TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei Asian Review: Nhật Bản muốn ký TPP-11 vào tháng 3/2018

Nikkei Asian Review: Nhật Bản muốn ký TPP-11 vào tháng 3/2018

Ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản, đã gặp ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương vào hôm qua (25/12/2017) tại Hà Nội để thảo luận về Hiệp định TPP-11. Cuộc đàm phán xoay quanh các điều khoản về tranh chấp lao động.

Theo Nikkei Asian Review, ngược lại với Việt Nam, Mexico mong muốn nhanh chóng thực hiện các điều khoản liên quan đến tranh chấp lao động. Ông Motegi sẽ đến Mexico vào đầu tháng sau để giải quyết nhu cầu khác biệt giữa Việt Nam và Mexico.

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng thúc đẩy hiệp định TPP-11. Một nguồn tin thân cận liên quan đến đàm phán TPP cho biết: “Đầu tháng 3 là hạn cuối để ký kết Hiệp định”. Nhật Bản muốn phê chuẩn hiệp định ngay tại phiên họp Quốc hội đầu năm, bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 6.

Chính phủ Nhật Bản còn hướng tới mục tiêu ký kết một hiệp định đối tác kinh tế với Liên minh châu Âu. Vì vậy, nếu TPP không được thông qua như kế hoạch thì Nhật Bản sẽ gặp khó khăn khi cùng lúc ký kết hai hiệp định quan trọng.

Đại diện đàm phán của 11 nước thành viên sẽ họp ở Nhật Bản vào cuối tháng 1 để thống nhất chi tiết hiệp định. Sau đó, Nhật Bản kì vọng kì hiệp định chính thức cuối cùng vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Tiếp theo, Hiệp định sẽ đi vào giai đoạn chính thức thực hiện ở mỗi nước.

Chile muốn TPP được thông quá sớm nhất có thể. Tổng thống đương nhiệm Michelle Bachelet muốn đạt được thành công trong hiệp định này trước khi người kế nhiệm lên nắm quyền vào 11/03. Chile đề xuất chủ trì buổi lễ ký kết TPP.

TPP-11 sẽ có hiệp lực nếu 6 quốc gia còn lại thông qua. Nhưng quyết định của Canada vẫn là một dấu hỏi lớn.

TPP-11 hay CTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) là phiên bản mới của TPP sau khi Hoa Kỳ rút khỏi. 11 thành viên của TPP bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam. và Nhật Bản.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên