TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: PMI sản xuất của Việt Nam lên sát kỷ lục trong tháng 11

Các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong tháng 11 được cải thiện khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh, với Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ghi nhận một trong những mức cao nhất lịch sử khảo sát của Nikkei.

Theo báo cáo mới nhất của Nikkei, chỉ số PMI sản xuất tháng 11 của Việt Nam tăng 2,6 điểm lên 56,5 điểm trong tháng 11, sát mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng thu thập dữ liệu đầu tiên của tổ chức.

Lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng ghi nhận kết quả khả quan nhất trong số ba lĩnh vực được khảo sát, với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh nhất.

Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng mới ghi nhận hai tháng tăng trưởng liên tiếp tính đến tháng 11. Tương tự, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng với tốc độ đáng kể, khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng. Theo đó, sản lượng ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.

Với dự báo sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới khi nhu cầu tăng lên, mức độ tự tin của các nhà sản xuất cũng cải thiện. Mức độ lạc quan tăng so với tháng 10 và ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 2/2016.

Nikkei: PMI sản xuất của Việt Nam lên sát kỷ lục trong tháng 11 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy năng lực sản xuất chịu áp lực trở lại khi lượng công việc tồn đọng tăng lần đầu tiên trong 6 tháng, Nikkei cho biết. Lượng công việc tồn đọng có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2017, buộc các công ty phải nhanh chóng tuyển thêm nhân viên. Kết quả, tốc độ tạo việc làm đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Tháng 11, các nhà sản xuất tăng tồn kho cả hàng hóa đầu vào và hàng thành phẩm với tốc độ kỷ lục vì phải đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng và chuẩn bị cho khả năng tiếp tục tăng doanh thu trong những tháng tới. Việc tăng hàng tồn kho trước sản xuất được hỗ trợ bởi hoạt động mua hàng tăng nhanh đáng kể, theo Nikkei.

Tuy nhiên, giá nguyên vật liệu đã làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 3 tháng. Gánh nặng chi phí tăng khiến các nhà sản xuất tăng giá bán hàng lần đầu tiên trong 3 tháng.

Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã góp phần làm tăng giá cả đầu vào, dẫn tới các công ty phải kéo dài thời gian giao hàng hóa đầu vào. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác lại cho biết nhờ chuẩn bị tốt, phía nhà cung cấp đã giảm thời gian giao hàng. Nhìn chung, thời gian giao hàng của người bán hàng gần như không thay đổi.

Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận định: “Lĩnh vực sản xuất Việt Nam đang đi ngược lại những dấu hiệu chậm lại của nhu cầu ở đâu đó trên thế giới trong tháng 11 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh, và sản lượng tăng gần bằng mức kỷ lục. Hơn nữa, các công ty tin tưởng rằng tin vui sẽ tiếp tục đến, nên họ gia tăng hàng tồn kho và tuyển thêm nhân công với tốc độ nhanh nhất trong gần tám năm của lịch sử chỉ số tính đến thời điểm này”.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên