thời trang mà họ phát hiện ra nhiều điều khác mà quần áo đẹp không thể đem lại. Giám đốc truyền thông một tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Việt Nam chia sẻ với chúng tôi: “Họ đúng là phù thuỷ” khi nói về chương trình mà Chu Lan Nhi là diễn giả chính. Cô viết trên trang cá nhân sau khi tham gia hội thảo: “Và đúng là chỉ một buổi chiều, phụ nữ chúng mình đã có thể sung sướng khi biết cách yêu chiều bản thân mình nhiều hơn”

Còn sau buổi tư vấn bổ sung với Nhi, người phụ nữ làm việc ở tập đoàn vốn nổi tiếng vì áp lực khiến nhân viên khó có nhiều thời gian cho bản thân viết tiếp: “Phụ nữ sinh ra để yêu chính mình. Khi một phụ nữ biết yêu bản thân, rất tự nhiên, cô ấy sẽ biết cách yêu thương người khác như thế nào. Thế giới như vậy sẽ trở nên đẹp hơn một chút…”

Chị giám đốc truyền thông nói trên là một trong số khá nhiều phụ nữ phát hiện ra “phù thuỷ stylist” - Nikita Chu không phải bởi việc tư vấn chọn và mặc đồ phù hợp dù đó cũng là nhân tố quan trọng và hữu ích bậc nhất của buổi tư vấn. Họ yêu thích, có người hơi bị “mê hoặc” bởi niềm tin vào phong cách cá nhân mà mình có thể thay đổi và tạo dựng với tư vấn của Lan Nhi.

Tư vấn của stylist đến từ Australia không phải là những điều phức tạp hay xa lạ mà rất bình thường nhưng cảm nhận ngay được hiệu quả như cách ngồi, đi, đứng, ăn… đi kèm với việc chọn và mặc đồ như thế nào cho hài hoà. Còn Nhi làm những phụ nữ đến gặp mình tin và muốn làm theo bởi họ thích phong cách của người tư vấn qua cử chỉ, lời nói…

Nikita Chu nhận xét: “Cái đẹp tự nhiên của một người phụ nữ có thể bị bào mòn theo thời gian và thậm chí đi xuống nếu không được chăm sóc. Thế nhưng, cái đẹp ‘tu luyện’ thì khác. Nó là thứ bạn rèn luyện, chăm chút mỗi ngày nên nó sẽ ngày càng đẹp lên và đó chính là phong cách”.

YÊU BẢN THÂN SẼ LÀM NGƯỜI XUNG QUANH HẠNH PHÚC HƠN

Tại Autralia, khách hàng của Nikita Chu không chỉ là những phụ nữ thành đạt mà còn là các em nhỏ. Bố mẹ muốn stylist này nói chuyện và hướng dẫn cho con của mình cách đi đứng, ngồi, ăn, nói… chuẩn mực cũng như hiểu cách tư duy về màu sắc, thời trang từ khi còn nhỏ. Họ hiểu rằng, đến khi lớn mới được dạy điều đó thì con của họ đã mất đi rất nhiều cơ hội.

Nhi cho biết, lúc con gái còn nhỏ (năm nay con gái lớn của Nhi 11 tuổi), mỗi khi mặc quần áo cho con, chị đều vừa mặc vừa giải thích vì sao lại chọn đồ này phối với đồ kia và tại sao lại là màu này mà không phải màu khác.“Nhi thường nhắc con quần áo mặc trên người chỉ nên có tối đa 3 màu và các màu nào hợp với nhau để sau này cháu tự biết chọn chứ không cần mẹ giúp”, nữ “phù thuỷ stylist” chia sẻ.

Chu Lan Nhi thường dắt 2 con đi du lịch và địa điểm quan trọng bậc nhất trên mỗi cung đường luôn là bảo tàng. Ở đó, Nhi có thể chỉ cho con nhiều thứ, để con tự cảm nhận, giúp đứa trẻ học nhanh và trực quan hơn. “Khi đến bảo tàng Louvre ở Pháp, Nhi chỉ cho con gái một bức tranh và nói: ‘Con thấy cái màu vàng và màu xanh kia có hợp nhau không?’ và cháu sẽ cảm nhận được điều đó tốt hơn nhiều việc mình nói về màu vàng hợp với màu xanh chung chung”.

Về Việt Nam tư vấn cho nhiều phụ nữ về phong cách sống, Nikita Chu nhận xét: “Phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là con gái Hà Nội rất đẹp nhưng không hiểu sao lại cứ hay bắt chước phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại sao không tạo cho mình một phong cách riêng? Phụ nữ Việt đã có ‘cốt’ rất đẹp rồi, chỉ cần thêm chút ‘cách’ cho phù hợp hơn thôi”.

Stylist này chia sẻ thêm: “Phụ nữ Việt Nam có nhiều đức tính tốt như chăm chỉ, yêu chồng thương con, thậm chí hy sinh vì chồng, con và cả bạn bè nhưng lại ít nghĩ đến bản thân. Khi quên mình, họ cũng quên mất là phải yêu mình, làm cho mình đẹp hơn thì chồng sẽ yêu mình hơn, con sẽ học tập mình và cuộc sống sau này sẽ hạnh phúc hơn…”.

Đó cũng là lý do Nhi mong ước sẽ chia sẻ nguyên tắc của mình với nhiều phụ nữ khác:

  • Gallery
  • Gallery
  • Gallery
  • Gallery
  • Gallery
  • Gallery

Hoàng Ly - Vũ Minh Quân - 7pm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên