TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei Asian Review: Việt Nam làm cầu nối hàn gắn quan hệ Nhật - Hàn

Nikkei Asian Review: Việt Nam làm cầu nối hàn gắn quan hệ Nhật - Hàn

"Việt Nam là nơi hai nước có thể tạo ra sức mạnh chung vì Hàn Quốc đang đầu tư vào nước này ở mức tương đương với Nhật Bản", ông Lee Woo-kwang, giám đốc Nongshim, một nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu của Hàn Quốc nói trong một diễn đàn do Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc - Nhật Bản tổ chức.

Ngày 25/9/2019, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đã thống nhất hợp tác trong các dự án tại Việt Nam và Đông Nam Á, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai chính phủ ngày càng xấu đi vì những bất đồng lịch sử và kinh tế. 

Hơn 300 giám đốc điều hành từ các công ty hàng đầu có trụ sở tại Tokyo và Seoul đã thảo luận về cách hợp tác trong các thỏa thuận kinh doanh tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, một phần để xây dựng mối quan hệ và hàn gắn sự rạn nứt. 

"Các doanh nhân từ cả hai nước đã đồng ý hợp tác vì tương lai tươi sáng và phát triển của Hàn Quốc và Nhật Bản", Kim Yoon, người đứng đầu Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc - Nhật Bản, và Mikio Sasaki, Giám đốc Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản - Hàn Quốc, nói trong một tuyên bố chung. "Lần đầu tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ làm việc cùng nhau trong các dự án chung ở các nước thứ ba".

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ năm ngoái. Cả hai bên đã loại bỏ nhau khỏi "danh sách trắng" các đối tác xuất khẩu đáng tin cậy trong giai đoạn gần đây, giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của họ và làm tổn thương quan hệ kinh doanh giữa hai bên.

Ngày 25/9, Lee Woo-kwang, giám đốc Nongshim, một nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho các dự án chung. Vị cựu nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế Samsung này cho biết Việt Nam hấp dẫn vì dân số trẻ và các chính sách hỗ trợ kinh doanh của chính phủ. 

"Việt Nam là nơi hai nước có thể tạo ra sức mạnh chúng vì Hàn Quốc đang đầu tư vào nước này ở mức tương đương với Nhật Bản", ông Lee nói trong một diễn đàn do Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc - Nhật Bản tổ chức. "Hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm và cải thiện cơ hội kinh doanh thông qua hợp tác". Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã yêu cầu các chính trị gia bắt đầu các cuộc đàm phán để giải quyết căng thẳng. 

Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản - Hàn Quốc Sasaki cho biết chính quyền và ngành du lịch của Nhật Bản đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tẩy chay của du khách Hàn Quốc. S & P Global cho biết Hàn Quốc sẽ đối mặt với rủi ro suy thoái nếu đất nước này cố tình đối đầu với Nhật Bản. Shaun Roache, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tổ chức này cho biết: "Nếu sự gián đoạn quan hệ vẫn còn tồn tại, sẽ có nhiều rủi ro suy thoái kinh tế lớn hơn ở Hàn Quốc".

Ông nói rằng tình hình đã "gần đến điểm bùng phát", vì Hàn Quốc cũng bị tổn thương bởi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra và nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. 

Fitch cho rằng hạn chế thương mại do Nhật Bản áp đặt đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng của Hàn Quốc và tạo ra rủi ro cho các công ty. "Mức độ ảnh hưởng của điều này đến nền kinh tế Hàn Quốc là rất khó lường", Jeremy Zook, phó giám đốc tại Fitch nói , trong một cuộc họp báo ở Seoul vào ngày 24/9.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên